2x mũ 2 -72=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`2x^3 - x^3 = 72`
`\Rightarrow x^3 . (2 - 1) = 72`
`\Rightarrow x^3 = 72`
Bạn xem lại đề!
Bài giải
a, \(-2\left(2x-8\right)+3\left(4-2x\right)=-72-5\left(3x-7\right)\)
\(-4x+8+12-6x=-72-15x+7\)
\(-10x+20=-65-15x\)
\(-10x+15x=-65-20\)
\(5x=-85\)
\(x=-85\text{ : }5\)
\(x=-17\)
b, \(3\left|2x^2-7\right|=33\)
\(\left|2x^2-7\right|=33\text{ : }3\)
\(\left|2x^2-7\right|=11\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x^2-7=-11\\2x^2-7=11\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x^2=-4\text{ ( loại ) }\\2x^2=18\end{cases}}\Rightarrow\text{ }x^2=9\text{ }\Rightarrow\text{ }x=\pm3\)
\(\Rightarrow\text{ }x=\pm3\)
bài 1
a) \(15+\left(32-2x\right)=65\)
\(32-2x=65-15\)
\(32-2x=50\)
\(2x=32-50\)
\(2x=-18\)
\(x=-18:2\)
\(x=-9\)
vậy \(x=-9\)
b)\(18.\left(x-5\right)^2=72\)
\(\left(x-5\right)^2=72:18\)
\(\left(x-5\right)^2=4=2^2\)
\(x-5=2\)
\(x=2+5=7\)
vậy \(x=7\)
c)\(\left|19-x\right|-6=0\)
\(\left|19-x\right|=0+6=6\)
\(19-x=\pm6\)
\(\left[{}\begin{matrix}19-x=6\\19-x=-6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=13\\x=25\end{matrix}\right.\)
vậy \(x\in\left\{13;25\right\}\)
1.(x -5)^2 - 25 =0
=> (x - 5)^2 = 25
=> x - 5 = 5 hoặc x - 5 = -5
=> x = 10 hoặc x = 0
vậy_
2. (x -2)^3 =27
=> x - 2 = 3
=> x = 5
vậy_
3. 3(x -7) + 2x(x+2) = 2x^2
=> 3x - 21 + 2x^2 + 4x = 2x^2
=> 7x - 21 = 0
=> 7x = 21
=> x = 3
vậy_
4. (x^2 - 4) (x +8) =0
=> x^2 - 4 = 0 hoặc x + 8 = 0
=> x^2 = 4 hoặc x = -8
=> x = 2 hoặc x = -2 hoặc x = -8
vậy_
5. x^ 2 + 3x = 0
=> x(x + 3) = 0
=> x = 0 hoặc x + 3 = 0
=> x = 0 hoặc x = -3
vậy_
6. 3x^3 - 3x = 0
=> 3x(x^2 - 1) = 0
=> 3x(x - 1)(x + 1) = 0
=> x = 0 hoặc x = 1 hoặc x = -1
vậy_
7. (x +1)^2 = ( 2x +3)^2
=> (x + 1 + 2x + 3)(x + 1 - 2x - 3) = 0
=> (3x + 3)(-x - 2) = 0
=> x = -1 hoặc x = -2
vậy_
Bài làm
1) ( x - 5 )2 - 25 = 0
<=> ( x - 5 - 5 )( x - 5 + 5 ) = 0
<=> x( x - 10 ) =
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-10=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=10\end{cases}}}\)
Vậy S = { 0; 10 }
2) \(\left(x-2\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-2=3\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy x = 5 là nghiệm phương trình.
