\(x+\dfrac{1}{4}=\dfrac{-3}{4}.\dfrac{23}{-15}.\left(\dfrac{-45}{92}\right)\)
\(x+30\%x=-1,3\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
h.
\(\dfrac{2-x}{2002}-1=\dfrac{1-x}{2003}-\dfrac{x}{2004}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2-x}{2002}+1-2=\dfrac{1-x}{2003}+1+1-\dfrac{x}{2004}-2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2004-x}{2002}=\dfrac{2004-x}{2003}+\dfrac{2004-x}{2004}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2004-x}{2002}-\dfrac{2004-x}{2003}-\dfrac{2004-x}{2004}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2004-x\right)\left(\dfrac{1}{2002}-\dfrac{1}{2003}-\dfrac{1}{2004}\right)=0\)
Vì: \(\dfrac{1}{2002}-\dfrac{1}{2003}-\dfrac{1}{2004}\ne0\)
Suy ra: 2004 - x = 0
Vậy x = 2004
\(a,\dfrac{x-23}{24}+\dfrac{x-23}{25}=\dfrac{x-23}{26}+\dfrac{x-23}{27}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-23}{24}+\dfrac{x-23}{25}-\dfrac{x-23}{26}-\dfrac{x-23}{27}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-23\right)\left(\dfrac{1}{24}+\dfrac{1}{25}-\dfrac{1}{26}-\dfrac{1}{27}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-23=0\) ( vì \(\dfrac{1}{24}+\dfrac{1}{25}-\dfrac{1}{26}-\dfrac{1}{27}\ne0\) )
\(\Leftrightarrow x=23\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { 23 }
\(b,\left(\dfrac{x+2}{98}+1\right)+\left(\dfrac{x+3}{97}+1\right)=\left(\dfrac{x+4}{96}+1\right)+\left(\dfrac{x+5}{95}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2+98}{98}+\dfrac{x+3+97}{97}-\dfrac{x+4+96}{96}-\dfrac{x+5+95}{95}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+100}{98}+\dfrac{x+100}{97}-\dfrac{x+100}{96}-\dfrac{x+100}{95}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+100\right)\left(\dfrac{1}{98}+\dfrac{1}{97}-\dfrac{1}{96}-\dfrac{1}{95}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+100=0\)
\(\Leftrightarrow x=-100\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { 100 }
\(c,\dfrac{x+1}{2004}+\dfrac{x+2}{2003}=\dfrac{x+3}{2002}+\dfrac{x+4}{2001}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{2004}+1+\dfrac{x+2}{2003}+1=\dfrac{x+3}{2002}+1+\dfrac{x+4}{2001}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1+2004}{2004}+\dfrac{x+2+2003}{2003}-\dfrac{x+3+2002}{2002}-\dfrac{x+4+2001}{2001}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2005}{2004}+\dfrac{x+2005}{2003}-\dfrac{x+2005}{2002}-\dfrac{x+2005}{2001}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2005\right)\left(\dfrac{1}{2004}+\dfrac{1}{2003}-\dfrac{1}{2002}-\dfrac{1}{2001}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+2005=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2005\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { 2005 }
\(d,\dfrac{201-x}{99}+\dfrac{203-x}{97}+\dfrac{205-x}{95}+3=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{201-x}{99}+1+\dfrac{203-x}{97}+1+\dfrac{205-x}{95}+1=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{201-x+99}{99}+\dfrac{203-x+97}{97}+\dfrac{205-x+95}{95}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{300-x}{99}+\dfrac{300-x}{97}+\dfrac{300-x}{95}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(300-x\right)\left(\dfrac{1}{99}+\dfrac{1}{97}+\dfrac{1}{95}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow300-x=0\)
\(\Leftrightarrow x=300\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { 300 }
\(e,\dfrac{x-45}{55}+\dfrac{x-47}{53}=\dfrac{x-55}{45}+\dfrac{x-53}{47}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-45}{55}-1+\dfrac{x-47}{53}-1=\dfrac{x-55}{45}-1+\dfrac{x-53}{47}-1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-45-55}{55}+\dfrac{x-47-53}{53}-\dfrac{x-55-45}{45}-\dfrac{x-53-47}{47}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-100}{55}+\dfrac{x-100}{53}-\dfrac{x-100}{45}-\dfrac{x-100}{47}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-100\right)\left(\dfrac{1}{55}+\dfrac{1}{53}-\dfrac{1}{45}-\dfrac{1}{47}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-100=0\)
\(\Leftrightarrow x=100\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { 100 }
\(f,\dfrac{x+1}{9}+\dfrac{x+2}{8}=\dfrac{x+3}{7}+\dfrac{x+4}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{9}+1+\dfrac{x+2}{8}+1=\dfrac{x+3}{7}+1+\dfrac{x+4}{6}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+10}{9}+\dfrac{x+10}{8}-\dfrac{x+10}{7}-\dfrac{x+10}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+10\right)\left(\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{6}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x=-10\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { 10 }
