K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
11 tháng 10 2019

\(P=3\left(\frac{1}{a^2+b^2}+\frac{1}{2ab}\right)+\frac{1}{2ab}\ge\frac{3.4}{a^2+b^2+2ab}+\frac{2}{\left(a+b\right)^2}=\frac{14}{\left(a+b\right)^2}=14\)

Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=\frac{1}{2}\)

18 tháng 12 2019

hỏi cái lồn . ngu như bíp

AH
Akai Haruma
Giáo viên
28 tháng 6 2024

Lời giải:

Áp dụng BĐT Bunhiacopxky:

\([(a+\frac{1}{a})^2+(b+\frac{1}{b})^2](1^2+1^2)\geq (a+\frac{1}{a}+b+\frac{1}{b})^2=(1+\frac{1}{a}+\frac{1}{b})^2\)

\(\Rightarrow (a+\frac{1}{a})^2+(b+\frac{1}{b})^2\geq \frac{1}{2}(1+\frac{1}{a}+\frac{1}{b})^2\)

Tiếp tục áp dụng BDDT Bunhiacopxky:

$\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq \frac{4}{a+b}=4$

\(\Rightarrow (a+\frac{1}{a})^2+(b+\frac{1}{b})^2\geq \frac{1}{2}(1+\frac{1}{a}+\frac{1}{b})^2\geq \frac{1}{2}(1+4)^2=12,5\)

Ta có đpcm

Dấu "=" xảy ra khi $a=b=\frac{1}{2}$

9 tháng 11 2015

ta có (a+b+c ) 2   = a2+b2+c2+2(ab+bc+ac)

Mà  a2+b2+c>/ ab+bc+ac     ( Bạn tự CM: nhân 2 vế với 2 rồi chuyển vế dưa về HDT)

=>  (a+b+c ) 2   = 3(ab+bc+ac)   => \(a+b+c\ge3\frac{ab+bc+ca}{a+b+c}\)mà a+b+c=abc

\(a+b+c\ge3\frac{ab+bc+ca}{abc}\)

\(a+b+c\ge3.\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\)

29 tháng 1 2020

Ta có: \(\left(a^5+b^5\right)\left(a+b\right)\ge\left(a^4+b^4\right)\left(a^2+b^2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(a^6+ab^5+b^6+a^5b\right)\ge a^6+a^2b^4+a^4b^2+b^6\)

\(\Leftrightarrow ab^5+a^5b-a^2b^4-a^4b^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow ab\left(b^4+a^4-ab^3-a^3b^3\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow a^4+b^4-ab^3-a^3b\ge0\left(Vì:ab>0\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(a^4-a^3b\right)+\left(b^4-ab^3\right)\ge0\)

\(a^3\left(a-b\right)+b^3\left(b-a\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a^3-b^3\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\left(a^2+ab+b^2\right)\ge0\left(luôn-đúng\forall a,b\right)\)

Vì: \(\left(a-b\right)^2\ge0\forall a,b\)

\(a^2ab+b^2=a^2+ab+\frac{b^2}{4}+\frac{3}{4}b^2\)

\(=\left(a+\frac{b}{2}\right)^2+\frac{3}{4}b^2\ge0\forall a,b\)

Từ trên ta suy ra: \(\left(a^5+b^5\right)\left(a+b\right)\ge\left(a^4+b^4\right)\left(a^2+b^2\right)vớiab>0\left(đpcm\right)\)

29 tháng 1 2020

Thật ra mình thấy đến chỗ
(a-b)^2 . (a^2+ab+b^2) >= 0
Giải thích là ab>0 nên auto >= 0 là đc rồi
Không cần khai triển ra lắm :v