c) (1/4-x) . (x + 2/5) = 0
giúp mik vs ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(2x-1\right)^2-25=0\)
\(\left(2x-1\right)^2=0+25=25\)
\(\left(2x-1\right)^2=5^2=\left(-5\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x-1=5\\2x-1=-5\end{array}\right.\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x=6\\2x=-4\end{array}\right.\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\x=-2\end{array}\right.\)
b) \(8x^3-50x=0\)
\(2x\left(4x^2-25\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x=0\\4x^2-25=0\end{array}\right.\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\4x^2=25\Rightarrow x^2=\frac{25}{4}\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{5}{2}\end{array}\right.\end{array}\right.\)
1) (3x-1)(-1/2x+5)=0
TH1: 3x-1=0
3x = 1
x = 1/3
TH2: -1/2x+5=0
-1/2x =-5
x = 10
2) (3/4-x)^3=-8
(3/4-x)^3=(-2)^3
=> 3/4-x=-2
x=3/4+2
x= 11/4
3) |2x-1|=-4^2
|2x-1|=16
=> 2x-1=-16 hoặc 2x-1=16
TH1: 2x-1=-16
2x =-15
x = -15/2
TH2: 2x-1=16
2x =17
x = 17/2
a: =>2x^2-2x+2x-2-2x^2-x-4x-2=0
=>-5x-4=0
=>x=-4/5
b: =>6x^2-9x+2x-3-6x^2-12x=16
=>-19x=19
=>x=-1
c: =>48x^2-12x-20x+5+3x-48x^2-7+112x=81
=>83x=83
=>x=1
\(\Leftrightarrow2\left(x-1\right)\left(x+5\right)-4\left(x-1\right)=0\)
=>(x-1)(x+3)=0
=>x=1 hoặc x=-3
\(\Leftrightarrow2\left(x-1\right)\left(x+5\right)-4\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+5-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Dấu ngoặc và cuối là sai nhé bạn. Phải là ngoặc vuông (x=0 hoặc x=-8) mới đúng, vì x không thể nhận 2 giá trị khác nhau cùng lúc.
=>8(x+1/x)^2+4[(x+1/x)^2-2]^2-4[(x+1/x)^2-2](x+1/x)^2=(x+4)^2
Đặt x+1/x=a(a>=2)
=>8a^2+4[a^2-2]^2-4[a^2-2]*a^2=(x+4)^2
=>8a^2+4a^4-16a^2+16-4a^4+8a^2=(x+4)^2
=>(x+4)^2=16
=>x+4=4 hoặc x+4=-4
=>x=-8;x=0
\(\dfrac{x-1}{x}-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{2x-1}{x^2+x}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-1}{x}-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{2x-1}{x\left(x+1\right)}\)
ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\x+1\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\x\ne-1\end{matrix}\right.\)
Ta có : `(x-1)/x -1/(x+1) =(2x-1)/(x(x+1))`
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}-\dfrac{x}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{2x-1}{x\left(x+1\right)}\)
`=> x^2 +x -x-1 -x-2x+1=0`
`<=> x^2 -3x =0`
`<=> x(x-3)=0`
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(ktm\right)\\x=3\end{matrix}\right.\)
__
`(x+2)(5-3x)=0`
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\5-3x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\3x=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
__
\(\dfrac{5\left(1-2x\right)}{3}+\dfrac{x}{2}=\dfrac{3\left(x-5\right)}{4}-2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{20\left(1-2x\right)}{12}+\dfrac{6x}{12}=\dfrac{9\left(x-5\right)}{12}-\dfrac{24}{12}\)
`<=> 2x- 40x + 6x = 9x - 45 -24`
`<=> 2x- 40x + 6x-9x + 45 +24=0`
`<=>-41x+69=0`
`<=>-41x=-69`
`<=> x=69/41`
\(\dfrac{5}{x+2}-\dfrac{x-1}{x-2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\left(x\ne-2;x\ne2\right)\)
\(< =>\dfrac{5\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
suy ra
`5x-10-(x^2 +2x-x-2)=12+x^2 -4`
`<=>5x-10-x^2 -2x+x+2-12-x^2 +4=0`
`<=>-x^2 -x^2 +5x-2x+x-10+2+4=0`
`<=>-x^2 +4x-4=0`
`<=>x^2 -4x+4=0`
`<=>(x-2)^2 =0`
`<=>x-2=0`
`<=>x=2(ktmđk)`
vậy phương trình vô nghiệm
ĐKXĐ: \(x\ne\pm2\)
\(\dfrac{5\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Rightarrow5\left(x-2\right)-\left(x-1\right)\left(x+2\right)=12+\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow5x-10-\left(x^2+x-2\right)=12+x^2-4\)
\(\Leftrightarrow-x^2+4x-8=x^2+8\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4x+16=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-1\right)^2+14=0\)
Do \(\left\{{}\begin{matrix}2\left(x-1\right)^2\ge0\\14>0\end{matrix}\right.\) ;\(\forall x\)
\(\Rightarrow2\left(x-1\right)^2+14>0\)
Vậy phương trình đã cho vô nghiệm
a)\(3x-\dfrac{2}{5}=0=>3x=\dfrac{2}{5}=>x=\dfrac{2}{15}\)
b)\(\left(x-3\right)\left(2x+8\right)=0=>\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x=-8\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-4\end{matrix}\right.\)
c)\(3x^2-x-4=0=>3x^2+3x-4x-4=0=>\left(3x-4\right)\left(x+1\right)=0\)
\(=>\left[{}\begin{matrix}3x=4\\x+1=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=-1\end{matrix}\right.\)
TH1: \(\dfrac{1}{4}-x=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{4}\)
TH2: \(x+\dfrac{2}{5}=0\Rightarrow x=-\dfrac{2}{5}\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{4};-\dfrac{2}{5}\right\}\)
c) Trường hợp 1:
\(\dfrac{1}{4}-x=0\)
\(x=\dfrac{1}{4}-0\)
\(x=\dfrac{1}{4}\)
TH2:
\(x+\dfrac{2}{5}=0\)
\(x=0\)
Vậy x = 0; 0