\(h,\dfrac{2-x}{2002}-1=\dfrac{1-x}{2003}-\dfrac{x}{2004}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2-x}{2002}=\dfrac{1-x}{2003}+\dfrac{-x}{2004}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2-x}{2002}+1=\dfrac{1-x}{2003}+1+\dfrac{-x}{2004}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2-x+2002}{2002}-\dfrac{1-x+2003}{2003}-\dfrac{2004-x}{2004}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2004-x}{2002}-\dfrac{2004-x}{2003}-\dfrac{2004-x}{2004}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2004-x\right)\left(\dfrac{1}{2002}-\dfrac{1}{2003}-\dfrac{1}{2004}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2004-x=0\)
\(\Leftrightarrow x=2004\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { 2004 }
\(g,\dfrac{x+2}{98}+\dfrac{x+4}{96}=\dfrac{x+6}{94}+\dfrac{x+8}{92}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2}{98}+1+\dfrac{x+4}{96}+1=\dfrac{x+6}{94}+1+\dfrac{x+8}{92}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+100}{98}+\dfrac{x+100}{96}-\dfrac{x+100}{94}-\dfrac{x+100}{92}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+100\right)\left(\dfrac{1}{98}+\dfrac{1}{96}-\dfrac{1}{94}-\dfrac{1}{92}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+100=0\)
\(\Leftrightarrow x=-100\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { -100 }
a, \(\left|2x-3\right|-\dfrac{1}{3}=0\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=\dfrac{1}{3}\\2x-3=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
b, tương tự
c, \(\left|2x-1\right|-\left|x+\dfrac{1}{3}\right|=0\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\left|x+\dfrac{1}{3}\right|\)
TH1 : \(2x-1=x+\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{3}\)
TH2 : \(2x-1=-x-\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow3x=\dfrac{2}{3}\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{9}\)
d, \(3x-\left|x+15\right|=\dfrac{5}{4}\Leftrightarrow\left|x+15\right|=3x-\dfrac{5}{4}\)ĐK : x >= 5/12
TH1 : \(x+15=3x-\dfrac{5}{4}\Leftrightarrow-2x=-\dfrac{65}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{65}{8}\)( tm )
TH2 : \(x+15=\dfrac{5}{3}-3x\Leftrightarrow4x=-\dfrac{40}{3}\Leftrightarrow x=-\dfrac{10}{3}\)
a:
\(\dfrac{3\left(2x+1\right)}{4}-5-\dfrac{3x+2}{10}=\dfrac{2\left(3x-1\right)}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{15\left(2x+1\right)-100-2\left(3x+2\right)}{20}=\dfrac{8\left(3x-1\right)}{20}\)
\(\Leftrightarrow15\left(2x+1\right)-100-2\left(3x+2\right)=8\left(3x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow30x+15-100-6x+4=24x-8\)\(\Leftrightarrow30x-6x-24x=100-4-8\)
\(\Leftrightarrow0x=88\)
Vậy pt vô nghiệm
b:
\(\dfrac{x-15}{23}+\dfrac{x-23}{15}-2=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-15}{23}+\dfrac{x-23}{15}=2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-15}{23}-1+\dfrac{x-23}{15}-1=2-2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-15-23}{23}+\dfrac{x-23-15}{15}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-38}{23}+\dfrac{x-23}{15}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+38\right)\left(\dfrac{1}{23}+\dfrac{1}{15}\right)=0\)
Vì \(\dfrac{1}{23}+\dfrac{1}{15}\ne0\) nên x + 38 =0 \(\Leftrightarrow x=-38\)
Vậy tập nghiện của pt S= {-38}
c:
\(\dfrac{3\left(2x+1\right)}{4}-\dfrac{5x+3}{6}+\dfrac{x+1}{3}=x+\dfrac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{9\left(2x+1\right)-2\left(5x+3\right)+4\left(x+1\right)}{12}=\dfrac{12x+7}{12}\)
\(\Leftrightarrow9\left(2x+1\right)-2\left(5x+3\right)+4\left(x+1\right)=12x+7\)
\(\Leftrightarrow18x+9-10x-6+4x+4=12x+7\)
\(\Leftrightarrow18x-10x+4x-12x=7-9+6-4\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)
Vậy pt vô số nghiệm
a)\(\dfrac{1}{2}\)(x+1)+\(\dfrac{1}{4}\)(x+3)=3-\(\dfrac{1}{3}\)(x+2)
\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{1}{2}\)x+\(\dfrac{1}{2}\)+\(\dfrac{1}{4}\)x+\(\dfrac{3}{4}\)=3-\(\dfrac{1}{3}\)x-\(\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{1}{2}\)x+\(\dfrac{1}{4}\)x+\(\dfrac{1}{3}\)x=-\(\dfrac{1}{2}\)-\(\dfrac{3}{4}\)+3-\(\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{13}{12}\)x=\(\dfrac{13}{12}\)
\(\Leftrightarrow\)x=1
Vậy nghiệm của pt là x=1
b)\(\dfrac{x+2}{98}\)+\(\dfrac{x+4}{96}\)=\(\dfrac{x+6}{94}\)+\(\dfrac{x+8}{92}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{x+2}{98}\)+\(\dfrac{x+4}{96}\)-\(\dfrac{x+6}{94}\)-\(\dfrac{x+8}{92}\)=0
\(\Leftrightarrow\)(\(\dfrac{x+2}{98}\)+1)+(\(\dfrac{x+4}{96}\)+1)-(\(\dfrac{x+6}{94}\)+1)-(\(\dfrac{x+8}{92}\)+1)=0
\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{x+2+98}{98}\)+\(\dfrac{x+4+96}{96}\)-\(\dfrac{x+6+94}{94}\)-\(\dfrac{x+8+92}{92}\)=0
\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{x+100}{98}\)+\(\dfrac{x+100}{96}\)-\(\dfrac{x+100}{94}\)-\(\dfrac{x+100}{92}\)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+100)(\(\dfrac{1}{98}+\dfrac{1}{96}-\dfrac{1}{94}-\dfrac{1}{92}\))=0
\(\Leftrightarrow\)x+100=0(vì\(\dfrac{1}{98}+\dfrac{1}{96}-\dfrac{1}{94}-\dfrac{1}{92}\)\(\ne\)0)
\(\Leftrightarrow\)x=-100
Vậy nghiệm của pt là x=-100
a.
