a). A=√x-3/2
Tìm x để A nguyên và x<30
b). B=√x+4/√x-1
Tìm x để B nguyên
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) Để \(\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)\left(x^2-7\right)\left(x^2-10\right)< 0\) thì phải có 1 số nhỏ hơn 0 hoặc 3 số nhỏ hơn 0
TH1 : có 1 số nhỏ hơn 0
Vì \(x^2-1>x^2-4>x^2-7>x^2-10\)
Nên \(\hept{\begin{cases}x^2-1;x^2-4;x^2-7>0\\x^2-10< 0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2-7>0\\x^2-10< 0\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2>7\\x^2< 10\end{cases}\Leftrightarrow7< x^2< 10\Rightarrow x^2=9\Rightarrow x=\pm3}\)
TH2: 3 số nhỏ hơn 0
Vì \(x^2-1>x^2-4>x^2-7>x^2-10\)
Nên \(\hept{\begin{cases}x^2-1>0\\x^2-4;x^2-7;x^2-10< 0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2-1>0\\x^2-4< 0\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2>1\\x^2< 4\end{cases}\Rightarrow1< x^2< 4}\) (loại vì x là số nguyên)
Vậy \(x=\pm3\)
2) \(A=\left|x-a\right|+\left|x-b\right|+\left|x-c\right|+\left|x-d\right|\)
\(=\left|x-a\right|+\left|x-d\right|+\left|x-c\right|+\left|x-b\right|\)
\(=\left|x-a\right|+\left|d-x\right|+\left|x-c\right|+\left|b-x\right|\)
\(\ge\left|x-a+d-x\right|+\left|x-c+b-x\right|=\left|d-a\right|+\left|b-c\right|=c+d-a-b\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-a\right)\left(d-x\right)\ge0\\\left(x-c\right)\left(b-x\right)\ge0\end{cases}\Rightarrow b\le x\le c}\)
Vậy GTNN của A là \(c+d-a-b\) tại \(b\le x\le c\)
1.a.a+1 chia hết cho 3 thì a chia 3 dư 2
b.a-2 chia hết cho 5 thì a chia 5 dư 3
2.a,13 chia hết cho (x-1)
suy ra (x-1) thuộc Ư(13)={-13;-1;1;13}
suy ra x thuộc {-12;0;2;14}
b,x-3/x-2=x-2-1/x-2=1-1/x-2
để phân thức trên nguyên thì 1 chia hết cho x-2
suy ra x-2 thuộc {-1;1}
suy ra x=1;3
2:
a: 5/x-y/3=1/6
=>\(\dfrac{15-xy}{3x}=\dfrac{1}{6}\)
=>\(\dfrac{30-2xy}{6x}=\dfrac{x}{6x}\)
=>30-2xy=x
=>x(2y+1)=30
=>(x;2y+1) thuộc {(30;1); (-30;-1); (10;3); (-10;-3); (6;5); (-6;-5)}
=>(x,y) thuộc {(30;0); (-30;-1); (10;1); (-10;-2); (6;2); (-6;-3)}
b: x/6-2/y=1/30
=>\(\dfrac{xy-12}{6y}=\dfrac{1}{30}\)
=>\(\dfrac{5xy-60}{30y}=\dfrac{y}{30y}\)
=>5xy-60=y
=>y(5x-1)=60
=>(5x-1;y) thuộc {(-1;-60); (4;15); (-6;-10)}(Vì x,y là số nguyên)
=>(x,y) thuộc {(0;-60); (1;15); (-1;-10)}
Bài 1 :
a, \(A=\frac{2x^2-4x+8}{x^3+8}=\frac{2\left(x^2-2x+4\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}=\frac{2}{x+2}\)
b, Ta có : \(\left|x\right|=2\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}}\)
TH1 : Thay x = 2 vào biểu thức trên ta được :
\(\frac{2}{2+2}=\frac{2}{4}=\frac{1}{2}\)
TH2 : Thay x = -2 vào biểu thức trên ta được :
\(\frac{2}{-2+2}=\frac{2}{0}\)vô lí
c, ta có A = 2 hay \(\frac{2}{x+2}=2\)ĐK : \(x\ne-2\)
\(\Rightarrow2x+4=2\Leftrightarrow2x=-2\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy với x = -1 thì A = 2
d, Ta có A < 0 hay \(\frac{2}{x+2}< 0\)
\(\Rightarrow x+2< 0\)do 2 > 0
\(\Leftrightarrow x< -2\)
Vậy với A < 0 thì x < -2
e, Để A nhận giá trị nguyên khi \(x+2\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
x + 2 | 1 | -1 | 2 | -2 |
x | -1 | -3 | 0 | -4 |
2.
ĐKXĐ : \(x\ne\pm2\)
a. \(B=\frac{x^2-4x+4}{x^2-4}=\frac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x-2}{x+2}\)
b. | x - 1 | = 2 <=>\(\hept{\begin{cases}x-1=2\\x-1=-2\end{cases}}\)<=>\(\hept{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)
Với x = 3 thì \(B=\frac{3-2}{3+2}=\frac{1}{5}\)
Với x = - 1 thì \(B=\frac{-1-2}{-1+2}=-3\)
Vậy với | x - 1 | = 2 thì B đạt được 2 giá trị là B = 1/5 hoặc B = - 3
c. \(B=\frac{x-2}{x+2}=-1\)<=>\(-\left(x-2\right)=x+2\)
<=> \(-x+2=x+2\)<=>\(-x=x\)<=>\(x=0\)
d. \(B=\frac{x-2}{x+2}< 1\)<=>\(x-2< x+2\)luôn đúng \(\forall\)x\(\ne\pm2\)
e. \(B=\frac{x-2}{x+2}=\frac{x+2-4}{x+2}=1-\frac{4}{x+2}\)
Để B nguyên thì 4/x+2 nguyên => x + 2\(\in\){ - 4 ; - 2 ; - 1 ; 1 ; 2 ; 4 }
=> x \(\in\){ - 6 ; - 4 ; - 3 ; - 1 ; 0 ; 2 }
Bài 3:
a: \(x\in\left\{20;25;30\right\}\)
b: \(x\in\left\{26;39;52;65;78\right\}\)
dau \(\sqrt{ }denchonao?\)
\(A=\sqrt{x-\frac{3}{2}}\ne\sqrt{x}-\frac{3}{2}\)
muon co cau tra loi chinh xac can de chuan xac
Căn của x thôi