Tìm x,y thoả mãn: x+y=5, xy=6
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Giả sử: \(9x+5=n\left(n+1\right)\left(n\in Z\right)\)
\(36x+20-4n^2+4n\)
\(\Rightarrow36x+21=4n^2+4n+1\)
\(\Rightarrow3\left(12x+7\right)=\left(2n+1\right)^2\)
\(\left(2n+1\right)^2\)là số chính phương nên sẽ chia hết cho 3 => (2n+1)2 chia hết cho 9
Lại có: 12x+7 ko chia hết cho 3 => 3(12x+7) ko chia hết cho 9
Chứng tỏ không tồn tại số nguyên x nào để 9x+5=n(n+1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3+xy-3x-y=5\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x-5=y\left(1-x\right)\)
Với \(x=1\)không thỏa mãn.
Với \(x\ne1\):
\(y=\frac{x^3-3x-5}{1-x}=\frac{\left(x-1\right)\left(x^2+x-2\right)-7}{1-x}=-\left(x^2+x-2\right)+\frac{7}{x-1}\)
Để \(y\inℤ\)thì \(\frac{7}{x-1}\inℤ\Leftrightarrow x-1\inƯ\left(7\right)=\left\{-7,-1,1,7\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-6,0,2,8\right\}\)
Ta có các bộ \(\left(x,y\right)\)thỏa mãn là: \(\left(-6,-29\right),\left(0,-5\right),\left(2,3\right),\left(8,-69\right)\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(xy-\left(x+2y\right)=3\)
\(xy-x-2y=3\)
\(y\left(x-2\right)-x=3\)
\(y\left(x-2\right)-x+2=3+2\)
\(y\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=5\)
\(\left(y-1\right)\left(x-2\right)=5\)
Ta có bảng sau:
\(y-1\) | \(1\) | \(5\) | \(-1\) | \(-5\) |
\(x-2\) | \(5\) | \(1\) | \(-5\) | \(-1\) |
\(y\) | \(2\) | \(6\) | \(0\) | \(-4\) |
\(x\) | \(7\) | \(3\) | \(-3\) | \(1\) |
Vậy các cặp \(\left(x;y\right)\) là \(\left(7;2\right);\left(3;6\right);\left(-3;0\right);\left(1;-4\right)\)
=>xy-x-2y=3
=>x(y-1)-2y+2=5
=>(x-2)(y-1)=5
=>\(\left(x-2;y-1\right)\in\left\{\left(1;5\right);\left(5;1\right);\left(-1;-5\right);\left(-5;-1\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(3;6\right);\left(7;3\right);\left(1;-4\right);\left(-3;0\right)\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, cộng vế vs vế của 3 biểu thức ta có :
\(2\left(x+y+z\right)=-\frac{7}{6}+\frac{1}{4}+\frac{1}{2}\)
\(2\left(x+y+z\right)=-\frac{5}{12}\)
\(x+y+z=-\frac{5}{24}\)
\(\begin{cases}z=\frac{23}{24}\\x=-\frac{11}{24}\\y=-\frac{17}{24}\end{cases}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x-xy+y=2x-y\)
\(\Rightarrow-x-xy+2y=0\)
\(\Rightarrow-x\left(1+y\right)=-2y\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{2y}{y+1}=\dfrac{2\left(y+1\right)-2}{y+1}=2-\dfrac{2}{y+1}\left(y\ne-1;x\ne2\right)\)
-Ta có: x,y là số nguyên.
\(\Rightarrow2⋮\left(y+1\right)\)
\(\Rightarrow y+1\inƯ\left(2\right)\)
y+1 | 1 | -1 | 2 | -2 |
y | 0(n) | -2(n) | 1(n) | -3(n) |
\(y=0\Rightarrow x=2-\dfrac{2}{0+1}=0\left(n\right)\)
\(y=-2\Rightarrow x=2-\dfrac{2}{-2+1}=4\left(n\right)\)
\(y=1\Rightarrow x=2-\dfrac{2}{1+1}=1\left(n\right)\)
\(y=-3\Rightarrow x=2-\dfrac{2}{-3+1}=3\left(n\right)\)
-Vậy các cặp số (x,y) là (0,0); (4,-2); (1,1) ;(3;-3)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Có: \(x+y+xy=2\)
\(x\left(y+1\right)+\left(y+1\right)=3\)
\(\left(x+1\right)\left(y+1\right)=3\)
Suy ra: x+1=1; y+1=3 hoặc x+1=3; y+1=1 hoặc x+1=-1; y+1=-3 hoặc x+1=-3; y+1=-1
TH1: \(\hept{\begin{cases}x+1=1\\y+1=3\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=2\end{cases}}}\)
TH2: \(\hept{\begin{cases}x+1=3\\y+1=1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=0\end{cases}}}\)
TH3: \(\hept{\begin{cases}x+1=-1\\y+1=-3\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=-2\\y=-4\end{cases}}\)
TH4: \(\hept{\begin{cases}x+1=-3\\y+1=-1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-4\\y=-2\end{cases}}}\)
Vậy các cặp số (x; y) TM là: \(\left(0;2\right),\left(2;0\right),\left(-2;-4\right),\left(-4;-2\right)\)
x = 2, y = 3
x = 3, y = 2
Ta có:x+y=5
=>(x+y)2=25
=> x2+2xy+y2=25
Do xy=6
=>x2+y2=25-2x6=13
=>x2+y2-2xy=13-2x6=1
=>(x-y)2=1
=>x-y=\(^{^+_-}\)1
*)x-y=1 =>x=3 y=2
*)x-y=-1 => x=2 y=3