tìm n để A nguyên biết A= 3n+9/n-4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Với A= 4 \(\Rightarrow\frac{3n+9}{n-4}=4\)
=> 3n+9=4(n-4)
=> 3n+9=4n-16
=> 3n=4n-25
=> 4n-3n=25
=> n=25
Vậy để A= 4 thì n phải bằng 25
b) Để A nguyên \(\Rightarrow\frac{3n+9}{n-4}\) nguyên
=> 3n+9 phải chia hết cho n-4
=> 3(n-4)+21 phải chia hết cho n-4
Vì 3(n-4) chia hết cho n-4 => 21 chia hết cho n-4
=> n-4 thuộc Ư(21)={21;1;7;3;-21;-1;-7;-3}
Ta có bảng sau:
n-4 | 21 | 1 | 7 | 3 | -21 | -1 | -7 | -3 |
n | 25 | 5 | 11 | 7 | -17 | 3 | -3 | 1 |
Vậy n={25;5;11;7;-17;3;-3;1}
c) Cái này mình không biết làm
Phần (2) bạn làm sai rồi ❌:
Theo mk thì là thế này:
Để a nguyên thì 3n+9 chia hết cho n-4
=>3(n-4)+12+9 chia hết cho n-4
=>3(n-4)+21 chia hết cho n-4
=>21chia hết cho n-4 (vì 3(n-4) chi
=>21 chia hết cho n-4(vì 3(n-4) chia hết cho n-4)
=>n-4 € Ư(21)
=> n-4 € {1;3;7;21;-1;-3;-7;-21}
=>n € {5;7;11;25;3;1;-3;-25}
Bạn tự thử lại xem thế nào nha😉
Bài làm của bạn cũng ra kết quả đúng nhưng mk ko biết cách làm của bạn 😇
Tại hồi nãy mk nhấn nhầm xin lỗi nha😓
a) Ta có: A = \(\frac{n+9}{n-4}=\frac{\left(n-4\right)+13}{n-4}=1+\frac{13}{n-4}\)
Để A \(\in\)Z <=> 13 \(\in\)n - 4 <=> n - 4 \(\in\)Ư(13) = {1; -1; 13; -13}
Với : +) n - 4 = 1 => n = 1 + 4 = 5
+) n - 4 = -1 => n = -1 + 4 = 3
+) n - 4 = 13 => n = 13 + 4 = 17
+) n - 4 = -13 => n= -13 + 4 = -9
Vậy ...
b) Ta có: B = \(\frac{3n+5}{n-1}=\frac{3\left(n-1\right)+8}{n-1}=3+\frac{8}{n-1}\)
Để B \(\in\)Z <=> 8 \(⋮\)n - 1 <=> n - 1 \(\in\)Ư(8) = {1; -1; 2; -2; 4; -4; 8; -8}
Lập bảng :
n - 1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 | 8 | -8 |
n | 2 | 0 | 3 | -1 | 5 | -3 | 9 | -7 |
Vậy ...
BÀI 3 :
Để \(A=\frac{3n-5}{n+4}\)là giá trị nguyên
\(\Rightarrow3n-5⋮n+4\)
\(\Rightarrow3n+12-17⋮n+4\)
\(\Rightarrow3\left(n+4\right)-17⋮n+4\)
\(\Rightarrow n+4\inƯ\left(17\right)=\left\{\pm1;\pm17\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-3;-5;18;-10\right\}\)
Để A có giá trị nguyên
\(\implies\)3n+4\(\vdots\)n-1
mà n-1\(\vdots\)n-1
\(\implies\) (3n+4) - (n-1) \(\vdots\) n-1
\(\implies\) [(3n+4) - 3(n-1)] \(\vdots\) n-1
\(\implies\) 1 \(\vdots\) n-1
\(\implies\) n-1\(\in\)Ư(1) = {-1;1}
\(\implies\) n \(\in\) {0;2}
Vậy, n \(\in\) {0;2} thì A = 3n+4/n+1 có giá trị nguyên.
# Chuk hok tốt #
.....# Forever love you #.....
\(A=\frac{3n+4}{n-1}=\frac{3\left(n-1\right)+7}{n-1}=3+\frac{7}{n-1}\)
Để A nguyên thì \(n-1\inƯ\left(7\right)\)
Làm nốt
Chia hết tớ kí hiệu là / nhé
Ta có:n-4/n-4=>3(n-4)/n-4=>3n-12/n-4(1)
và 3n+9/n-4(2)
Từ 1 và 2 =>(3n+9)-(3n-12)/n-4
=>21/n-4
=>n-4 thuộc Ư(21)
Đến đoạn này tự làm
Tck đúng cho mình nhé mà bài học ở trường à?
B=6n+5/2n-1=6n-3/2n-1 + 8/2n-1
=3(2n-1)/2n-1 + 8/2n-1
=3+ 8/2n-1
để B là số nguyên thì 3+ 8/2n-1 €Z
=>2n-1€Ư(8)={1;2;4;8;-1;-2;-4;-8}
=>2n-1=1 2n-1=2 2n-1=4 2n-1=8 2n-1=-1 2n-1=-2 2n-1=-4 2n-1=-8
=>n=1;3/2;5/2;9/2;0;-1/2;-3/2;-7/2
mà n là số nguyên nên:
x={1;0}
a: Để A là số nguyên thì n-21 chia hết cho n+10
=>n+10-31 chia hết cho n+10
=>n+10 thuộc {1;-1;31;-31}
=>n thuộc {-9;-11;21;-41}
b: Để B là số nguyên thì 3n+9 chia hết cho n-4
=>3n-12+21 chia hết cho n-4
=>n-4 thuộc {1;-1;3;-3;7;-7;21;-21}
=>n thuộc {5;3;7;1;11;-3;25;-17}
c: C nguyên
=>6n+5 chia hết cho 2n-1
=>6n-3+8 chia hết cho 2n-1
=>2n-1 thuộc {1;-1;2;-2;4;-4;8;-8}
mà n nguyên
nên 2n-1 thuộc {1;-1}
=>n thuộc {1;0}