x/-4 = y/-9 và 3x -2y =24
Giúp zới
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
+) Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}=\frac{x^2+y^2}{9+16}=\frac{100}{25}=4\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x^2}{9}=4\\\frac{y^2}{16}=4\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x^2=4.9=36\\y^2=4.16=64\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=\pm6\\y=\pm8\end{cases}}\)
Vậy ...
\(2x=3y\text{⇒}\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}\text{⇒}\dfrac{x}{21}=\dfrac{y}{14}\)
\(5y=7z\text{⇒}\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{5}\text{⇒}\dfrac{y}{14}=\dfrac{z}{10}\)
⇒\(\dfrac{x}{21}=\dfrac{y}{14}=\dfrac{z}{10}\)⇒\(\dfrac{3x}{63}=\dfrac{7y}{98}=\dfrac{5z}{50}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{3x}{63}=\dfrac{7y}{98}=\dfrac{5z}{50}=\dfrac{3x-7y+5z}{63-98+50}=\dfrac{30}{15}=2\)
⇒x=42,y=28,z=20
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}\)⇒\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{10}\)
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{z}{7}\text{⇒}\dfrac{x}{15}=\dfrac{z}{21}\)
⇒\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{21}\)⇒\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{2y}{20}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{2y}{20}=\dfrac{x+2y}{15+20}=\dfrac{-112}{35}=\dfrac{-16}{5}\)
⇒x=48,y=32,z=336/5
ta có \(\frac{z}{9}=\frac{y}{5}=\frac{x}{2}=\frac{3x}{6}=\frac{z-3x}{9-6}=\frac{72}{3}\) \(=24\)
=> \(z=24.9=216\)
\(y=24.5=120\)
\(x=24.2=48\)
học tốt
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{z}{9}=\frac{3x}{6}=\frac{z-3x}{9-6}=\frac{72}{3}=24\)
Nên : x = 24 . 2 = 48
y = 5 x 24 = 120
z = 9 x 24 = 216
Vậy ............
=>x(3-y)+2y-6=10
=>(x-2)(3-y)=10
=>(x-2)(y-3)=-10
=>(x-2;y-3) thuộc {(1;-10); (-10;1); (10;-1); (-1;10); (2;-5); (-5;2); (-2;5); (5;-2)}
=>(x,y) thuộc {(12;2); (1;13); (7;1)}(x,y là các số nguyên dương)
\(\left(-x^2y^5\right)^2:\left(-x^2y^5\right)=-x^2y^5=-\left(\dfrac{1}{2}\right)^2.\left(-1\right)^5=-\dfrac{1}{4}.\left(-1\right)=\dfrac{1}{4}\)
Áp dụng TC dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{3x}{5}=\frac{2y}{3}=\frac{z}{6}=\frac{3x+2y-z}{5+3-6}=\frac{24}{2}=12.\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{12\cdot5}{3}=20\\y=\frac{12\cdot3}{2}=18\\z=12\cdot6=72\end{cases}}\)
vậy...
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{3x}{5}=\frac{2y}{3}=\frac{z}{6}=\frac{3x+2y-z}{5+3-6}=\frac{24}{2}=12\)
+) \(\frac{3x}{5}=12\Rightarrow3x=60\Rightarrow x=20\)
+) \(\frac{2y}{3}=12\Rightarrow2y=36\Rightarrow y=18\)
+) \(\frac{z}{6}=12\Rightarrow z=72\)
Vậy x = 20; y = 18 và z = 72
a,\(\frac{x}{4}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}\Leftrightarrow\frac{3x}{12}=\frac{2y}{4}=\frac{4z}{12}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{3x}{12}=\frac{2y}{4}=\frac{4z}{12}=\frac{3x-2y+4z}{12-4+12}=\frac{20}{20}=1\)
Suy ra:\(\hept{\begin{cases}\frac{x}{4}=1\\\frac{y}{2}=1\\\frac{z}{3}=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=2\\z=3\end{cases}}\)
b, Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{6}=\frac{x-y}{2-6}=\frac{10}{-4}=-\frac{5}{2}\)
Suy ra:\(\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=-\frac{5}{2}\\\frac{y}{6}=-\frac{5}{2}\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-5\\y=-15\end{cases}}}\)
a )\(2x\left(xy-3\right)+3xy\left(x+1-y\right)+3x\left(y^2-1\right)=2x^2y-6x+3x^2y+3xy-3xy^2+3xy^2-3x=5x^2y-9x+3xy\)
=> Phụ thuộc vào giá trị của biến
b) \(\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)-x\left(x+4y^2\right)+5=x^2-4y^2-x^2-4xy^2+5=-4y^2-4xy^2+5\)
=> Phụ thuộc vào giá trị của biến
c) \(\left(3x+2\right)\left(9x^2-6x+4\right)-\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)=27x^3+8-9x^2+4=27x^3-9x^2+12\)
=> Phụ thuộc vào giá trị của biến
a: Ta có: \(2x\left(xy-3\right)+3xy\left(x-y+1\right)+3x\left(y^2-1\right)\)
\(=2x^2y-6x+3x^2y-3xy^2+3xy+3xy^2-3x\)
\(=5x^2y+3xy-9x\)
c: Ta có: \(\left(3x+2\right)\left(9x^2-6x+4\right)-\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\)
\(=27x^3+8-9x^2+4\)
\(=27x^3-9x^2+12\)
TL:
Ta có: x=\(\dfrac{4}{9}\)y
và 3x-2y=24
=> \(\dfrac{4}{3}\)y-2y=24
=>\(\dfrac{-2}{3}\)y=24
=> y=-36
=> x=\(\dfrac{4}{9}\)x36=16