\(\dfrac{1}{2}\left(x+1\right)+\dfrac{1}{4}\left(x+3\right)=3-\dfrac{1}{3}\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{2}+\dfrac{x+3}{4}=3-\dfrac{x+2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right).6}{12}+\dfrac{\left(x+3\right).3}{12}=\dfrac{36}{12}-\dfrac{\left(x+2\right).4}{12}\)
\(\Leftrightarrow6x+6+3x+9=36-4x-8\)
\(\Leftrightarrow9x+15=28-4x\)
\(\Leftrightarrow9x+4x=28-15\)
\(\Leftrightarrow13x=13\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
a) \(\dfrac{1}{2}\left(x+1\right)+\dfrac{1}{4}\left(x+3\right)=3-\dfrac{1}{3}\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6\left(x+1\right)+3\left(x+3\right)}{12}=\dfrac{36-4\left(x+2\right)}{12}\)
\(\Leftrightarrow6\left(x+1\right)+3\left(x+3\right)=36-4\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow6x+6+3x+9=36-4x-8\)
\(\Leftrightarrow9x+15=-4x+28\)
\(\Leftrightarrow9x+4x=28-15\)
\(\Leftrightarrow13x=13\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy ................................
a: \(\Leftrightarrow-\dfrac{23}{5}\cdot\dfrac{50}{23}< =x< =\dfrac{-13}{5}:\dfrac{21}{15}\)
=>-10<=x<=-13/7
hay \(x\in\left\{-10;-9;...;-2\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow-\dfrac{13}{3}\cdot\dfrac{1}{3}< =x< =-\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{-11}{12}\)
=>-13/9<=x<=11/18
hay \(x\in\left\{-1;0\right\}\)
\(y+30\%y=-1,3\\ 130\%y=-1,3\\ \Rightarrow y=\dfrac{-1,3}{130\%}=-1\)
\(x:\dfrac{4}{28}=\dfrac{13}{-19}+\dfrac{8}{25}\\ 7x=-\dfrac{173}{475}\\ x=-\dfrac{\dfrac{173}{475}}{7}=-\dfrac{173}{3325}\)
a: \(\Leftrightarrow-\dfrac{23}{5}\cdot\dfrac{50}{23}< x< \dfrac{-13}{5}:\dfrac{21}{15}=\dfrac{-13}{5}\cdot\dfrac{5}{7}=\dfrac{-13}{7}\)
=>-10<x<-13/7
hay \(x\in\left\{-9;-8;-7;-6;-5;-4;-3;-2\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow-\dfrac{13}{3}\cdot\dfrac{1}{3}< x< \dfrac{-2}{3}\cdot\dfrac{4-3-9}{12}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{13}{9}< x< \dfrac{4}{9}\)
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{-1;0\right\}\)
a)4/5+x=2/3
x=2/3-4/5
x=-2/15
b)-5/6-x=2/3
x=-5/6-2/3
x=-3/2
c)1/2x+3/4=-3/10
1/2x=-3/10-3/4
1/2x=-21/20
x=-21/20:1/2
x=-21/10
d)x/3-1/2=1/5
x/3=1/5+1/2
x/3=7/10
10x/30=21/30
10x=21
x=21:10
x=21/10
1 ; mk ko ghi lại đề nhá.
= x + 1/4 = -9/16
= x = -9/16 - 1/4
= x = -13/16
2 ; mk ko ghi lại đề.
= 1 . x + 30% x = -1/3
= x . ( 1 + 30% ) = -1/3
= x . 13/10 = -1/3
= x = -1/3 : 13/10
= x = -10/39
Ghi cụ thể ra bạn ơi