3) \(3\left(x-7\right)+2x\left(x+2\right)=2x^2\)
\(\Leftrightarrow3x+2x^2+4x-2x^2=21\)
\(\Leftrightarrow7x=21\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{21}{7}=3\)
Vậy x = 3 là nghiệm phương trình
4) \(\left(x^2-4\right)\left(x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\x+8=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=\pm2\\x=-8\end{cases}}}\)
Vậy S = { 2; -2; -8 }
5) \(x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}}\)
Vậy S = { 0; -3 }
6) \(3x^3-3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}}\)
Vậy S = { +1; 0 }
7) \(\left(x+1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(2x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1-2x-3\right)\left(x+1+2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x-2=0\\3x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}}\)
Vậy S = { -2; -4/3 }
# Học tốt #
Tìm x:
1. \(25x^2-20x+4=0\)
⇔ \(\left(5x-2\right)^2=0\)
⇔ \(5x-2=0\)
⇔ \(5x=2\)
⇔ \(x=\dfrac{2}{5}\)
⇒ S = \(\left\{\dfrac{2}{5}\right\}\)
2. \(\left(2x-3\right)^2-\left(2x+1\right).\left(2x-1\right)=0\)
⇔ \(4x^2-12x+9-\left(4x^2-1\right)=0\)
⇔ \(4x^2-12x+9-4x^2+1=0\)
⇔ \(-12x+10=0\)
⇔ \(-12x=-10\)
⇔ \(x=\dfrac{5}{6}\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{5}{6}\right\}\)
3. \(\left(\dfrac{1}{2}x-1\right)\left(\dfrac{1}{2}x+1\right)-\left(\dfrac{1}{2}x-1\right)^2=0\)
⇔ \(\dfrac{1}{4}x^2-1-\left(\dfrac{1}{4}x^2-x+1\right)=0\)
⇔ \(\dfrac{1}{4}x^2-1-\dfrac{1}{4}x^2+x-1=0\)
⇔ \(-2+x=0\)
⇔ \(x=2\)
⇒ S \(=\left\{2\right\}\)
4. \(\left(2x-3\right)^2+\left(2x+5\right)^2=8\left(x+1\right)^2\)
⇔ \(4x^2-12x+9+4x^2+20x+25=8\left(x^2+2x+1\right)\)
⇔ \(8x^2+8x+34=8x^2+16x+8\)
⇔ \(8x+34=16x+8\)
⇔ \(8x-16x=8-34\)
⇔ \(-8x=-26\)
⇔ \(x=\dfrac{13}{4}\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{13}{4}\right\}\)
5.\(4x^2+12x-7=0\)
⇔ \(4x^2+14x-2x-7=0\)
⇔ \(2x\left(2x+7\right)-\left(2x+7\right)=0\)
⇔ \(\left(2x+7\right)\left(2x-1\right)=0\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}2x+7=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-7}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{-7}{2};\dfrac{1}{2}\right\}\)
6. \(\dfrac{1}{4}x^2+\dfrac{2}{3}x-\dfrac{5}{9}=0\)
⇔ \(9x^2+24x-20=0\)
⇔ \(9x^2+30x-6x-20=0\)
⇔ \(3x\left(3x+10\right)-2\left(3x+10\right)=0\)
⇔ \(\left(3x+10\right)\left(3x-2\right)=0\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}3x+10=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-10}{3}\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{-10}{3};\dfrac{2}{3}\right\}\)
7. \(24\dfrac{8}{9}-\dfrac{1}{4}x^2-\dfrac{1}{3}x=0\)
⇔ \(\dfrac{224}{9}-\dfrac{1}{4}x^2-\dfrac{1}{3}x=0\)
⇔ \(896-9x^2-12x=0\)
⇔ \(-896+9x^2+12x=0\)
⇔ \(9x^2+12x-896=0\)
⇔ \(9x^2-84x+96x-896=0\)
⇔ \(3x\left(3x-28\right)+32\left(3x-28\right)=0\)
⇔ \(\left(3x-28\right)\left(3x+32\right)=0\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}3x-28=0\\3x+32=0\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{28}{3}\\x=\dfrac{-32}{3}\end{matrix}\right.\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{-32}{3};\dfrac{28}{3}\right\}\)
\(2x^2-72=0\)
\(=>2x^2=72\)
\(=>x^2=72:2=36\)
\(=>x^2=6^2\) hoặc \(x^2=(-6)^2\)
\(=>x=6\) hoặc \(x=-6\)
`2x^2 - 72=0`
`2x^2 = 0 +72`
`2x^2=72`
`x^2=72:2`
`x^2=36`
`x^2 = 6^2`
`=> x = 6`
`#LeMichael`