phân tích đa thức thanh nhân tử x2-4x-21
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(x^2+4x+8\right)^2+3x\left(x^2+4x+8\right)+2x^2\) (sửa \(2x\rightarrow2x^2\)
Đặt \(x^2+4x+8=a\)
\(=a^2+3ax+2x=a^2+ax+2ax+2x^2=\left(a+x\right)\left(a+2x\right)\\ =\left(x^2+5x+8\right)\left(x^2+6x+8\right)=\left(x^2+5x+8\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)\)
\(\left(x^2+4x+8\right)^2+3x\left(x^2+4x+8\right)+2x\)
\(=\left(x^2+6x+8\right)\left(x^2+5x+8\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x^2+5x+8\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+5\right)-21=x^4+x^3+5x^2+x^3+x^2+5x+x^2+x+5-21=x^4+2x^3+7x^2+6x-16=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2+x+8\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+1+4\right)-21\)
\(=\left(x^2+x+1\right)^2+4\left(x^2+x+1\right)-21\)
\(=\left(x^2+x+1\right)^2-3\left(x^2+x+1\right)+7\left(x^2+x+1\right)-21\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x-2\right)+7\left(x^2+x-2\right)\)
\(=\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x+8\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x^2+x+8\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cách 1: x2 – 4x + 3
= x2 – x – 3x + 3
(Tách –4x = –x – 3x)
= x(x – 1) – 3(x – 1)
(Có x – 1 là nhân tử chung)
= (x – 1)(x – 3)
Cách 2: x2 – 4x + 3
= x2 – 2.x.2 + 22 + 3 – 22
(Thêm bớt 22 để có HĐT (2))
= (x – 2)2 – 1
(Xuất hiện HĐT (3))
= (x – 2 – 1)(x – 2 + 1)
= (x – 3)(x – 1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nhận thấy x2 + 4x + 4 là hằng đẳng thức nên ta nhóm với nhau.
x2 + 4x – y2 + 4
= (x2 + 4x + 4) – y2
= (x + 2)2 – y2 (Xuất hiện hằng đẳng thức (3))
= (x + 2 – y)(x + 2 + y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
5 x 2 + 10xy – 4x – 8y = (5 x 2 + 10xy) – (4x + 8y)
= 5x(x + 2y) – 4(x + 2y) = (5x – 4)(x + 2y)
Đáp án cần chọn là: C
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
5 x 2 + 10 x y – 4 x – 8 y = 5 x 2 + 10 x y – 4 x + 8 y = 5 x x + 2 y – 4 x + 2 y = 5 x - 4 x + 2 y
Đáp án cần chọn là: C
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x^2+4x-2xy-4y+y^2=(x^2-2xy+y^2)+(4x-4y)
=(x-y)^2+4(x-y)
=(x-y)(x-y+4)
x2-4x-21
=x2-4x+4-25
=(x-2)2-52
=(x-2-5)(x-2+5)
=(x-7)(x+3)
A=\(x^2-4x-25+4\)
A= \(\left(x-2\right)^2-5^2\)
A=\(\left(x-2-5\right)\left(x-2+5\right)\)