Cho a, b, c thỏa mãn: a^2=b^2+c^2 và b^2=2.c^2-8. Tính M=5.a^2-7.b^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a2 = b2 + c2 = 2c2 - 8 +c2 = 3c2 - 8
=> M = 5.( 3c2 - 8 ) - 7.( 2c2 - 8) - c2 = 15 c2 - 40 - 14 c2 + 56 - c2 = (15 c2 -14c2 - c2) -40 + 56 = 16
nữ thần hòa bình và tình yêu 2 phút trước (20:43)
đồng ý với Gửi trả lời Hủy
Nguyên Đinh Huynh Ronaldo 2 phút trước (20:40)
khó
Đúng 0
Lê Thanh Bình 2 phút trước (20:40)
Các bạn không trả lời thì thôi. Sao lại ăn nói như vậy
Đúng 0
Lương Thanh Phương 4 phút trước (20:38)
2 năm nữa may ra em còn giải được
Đúng 0
Đúng 0
Nguyên Đinh Huynh Ronaldo 5 phút trước (20:40)
khó
Đúng 0
Lê Thanh Bình 5 phút trước (20:40)
Các bạn không trả lời thì thôi. Sao lại ăn nói như vậy
Đúng 0
a) Có:
\(a+b+c=0\\\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)^2=0\\ \Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=0\\ \Leftrightarrow2ab+2bc+2ca=-1\\ \Leftrightarrow ab+bc+ca=-\dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow\left(ab+bc+ca\right)^2=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{1}{4}\\ \Leftrightarrow a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2a^2bc+2ab^2c+2abc^2=\dfrac{1}{4}\\ \Leftrightarrow a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2abc\left(a+b+c\right)=\dfrac{1}{4}\\ \Leftrightarrow a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2=\dfrac{1}{4}-0=\dfrac{1}{4} \)
1. Ta có : \(\left(\frac{1}{a}-\frac{1}{b}\right)^2\ge0\Rightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}\ge\frac{2}{ab}\)
Tương tự : \(\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}\ge\frac{2}{bc}\); \(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{c^2}\ge\frac{2}{ac}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}\ge\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}\). Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\)a = b = c
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=3\Rightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+2\left(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}\right)=9\)
\(9\le3\left(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}\right)\)\(\Rightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}\ge3\)
Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\)a = b = c = 1
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=7\)\(\Rightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+2\left(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}\right)=49\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+2.\frac{a+b+c}{abc}=49\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}=49\)
Lời giải:
$M=5a^2-7b^2-c^2=5(b^2+c^2)-7b^2-c^2$
$=-2b^2+4c^2=-2(2c^2-8)+4c^2=-4c^2+16+4c^2=16$