Tính nhanh
\(\dfrac{15}{29}-\dfrac{8}{7}+\dfrac{16}{14}+\dfrac{14}{29}-\dfrac{3}{8}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =4/5+1/5+2/3+1/3=1+1=2
b: =17/12+7/12+29/7-8/7=3+2=5
c: =3/5+2/5+16/7-1/7-1/7
=1+2=3
d: =2/5+3/5+2/3+1/3+7/4+1/4
=1+1+2
=4
a)\(\dfrac{-10}{11}.\dfrac{8}{9}+\dfrac{7}{18}.\dfrac{10}{11}\)
=\(\dfrac{10}{11}.\dfrac{-8}{9}+\dfrac{7}{18}.\dfrac{10}{11}\)
=\(\dfrac{10}{11}(\dfrac{-8}{9}+\dfrac{7}{18})\)
=\(\dfrac{10}{11}.\dfrac{-1}{2}\)
=\(\dfrac{-5}{11}\)
b;
B = \(\dfrac{3}{14}\) : \(\dfrac{1}{28}\) - \(\dfrac{13}{21}\): \(\dfrac{1}{28}\) + \(\dfrac{29}{42}\) : \(\dfrac{1}{28}\) - 8
B = (\(\dfrac{3}{14}\) - \(\dfrac{13}{21}\) + \(\dfrac{29}{42}\)) - 8
B = (\(\dfrac{9}{42}\) - \(\dfrac{26}{42}\) + \(\dfrac{29}{42}\)) - 8
B = (\(\dfrac{-17}{42}\) + \(\dfrac{29}{42}\)) - 8
B = \(\dfrac{2}{7}\) - 8
B = \(\dfrac{2}{7}-\dfrac{56}{7}\)
B = - \(\dfrac{54}{7}\)
a)P=\(\dfrac{-2}{7}+\dfrac{14}{29}+\dfrac{12}{33}+\dfrac{15}{29}+\dfrac{21}{33}+\dfrac{2}{7}\)
=\(\left(\dfrac{-2}{7}+\dfrac{2}{7}\right)+\left(\dfrac{14}{29}+\dfrac{15}{29}\right)+\left(\dfrac{12}{33}+\dfrac{21}{33}\right)\)
=0+1+1=2
b)\(\dfrac{2}{7}.\dfrac{5}{19}+\dfrac{2}{7}.\dfrac{14}{19}+\dfrac{21}{19}-\dfrac{2}{7}.\dfrac{1}{5}\)
=\(\dfrac{2}{7}.\left(\dfrac{5}{19}+\dfrac{14}{19}-\dfrac{1}{5}\right)+\dfrac{21}{19}\)
=\(\dfrac{2}{7}.\dfrac{4}{5}+\dfrac{21}{19}=\dfrac{887}{665}\)
a, \(4\dfrac{5}{37}\)-\(3\dfrac{4}{5}\)+ \(8\dfrac{15}{29}\)- \(3\dfrac{5}{37}\)+ \(6\dfrac{14}{29}\)
=(\(4\dfrac{5}{37}\)-\(3\dfrac{5}{37}\))+(\(8\dfrac{15}{29}\)+\(6\dfrac{14}{29}\))-\(3\dfrac{4}{5}\)
=(4-3)+(\(\dfrac{5}{37}\)-\(\dfrac{5}{37}\))+(8+6)+(\(\dfrac{15}{29}\)+\(\dfrac{14}{29}\))-3\(\dfrac{4}{5}\)
=1+ 15-\(3\dfrac{4}{5}\)=13-\(\dfrac{4}{5}\)=\(\dfrac{61}{5}\)
b, 60\(\dfrac{7}{13}\)+ 50\(\dfrac{8}{13}\)-11\(\dfrac{2}{13}\)
=(60+50-11)+(\(\dfrac{7}{13}\)+ \(\dfrac{8}{13}\)-\(\dfrac{2}{13}\))
=99+1=100
c, đáp án bằng \(\dfrac{-2}{3}\). bạn tự tính nha
3)\(\dfrac{-41}{32}\left(\dfrac{15}{8}-\dfrac{16}{41}\right)+\dfrac{15}{8}\left(\dfrac{41}{32}-\dfrac{8}{3}\right)\)
=\(\dfrac{-41}{32}.\dfrac{15}{8}-\dfrac{-41}{32}.\dfrac{16}{41}+\dfrac{15}{8}.\dfrac{41}{32}-\dfrac{15}{8}.\dfrac{8}{3}\)
=\(\left(\dfrac{-41}{32}.\dfrac{15}{8}+\dfrac{15}{8}.\dfrac{41}{32}\right)+\dfrac{-16}{41}.\dfrac{-41}{32}-\dfrac{15}{8}.\dfrac{8}{3}\)
=\(0+\dfrac{1}{2}-5=\dfrac{-9}{2}\)
4)\(\dfrac{13}{29}\left(\dfrac{29}{5}-\dfrac{45}{8}\right)-\dfrac{45}{8}\left(\dfrac{9}{8}-\dfrac{13}{29}\right)\)
=\(\dfrac{13}{29}.\dfrac{29}{5}-\dfrac{45}{8}.\dfrac{13}{29}-\dfrac{45}{8}.\dfrac{9}{8}-\dfrac{45}{8}.\dfrac{13}{29}\)
=\(\left(\dfrac{45}{8}.\dfrac{13}{29}-\dfrac{45}{8}.\dfrac{13}{29}\right)-\dfrac{13}{29}.\dfrac{29}{5}-\dfrac{45}{8}.\dfrac{9}{8}\)
=\(0-\dfrac{13}{5}-\dfrac{405}{64}=\dfrac{-2857}{320}\)
