Hiện nay tuổi anh gấp đôi tuổi em .6 năm trước anh gấp 5 lần em .tính tuổi của 2 anh em
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bạn đăt tuổi của a là X ,tuổi của e là Y.
dữ kiện đầu tiền ta được X=2Y
sử dụng tiếp dữ kiện tiếp theo. X - 6 = 5(Y - 6). (*)
để giải phương trình (*) ta phải sử dụng X=2Y.nên ta sẽ thế xuống pt (*)
ta đc 2Y - 6= 5Y - 30
suy ra Y = 8.và X =2Y = 16.vậy tổng số tuổi của 2 ae là
16 + 8 =24 year old
Gọi tuổi của em hiện nay là \(x\left(tuổi,x>0\right)\)
tuổi của anh hiện nay là \(1,5x\left(tuổi\right)\)
Tổng tuổi của hai anh em hiện nay là \(x+1,5x=2,5x\left(tuổi\right)\)
Tuổi của mẹ hiên nay là \(2\times2,5x=5x\left(tuổi\right)\)
Tuổi của em sau 5 năm là \(x+5\left(tuổi\right)\)
Tuổi của anh sau 5 năm là \(1,5x+5\left(tuổi\right)\)
Tổng của 2 anh em sau 5 năm là: \(x+5+1,5x+5=2,5x+10\left(tuổi\right)\)
Sau 5 năm, tuổi mẹ gấp 1,5 lần tuổi 2 anh em
\(\Rightarrow5x+5=1,5\times\left(2,5x+10\right)\)
\(\Leftrightarrow5x+5=3,75x+15\)
\(\Leftrightarrow5x-3,75x=15-5\)
\(\Leftrightarrow1,25x=10\)
\(\Leftrightarrow x=8\left(TM\right)\)
Vậy tuổi của em hiện nay là \(8\)tuổi
tuổi của anh hiên nay là \(1,5\times8=12\)tuổi
Học tốt
Bg
Gọi số tuổi của mẹ là x (tuổi), anh là y (tuổi), số tuổi của em là z (tuổi). (x, y, z là các số tự nhiên nhiên)
Theo đề bài: y = 1,5 nhân z; x = 2 nhân (y + z) và x + 5 = 1,5 nhân (y + 5 + z + 5)
Xét x = 2 nhân (y + z):
Vì y = 1,5 nhân z
=> x = 2 nhân (1,5 nhân z + z)
=> x = 2 nhân z nhân (1,5 + 1)
=> x = 2 nhân z nhân 2,5
=> x = 5 nhân z
Xét x + 5 = 1,5 nhân (y + 5 + z + 5)
=> 5 nhân z + 5 = 1,5 nhân (1,5 nhân z + 5 + z + 5)
=> 5 nhân z + 5 = 1,5 nhân (2,5 nhân z + 10)
=> 5 nhân z + 5 = 1,5 nhân 2,5 nhân z + 1,5 nhân 10
=> 5 nhân z + 5 = 3,75 nhân z + 15
=> 5 nhân z - 3,75 nhân z = 15 - 5
=> 1,25 nhân z = 10
=> z = 10 ÷ 1,25
=> z = 8
=> y = 8 nhân 1,5 = 12
Vậy em hiện tại 8 tuổi còn anh hiện tại 12 tuổi
Gọi số tuổi của hai anh , em lần lượt là : a , b (tuổi ; a,b thuộc N*)
Vì hai năm trước đây tuổi anh gấp đổi tuổi em
Nên : (a - 2) : (b - 2) = 2
<=> (a - 2) = 2(b - 2)
<=> a - 2 = 2b - 4
<=> a = 2b - 2 (1)
Vì tuổi anh 8 năm trước đây gấp 5 lần tuổi em
Nên (a - 8) : (b - 8) = 5
<=> a - 8 = 5(b - 8)
<=> a - 8 = 5b - 40
<=> a = 5b - 32 (2)
Từ (1) và (2) => 2b - 2 = 5b - 32
<=> 2b - 5b = -32 + 2
<=> -3b = -30
=> b = 10
=> a = 10 x 2
=> a = 20
Vậy tuổi em là 10 tuổi . tuổi anh là 20 tuổi
gọi tuổi anh là x, em là y.
ta có:
- tuổi anh 2 năm trc gấp 2 lần tuổi em : x-2=2*(y-2) (1)
-tuổi anh 8 năm trc gấp 5 lần tuổi em : x-8=5*(y-8) (2)
từ 1 và 2 ta có hệ pt.
x-2y=-2
x-2y=-32
=> x=18, y=10
Gọi số tuổi của em là X.Ta có tuổi anh là 1,5X.Và tuổi mẹ là:
2 x ( X + 1,5X ) = 5X
Sau 5 năm thì tuổi mẹ là
5X + 5
Tuổi em sau 5 năm là:
X + 5
Tuổi anh sau 5 năm là:
1,5X +5
Sau 5 năm tuổi hai anh em là:
X + 5 + 1,5X + 5 = 2,5X + 10
Tuổi mẹ sau 5 năm chỉ còn hơn hai con là:
1,5(2,5X+10) = 3,75X+15
So với tuổi hai con hiện tại thì mẹ hơn tuổi hai con giảm đi:
5X + 5 - 3,75X + 15 = 1,25X + 10
1,25X = 10
X = 10 : 1,25
X = 8
Vậy hiện nay em 8 tuổi.
Hiện nay, tuổi em = 1/2 tuổi anh, vậy tuổi em = \(\frac{1}{2-1}=\frac{1}{1}\)hiệu số tuổi hai người
5 năm trước, tuổi em = 1/6 tuổi anh, vậy tuổi em = \(\frac{1}{6-1}=\frac{1}{5}\)hiệu số tuổi hai người
5 năm chiếm:
1 - 1/5 = 4/5 (hiệu số tuổi hai người)
Hiệu số tuổi là:
5 : 4/5 = ????
Giả sử tuổi của em hiện nay là a (a thuộc N*)
=> Tuổi của anh hiện nay là 2a
theo đề : 6 năm trước anh gấp 5 lần tuổi em nên:
2a - 6 = 5.(a - 6) <=> 2a - 6 = 5a - 30
<=> 3a = 30 - 6
<=> 3a = 24
<=> a = 24 : 3 = 8 (thỏa mãn điều kiện)
Vậy tuổi của em là 8 tuổi
Tuổi của anh là 2.8 = 16 tuổi
tuổi em hiện nay so với hiệu số tuổi hai anh em là
1: ( 2-1) = \(\dfrac{1}{1}\) (hiệu số tuổi)
tuổi em 6 năm trước so với hiệu số tuổi của hai anh em là
1 : ( 5-1) = \(\dfrac{1}{4}\)(hiệu số tuổi)
phân số chỉ 6 tuổi là \(\dfrac{1}{1}\)- \(\dfrac{1}{4}\)= \(\dfrac{3}{4}\)(hiệu số tuổi)
hiệu số tuổi là 6 : \(\dfrac{3}{4}\)= 8 (tuổi)
tuổi em hiện nay là 8 x 1 = 8 (tuổi)
tuổi anh hiện nay là 8 x 2 = 16 (tuổi)
đs....