Tìm x:
a)\(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x\) = \(\left(\dfrac{1}{2}\right)10\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =>1/3x+2/5x-2/5=0
=>11/15x-2/5=0
=>11/15x=2/5
=>x=2/5:11/15=2/5*15/11=30/55=6/11
b: =>-5x-1-1/2x+1/3=x
=>-11/2x-2/3-x=0
=>-13/2x=2/3
=>x=-2/3:13/2=-2/3*2/13=-4/39
c: (x+1/2)(2/3-2x)=0
=>x+1/2=0 hoặc 2/3-2x=0
=>x=1/3 hoặc x=-1/2
d: 9(3x+1)^2=16
=>(3x+1)^2=16/9
=>3x+1=4/3 hoặc 3x+1=-4/3
=>3x=1/3 hoặc 3x=-7/3
=>x=1/9 hoặc x=-7/9
`a)4/5+5 1/2 xx (4,5-2)+7/10`
`=4/5+11/2*2,5+7/10`
`=0,8+2,2+0,7`
`=3+0,7=3,7`
`b)125%xx 17/4:(1 5/16-0,5)+2008`
`=1,25xx4,25:13/16+2008`
`=85/13+2008`
`=2014 7/13`
`c)5/11+(16/11+1)`
`=5/11+1+5/11+1`
`=2+10/11=32/11`
`d)3/17+11/4+5/8+14/17+3/8`
`=3/17+14/17+5/8+3/8+11/4`
`=1+1+11/4`
`=19/4`
a)
\(\dfrac{4}{5}+5\dfrac{1}{2}x\left(4,5-2\right)=\dfrac{7}{10}\)
<=> \(\dfrac{11}{2}x\times2,5=\dfrac{7}{10}-\dfrac{4}{5}=\dfrac{-1}{10}\)
<=> \(\dfrac{55}{4}x=\dfrac{-1}{10}< =>x=\dfrac{-2}{275}\)
b) \(125\%\times\dfrac{17}{4}:\left(1\dfrac{5}{16}-0,5\right)+2008\)
= \(\dfrac{85}{16}:\left(\dfrac{21}{16}-\dfrac{1}{2}\right)+2008=\dfrac{85}{16}:\dfrac{13}{16}+2008=\dfrac{26189}{13}\)
c) \(\dfrac{5}{11}+\left(\dfrac{16}{11}+1\right)\)
= \(\dfrac{21}{11}+1=\dfrac{32}{11}\)
d) \(\left(\dfrac{3}{17}+\dfrac{14}{17}\right)+\left(\dfrac{5}{8}+\dfrac{3}{8}\right)+\dfrac{11}{4}\)
= 1 + 1 + \(\dfrac{11}{4}\) = \(\dfrac{19}{4}\)
a: \(P=\left(\dfrac{3x+6}{2\left(x^2+4\right)}-\dfrac{2x^2-x-10}{\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}\right):\left(\dfrac{10\left(x^2-1\right)+3\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)-6\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\cdot2}\right)\cdot\dfrac{2}{x-1}\)
\(=\left(\dfrac{\left(3x+6\right)\left(x^3+x^2+x+1\right)-\left(2x^2+8\right)\left(2x^2-x-10\right)}{2\left(x^2+4\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}\right)\cdot\dfrac{\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot2}{-3x^3+x^2-3x-13}\cdot\dfrac{2}{x-1}\)
\(=\dfrac{-x^4+11x^3+13x^2+17x+16}{\left(x^2+4\right)}\cdot\dfrac{2}{-3x^3+x^2-3x-13}\)
\(G=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{x^{10}}{y^2}+\dfrac{y^{10}}{x^2}\right)+\dfrac{1}{4}\left(x^{16}+y^{16}\right)-\left(1+x^2y^2\right)^2\)
\(=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{x^{10}}{y^2}+\dfrac{y^{10}}{x^2}\right)+\dfrac{1}{4}\left(x^{16}+y^{16}+1+1\right)-\left(1+x^2y^2\right)^2-\dfrac{1}{2}\)
\(\ge x^4y^4+x^4y^4-\dfrac{3}{2}-2x^2y^2-x^4y^4\)
\(=x^4y^4-2x^2y^2-\dfrac{3}{2}=\left(x^2y^2-1\right)^2-\dfrac{5}{2}\ge-\dfrac{5}{2}\)
Dấu = xảy ra khi: \(x^2=y^2=1\)
Theo Cô si:\(\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{x^{10}}{y^2}+\dfrac{y^{10}}{x^2}\right)\ge\dfrac{1}{2}.2.\sqrt{x^8y^8}hay\ge x^4y^4\)
tương tự có \(\dfrac{1}{4}\left(x^{16}+y^{16}\right)\ge\dfrac{x^4y^4}{2}\)
Dấu = xảy ra ⇔ x= \(\pm y\)
Khi đó G = \(\dfrac{3}{2}x^4y^4-1-2x^2y^2-x^4y^4=\dfrac{1}{2}\left(x^4y^4-4x^2y^2+\text{4}\right)-3\)
G min = -3 khi \(x^4y^4-4x^2y^2+4=0\Leftrightarrow x^2y^2-2=0\) mà x=+-y suy ra x^4 =2 hay x=\(\pm\sqrt[4]{2}\)
Vậy có 4 cặp nghiệm thỏa mãn (x,y)=(\(\sqrt[4]{2},\sqrt[4]{2}\))\(\left(\sqrt[4]{2},-\sqrt[4]{2}\right),\left(-\sqrt[4]{2},\sqrt[4]{2}\right),\left(-\sqrt[4]{2},-\sqrt[4]{2}\right)\)
a: =>x-3/4=1/6-1/2=1/6-3/6=-2/6=-1/3
=>x=-1/3+3/4=-4/12+9/12=5/12
b: =>x(1/2-5/6)=7/2
=>-1/3x=7/2
hay x=-21/2
c: (4-x)(3x+5)=0
=>4-x=0 hoặc 3x+5=0
=>x=4 hoặc x=-5/3
d: x/16=50/32
=>x/16=25/16
hay x=25
e: =>2x-3=-1/4-3/2=-1/4-6/4=-7/4
=>2x=-7/4+3=5/4
hay x=5/8
1: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^6\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{18}\)
=>4x=18
hay x=9/2
2: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^{36}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{108}\)
=>4x=108
hay x=27
3: \(\left(\dfrac{1}{81}\right)^x=\left(\dfrac{1}{27}\right)^4\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{3}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^{12}\)
=>4x=12
hay x=3
\(a,\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{1}{27}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^3\\ \Rightarrow x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{3}\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}\\ b,\Rightarrow\left(\dfrac{3}{2}\right)^{2x-1}:\left(\dfrac{3}{2}\right)^9=\left(\dfrac{3}{2}\right)^4\\ \Rightarrow2x-1-9=4\\ \Rightarrow2x=14\Rightarrow x=7\\ c,\Rightarrow2^{x-1}+2^{x+2}=9\cdot2^5\\ \Rightarrow2^{x-1}\left(1+2^3\right)=9\cdot2^5\\ \Rightarrow2^{x-1}\cdot9=9\cdot2^5\\ \Rightarrow2^{x-1}=2^5\Rightarrow x-1=5\Rightarrow x=6\\ d,\Rightarrow\left(2x+1\right)^2=12+69=81\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=9\\2x+1=-9\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-5\end{matrix}\right.\)
a, ( 1/16)x = ( 1/2)1 0
= ( 1/4)5 = ( 1/2)1 0