2x 4x 6x ... 18x 20x=1680
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)
\(\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+21}=5-2x-x^2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3\left(x+1\right)^2+4}+\sqrt{5\left(x+1\right)^2+16}=6-\left(x+1\right)^2\)
\(VT\ge6;VP\le6\Rightarrow VT=VP=6\)
Vậy pt có một nghiệm duy nhất là \(x=-1\)
b)
\(\sqrt{4x^2+20x+25}+\sqrt{x^2-8x+16}=\sqrt{x^2+18x+81}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x+5\right)^2}+\sqrt{\left(x-4\right)^2}=\sqrt{\left(x+9\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x+5\right|+\left|x-4\right|=\left|x+9\right|\)
Lập bảng xét dấu ra nhé ~^o^~
\(\left(2x+1\right)+\left(4x+2\right)+....+\left(20x+10\right)=275\)
\(\Rightarrow\left(2x+4x+....+20x\right)+\left(1+2+3+....+10\right)=275\)
\(\Rightarrow110x+55=275\)
\(\Rightarrow110x=275-55\)
\(\Rightarrow110x=220\)
\(\Rightarrow x=2\)
(2x + 1) + (4x + 2) + (6x + 3) + ... + (20x + 10) = 275
(1 + 2 + 3 + ... + 10).(2x + 1) = 275
(1 + 10).10:2.(2x + 1) = 275
11.5.(2x + 1) = 275
55.(2x + 1) = 275
2x + 1 = 275 : 55
2x + 1 = 5
2x = 5 - 1
2x = 4
x = 4 : 2
x = 2
Vậy x = 2
c.
ĐLXĐ: \(x\ge-\dfrac{1}{3}\)
\(-\left(3x+1\right)+\sqrt{3x+1}+4x^2-10x+6=0\)
Đặt \(\sqrt{3x+1}=t\ge0\)
\(\Rightarrow-t^2+t+4x^2-10x+6=0\)
\(\Delta=1+4\left(4x^2-10x+6\right)=\left(4x-5\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=\dfrac{-1+4x-5}{-2}=3-2x\\t=\dfrac{-1-4x+5}{-2}=2x-2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{3x+1}=3-2x\left(x\le\dfrac{3}{2}\right)\\\sqrt{3x-1}=2x-2\left(x\ge1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=4x^2-12x+9\left(x\le\dfrac{3}{2}\right)\\3x-1=4x^2-8x+4\left(x\ge1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
a.
ĐKXĐ: \(x\ge-\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow4x^2-12x-2-2\sqrt{4x+5}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-8x+4\right)-\left(4x+5+2\sqrt{4x+5}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-2\right)^2-\left(\sqrt{4x+5}+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-2-\sqrt{4x+5}-1\right)\left(2x-2+\sqrt{4x+5}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3-\sqrt{4x+5}\right)\left(2x-1+\sqrt{4x+5}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{4x+5}=2x-3\left(x\ge\dfrac{3}{2}\right)\\\sqrt{4x+5}=1-2x\left(x\le\dfrac{1}{2}\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x+5=4x^2-12x+9\left(x\ge\dfrac{3}{2}\right)\\4x+5=4x^2-4x+1\left(x\le\dfrac{1}{2}\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
x2-4x+5=0
=>(x-2)2+1=0
=>(x-2)2 =-1
=> pt vô nghiệm
(x2+5x)(x3+3x2-18x)=0
=>\(\int^{x^2+5x=0}_{x^3+3x^2-18x=0}=>\int^{\int^{x=0}_{x=-5}}_{x=3;x=0;x=-6}\)
c)x2-2x+2
=x2-2x+1+1
=(x-1)2+1
=(x-1)2-i2
=[(x-1)-i][(x-1)+i
=(x-1-i)(x-1+i)
b)9x2-6x+5
=9x2-3x-3x+5
=3x(3x-5)-5(3x-5)
=(3x-1)2
c)30-20x+4x2
chịu ,khó was ! k lm dc !!!!!!!!!!!!!!!!!!
a: Ta có: \(\left(2x+3\right)^2+\left(2x-3\right)^2-2\left(4x^2-9\right)\)
\(=4x^2+12x+9+4x^2-12x+9-8x^2+18\)
\(=36\)
Bài 2:
a: \(\left(y^2+6x^2\right)\left(y^2-6x^2\right)=y^4-36x^4\)
b: \(\left(4x+5\right)\left(16x^2-20x+25\right)=\left(16x^2-25\right)\left(4x-5\right)\)
\(=64x^3-16x^2-100x+125\)