Rút gọn biểu thức sau:
-5x(x-3)(2x-4)-(x-7)(x-3)+(5x-2)(3x-4)
Giúp mình với ạ!!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A = (x - 1)(x + 3) - (x - 2)(5x - 4)
A = x2 + 2x - 3 - 5x2 + 14x - 8
A = -4x2 + 16x - 11
B = (3a - 2b)(9a2 + 6ab - 4b2)
B = 27a3 + 18a2b - 12ab2 - 18a2b - 12ab2 + 8b3
B = 27a3 -24ab2 + 8b3
C = (x - 1)(x + 1) - (2x - 3)(4 - 5x)
C = x2 - 1 - 8x + 10x + 12 - 15x
C = x2 - 13x + 11
-(5x - 3)(2x + 4) - (x + 7)(x - 3) + (5x - 2)(3x + 4)
= -(10x2 + 20x - 6x - 12) - (x2 - 3x + 7x - 21) + (15x2 + 20x - 6x - 8)
= -10x2 - 20x + 6x + 12 - x2 + 3x - 7x + 21 + 15x2 + 20x - 6x - 8
= 4x2 - 4x + 25
bài 1 .
a. 3 x(5x2 – 2x -1) = 15x3 – 6x2 – 3x
b. (x2+2xy -3)(-xy) = – x3y – 2x2y2 + 3xy
c. 1/2 x2y ( 2x3 – 2/5 xy2 -1 )= x5y – 1/5 x3y3 – 1/2 x2y
bài 2 .
a) 2x^3-3x-5x^3-x^2+x^2=-3x-3x^3
b) 3x^2-6x-5x+5x^2-8x^2+24=-11x+24
c) 3x^3-3/2x^2-x^3-x/2+x/2+2=2x^3-3/2x^2+2
bài 3 .
?????????? bài 3 thì tui ko biết
Bài 3 :
\(P=5x\left(x^2-3\right)+x^2\left(7-5x\right)-7x^2\)
\(=5x^3-15x+7x^2-5x^3-7x^2=-15x\)
Thay x = -5 vào biểu thức trên ta được
\(-15.\left(-5\right)=75\)
Vậy x = -5 thì P = 75
\(4.\left(3x+y\right)^2+\left(x+y\right)^2\)
\(=3x^2+6xy+y^2+x^2-2xy+y^2\)
\(=9x^2+6xy+y^2+x^2-2xy+y^2\)
\(=10x^2-4xy+2y^2\)
\(7.\left(x-4\right)^2+\left(x+4y\right)\)
\(=x^2-8x+16+x+4y\)
\(=x^2-7x+16+4y\)
\(10.\left(2x+7\right)^2+\left(-2x-3\right)^2\)
\(=4x^2+28x+49+4x^2+12x+9\)
\(=8x^2+40x+58\)
\(12.-\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2\)
\(=-\left(x^2+2x+1\right)-\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=-x^2-2x-1+x^2+2x-1\)
\(=4x\)
\(5.-\left(x+5\right)^2-\left(x-3\right)^2\)
\(=-\left(x^2+10x+25\right)-\left(x^2-6x+9\right)\)
\(=-x^2-10-25+x^2+6x-9\)
\(=-16x-16\)
\(8.-\left(-2x+3\right)^2-\left(5x-3\right)^2\)
\(=4x^2+12x+9-25x^2+30x-9\)
\(=-21x^2+42x\)
\(11.-\left(2x-y\right)^2-\left(x+3y\right)^2\)
\(=-4x^2+4xy-y^2-\left(x^2+6xy+9y^2\right)\)
\(=-4x^2+4xy-y^2-x^2-6xy-9y^2\)
\(=-5x^2-2xy-10y^2\)
4: =9x^2+6xy+y^2+x^2-2xy+y^2
=10x^2+4xy+2y^2
5: =-x^2-10x-25-x^2+6x-9
=-4x-34
7; \(=x^2-8xy+16y^2+x+4y\)
10: \(=4x^2+28x+49+4x^2+12x+9\)
=8x^2+40x+58
11: =-4x^2+4xy-y^2-x^2-6xy-9y^2
=-5x^2-2xy-10y^2
\(a,-5x\left(x-3\right)\left(2x+4\right)-\left(x+3\right)\left(x-3\right)+\left(5x-2\right)\left(3x+4\right)\)
\(=-5x\left(2x^2-x-12\right)-\left(x^2-9\right)+15x^2+20x-6x-8\)
\(=-10x^3+5x^2+60x-x^2+9+15x^2+20x-6x-8\)
\(=-10x^3+19x^2+74x+1\)
\(b,\left(4x-1\right)x\left(3x+1\right)-5x^2.x\left(x-3\right)-\left(x-4\right)x\left(x-5\right)\)\(-7\left(x^3-2x^2+x-1\right)\)
\(=\left(4x^2-x\right)\left(3x+1\right)-5x^4-15x^3-\left(x^2-4x\right)\left(x-5\right)\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)
\(=12x^3+x^2-x-5x^4-15x^3-x^3+9x^2+20x\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)
\(=-5x^4-11x^3+24x^2+12x+7\)
\(c,\left(5x-7\right)\left(x-9\right)-\left(3-x\right)\left(2-5x\right)-2x\left(x-4\right)\)
\(=5x^2-52x+63-6+17x-5x^2-2x^2+8x\)
\(=-2x^2-27x+57\)
\(d,\left(5x-4\right)\left(x+5\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-6\right)-5x+19\)
\(=5x^2+21x-20-x^3-x^2+6x+6-5x+19\)
\(=-x^3+4x^2+22x+5\)
\(e,\left(9x^2-5\right)\left(x-3\right)-3x^2\left(3x+9\right)-\left(x-5\right)\left(x+4\right)-9x^3\)
\(=9x^3-27x^2-5x+15-9x^3-27x^2-x^2+x+20-9x^3\)
\(=-9x^3-55x^2+4x+35\)
\(g,\left(x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2\)
\(=x^2-2x+1-x^2-4x-4\)
\(=-6x-3\)
`(-5x).(x-3).(2x-4)-(x-7).(x-3)+(5x-2).(3x-4)`
`=-10x^3 +50x^2-60x - x^2 +10x -21+15x^2 -26x +8`
`=-10x^3 + (50x^2 -x^2 + 15x^2) -(60x +10x - 26x) -(21+8)`
`=-10x^2 + 64x^2 -76x -13`
\(\left(x-3\right)\left(-10x^2+20x-x+7\right)+15x^2-20x-6x+8\)
\(=\left(x-3\right)\left(-10x^2+19x+7\right)+15x^2-26x+8\)
\(=-10x^3+19x^2-21+30x^2-57x-21+15x^2-26x+8\)
\(=-10x^3+64x^2-83x-34\)