Đưa về dạng tích :
B = a2 + 9x + 36
P = 2x2 + 3x + 1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải
a) Ta có : 2.x2 -2.x = 5.x
<=> 2.x2 -3.x-5=0 : a = 2 ; b = 3 ; c = -5
b) Ta có : x2 +2.x = m. x + m
<=> x2 + ( 2-m ) .x - m = 0 : a = 1 ; b=2-m ; c=-m
c) Ta có : 2.x2 \(+\sqrt{2}.\left(3.x-1\right)=1+\sqrt{2}\)
<=> 2.x2 + 3.\(\sqrt{2}.x-2.\sqrt{2}-1=0\): a = 2 ; b= 3\(\sqrt{2};c=-2\sqrt{2}-1\)
a) \(2x^2-2x=5+x\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x-5=0\)với \(\hept{\begin{cases}a=2\\b=-3\\c=-5\end{cases}}\)
b) \(x^2+2x=mx+m\)
\(\Leftrightarrow x^2+\left(2-m\right)x-m=0\)với \(\hept{\begin{cases}z=1\\b=3-m\\c=-m\end{cases}}\)
c) \(2x^2+\sqrt{2}\left(3x-1\right)=1+\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3\sqrt{2}\cdot x-2\sqrt{2}-1=0\)
với \(\hept{\begin{cases}a=2\\b=3\sqrt{2}\\c=-2\sqrt{2}-1\end{cases}}\)
a ) 5 x 2 + 2 x = 4 − x ⇔ 5 x 2 + 2 x + x − 4 = 0 ⇔ 5 x 2 + 3 x − 4 = 0
Phương trình bậc hai trên có a = 5; b = 3; c = -4.
b)
3 5 x 2 + 2 x − 7 = 3 x + 1 2 ⇔ 3 5 x 2 + 2 x − 3 x − 7 − 1 2 = 0 ⇔ 3 5 x 2 − x − 15 2 = 0
c)
2 x 2 + x − 3 = x ⋅ 3 + 1 ⇔ 2 x 2 + x − x ⋅ 3 − 3 − 1 = 0 ⇔ 2 x 2 + x ⋅ ( 1 − 3 ) − ( 3 + 1 ) = 0
Phương trình bậc hai trên có a = 2; b = 1 - √3; c = - (√3 + 1).
d)
2 x 2 + m 2 = 2 ( m − 1 ) ⋅ x ⇔ 2 x 2 − 2 ( m − 1 ) ⋅ x + m 2 = 0
Phương trình bậc hai trên có a = 2; b = -2(m – 1); c = m 2
Kiến thức áp dụng
Phương trình bậc hai một ẩn là phương trình có dạng: ax2 + bx + c = 0
trong đó x được gọi là ẩn; a, b, c là các hệ số và a ≠ 0.
\(a,=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\\ b,=-5x^2+15x+x-3=\left(x-3\right)\left(1-5x\right)\\ c,=2x^2+2x+5x+5=\left(2x+5\right)\left(x+1\right)\\ d,=2x^2-2x+5x-5=\left(x-1\right)\left(2x+5\right)\\ e,=x^3+x^2-4x^2-4x+x+1=\left(x+1\right)\left(x^2-4x+1\right)\\ f,=x^2+x-5x-5=\left(x+1\right)\left(x-5\right)\)
2x2 + x - √3 = x.√3 + 1
⇔ 2x2 + x - x.√3 - √3 – 1 = 0
⇔ 2x2 + x.(1 - √3) – (√3 + 1) = 0
Phương trình bậc hai trên có a = 2; b = 1 - √3; c = - (√3 + 1).
\(7x\left(x-5\right)+4x-20\)
\(=7x\left(x-5\right)+4\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(7x+4\right)\)
\(\left(3x-1\right)^2-16\)
\(=\left(3x-1-16\right)\left(3x-1+16\right)\)
\(=\left(3x-17\right)\left(3x+15\right)\)
\(7x\left(x-5\right)+4x-20\)
\(=7x\left(x-5\right)+4\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(7x+4\right)\)
\(\left(3x-1\right)^2-16\)
\(=\left(3x-1\right)^2-4^2\)
\(=\left(3x-1-4\right)\left(3x-1+4\right)\)
\(=\left(3x-5\right)\left(3x+3\right)\)
\(=3\left(x+1\right)\left(3x-5\right)\)
2x2 + m2 = 2(m – 1).x
⇔ 2x2 – 2(m – 1).x + m2 = 0
Phương trình bậc hai trên có a = 2; b = -2(m – 1); c = m2.
\(\left(3x-1\right)^2-16\)
\(=\left(3x-1\right)^2-4^2\)
\(=\left(3x-1+4\right)\left(3x-1-4\right)\)
\(=\left(3x+3\right)\left(3x-5\right)\)
\(=3\left(x+1\right)\left(3x-5\right)\)
Áp dụng hằng đẳng thức: \(a^2-b^2=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
@ châu
cách trả lời dạng bài này em học theo anh hả
thấy quen
Nhừng cách này hay vì nó có thể giúp người hỏi bt áp dụng từ cái nào
\(2x^2+3x+1\)
\(=2x^2+2x+x+1\)
\(=2x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(2x+1\right)\)