\(PTK_{^{65}Cu^{16}O}=65+16=81\left(đ.v.C\right)\\ PTK_{^{65}Cu^{17}O}=65+17=82\left(đ.v.C\right)\\ PTK_{^{65}Cu^{18}O}=65+18=83\left(đ.v.C\right)\\ PTK_{^{63}Cu^{16}O}=63+16=79\left(đ.v.C\right)\\ PTK_{^{63}Cu^{17}O}=63+17=80\left(đ.v.C\right)\\ PTK_{^{63}Cu^{18}O}=63+18=81\left(đ.v.C\right)\)
7: \(=\dfrac{-12}{7}\cdot15+\dfrac{2}{7}\cdot\left(-15\right)+\left(-105\right)\cdot\dfrac{70-84+15}{105}\)
\(=\dfrac{-12\cdot15+2\cdot\left(-15\right)}{7}-1\)
\(=\dfrac{-15\cdot14}{7}-1=-15\cdot2-1=-31\)
8: \(=\dfrac{13}{29}\cdot\dfrac{29}{5}-\dfrac{13}{29}\cdot\dfrac{45}{8}-\dfrac{45}{8}\cdot\dfrac{9}{8}+\dfrac{45}{8}\cdot\dfrac{13}{29}\)
\(=-\dfrac{1193}{320}\)
\(c,\dfrac{-3}{8}.\dfrac{2}{5}+\dfrac{-3}{8}.\dfrac{14}{5}\\ =\dfrac{-3}{8}.\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{14}{5}\right)\\ =\dfrac{-3}{8}.\dfrac{16}{5}\\ =\dfrac{-6}{5}\\ d,\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{11}{9}\right):\dfrac{34}{5}+\left(\dfrac{-2}{9}+\dfrac{29}{4}\right):\dfrac{34}{5}\\ =\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{11}{9}\right).\dfrac{5}{34}+\left(\dfrac{-2}{9}+\dfrac{29}{4}\right).\dfrac{5}{34}\\ =\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{11}{9}+\dfrac{-2}{9}+\dfrac{29}{4}\right).\dfrac{5}{34}\\ =\left[\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{29}{4}\right)+\left(\dfrac{11}{9}+\dfrac{-2}{9}\right)\right].\dfrac{5}{34}\\ =\left(\dfrac{15}{2}+1\right).\dfrac{5}{34}\\ =\dfrac{17}{2}.\dfrac{5}{34}\\ =\dfrac{5}{4}\)
c) \(\dfrac{-3}{8}.\dfrac{2}{5}+\dfrac{-3}{8}.\dfrac{14}{5}\)
\(=\dfrac{-3}{8}.\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{14}{5}\right)\)
\(=\dfrac{-3}{8}.\dfrac{16}{5}\)
\(=\dfrac{-6}{5}\)
Giải thích rút gọn 16 cho 8 được 2
\(=28\left(\dfrac{3}{14}-\dfrac{13}{21}-\dfrac{29}{42}\right)-8\\ =28\cdot\dfrac{-23}{21}-8=-\dfrac{92}{3}-8=-\dfrac{116}{3}\)
\(C=\dfrac{3}{14}:\dfrac{1}{28}-\dfrac{13}{21}:\dfrac{1}{28}-\dfrac{29}{42}:\dfrac{1}{28}-8\)
\(=28\left(\dfrac{3}{14}-\dfrac{13}{21}-\dfrac{29}{42}\right)-8\)
\(=28\left(\dfrac{9}{42}-\dfrac{26}{42}-\dfrac{29}{42}\right)-8\)
\(=28\cdot\dfrac{-46}{42}-8\)
\(=\dfrac{-116}{3}\)
c: \(\dfrac{3}{14}:\dfrac{1}{28}-\dfrac{13}{21}:\dfrac{1}{28}\)
\(=28\left(\dfrac{3}{14}-\dfrac{13}{21}\right)\)
\(=28\cdot\left(\dfrac{9}{42}-\dfrac{26}{42}\right)\)
\(=28\cdot\dfrac{-17}{42}=\dfrac{-34}{3}\)
\(\dfrac{15}{29}-\dfrac{8}{7}+\dfrac{16}{14}+\dfrac{14}{29}-\dfrac{3}{8}\\ =\left(\dfrac{15}{29}+\dfrac{14}{29}\right)+\left(\dfrac{16}{14}-\dfrac{8}{7}\right)-\dfrac{3}{8}\\ =\dfrac{29}{29}+\left(\dfrac{8}{7}-\dfrac{8}{7}\right)-\dfrac{3}{8}\\ =1-\dfrac{3}{8}=\dfrac{5}{8}\)
`15/29 - 8/7 + 16/14 + 14/29 - 3/8`
`=15/29 - 8/7 + 8/7 + 14/29 - 3/8`
`=(15/29 + 14/29) + (-8/7 + 8/7)- 3/8`
`=29/29 + 0 - 3/8`
`=1-3/8`
`=8/8 - 3/8`
`=5/8`