tìm x: (2/3x - 1) . (5x + 3/4) = 0
giúp mình với ạ cảm ơn rất nhiều
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐK: \(x\ge0\)
+) Với x = 0 => A = 0
+) Với x khác 0
Ta có: \(\frac{1}{A}=\frac{3}{4}\sqrt{x}-\frac{3}{4}+\frac{3}{4\sqrt{x}}=\frac{3}{4}\left(\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}\right)-\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}.2-\frac{3}{4}=\frac{3}{4}\)
=> \(A\le\frac{4}{3}\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\sqrt{x}=\frac{1}{\sqrt{x}}\)<=> x = 1
Vậy max A = 4/3 tại x = 1
Còn có 1 cách em quy đồng hai vế giải đenta theo A thì sẽ tìm đc cả GTNN và GTLN
7x+2/5x+7=7x-1/5x+1=>37/5x+7=34/5x+1=>37/5x-34/5x=1-7=>3/5x=-6=>x=-6:3/5=-10 vay x=-10 nho ****
a. 6x2 - (2x + 5)(3x - 2) = 7
<=> 6x2 - 6x2 + 4x - 15x + 10 = 7
<=> -11x = -3
<=> \(x=\dfrac{3}{11}\)
b. (5 - x)(25 + 5x + x2) + x(x2 - 7) = 25
<=> 125 - x3 + x3 - 7x = 25
<=> -7x = 25 - 125
<=> -7x = -100
<=> \(x=\dfrac{100}{7}\)
c. (7 - 2x)2 + (3 + 2x)(3 - 2x) = 30
<=> 49 - 28x + 4x2 + 9 - 4x2 = 30
<=> 4x2 - 4x2 - 28x = 30 - 49 - 9
<=> -28x = -28
<=> x = 1
a,
(x2-x+1)(x+1)-x3+3x=15
x3-x2+x+x2-x+1-x3+3x=15
x3-x3-x2+x2+x-x+3x+1=15
3x+1=15
3x=15-1
3x=14
x=14/3
b,
(x+3)(x-2)+3x=\(\frac{4}{x+\frac{3}{4}}\)
x2-2x+3x-6+3x=\(\frac{4}{x+\frac{3}{4}}\)
x2-2x+3x+3x-6=\(\frac{4}{x+\frac{3}{4}}\)
Tới đây hết biết , đề có gì sai sai sao ý !
c,
(x2-5)(x+2)+5x=2x2+17
x3+2x2-5x-10+5x=2x2+17
x3+2x2-5x+5x-10=2x2+17
x3+2x2-10=2x2+17
x3-10=17
x3=17+10
x3=27
\(\Rightarrow x=3\)(Vì : 33=27)
_k_ nhé bn
Nhân ra thôi bạn, có hằng đẳng thức gì đâu !
a) \(\left(x^2-x+1\right)\left(x+1\right)-x^3+3x=15\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)\cdot x+x^2-x+1-x^3+3x=15\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2+x+x^2-x+1-x^3+3x=15\)
\(\Leftrightarrow1+3x=15\Leftrightarrow3x=14\Leftrightarrow x=\frac{14}{3}\)
b) \(\left(x+3\right)\left(x-2\right)+3x=4\cdot\left(x+\frac{3}{4}\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-2x-6+3x=4x+3\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x-6=4x+3\)
\(\Leftrightarrow x^2=9\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=3\end{cases}}\)
c) \(\left(x^2-5\right)\left(x+2\right)+5x=2x^2+17\)
\(\Leftrightarrow x^3-5x+2x^2-10+5x=2x^2+17\)
\(\Leftrightarrow x^3=27\Leftrightarrow x=3\)
1, \(2x^2+4x=2x\left(x+2\right)\)
2, \(15x^3+5x^2-10x=5x\left(3x^2+x-2\right)=5x\left(x-\dfrac{2}{3}\right)\left(x+1\right)\)
3) \(5x^2\left(x-2y\right)+15x\left(x-2y\right)=\left(5x^2+15x\right)\left(x-2y\right)=5x\left(x+3\right)\left(x-2y\right)\)
4) \(3\left(x-y\right)+5x\left(y-x\right)=\left(x-y\right)\left(3-5x\right)\)
5) \(5x^2-10x=5x\left(x-2\right)\)
6) \(3x-6y=3\left(x-2y\right)\)
7) \(25x^2+5x^3+x^2y=x^2\left(25+5x+y\right)\)
8) \(14x^2y-21xy^2+28x^2y^2=7xy\left(2x-3y+4xy\right)\)
9) \(x\left(y-1\right)-y\left(y-1\right)=\left(x-1\right)\left(y-1\right)\)
10) \(10x\left(x-y\right)-8y\left(y-x\right)=\left(10x+8y\right)\left(x-y\right)=2\left(5x+4y\right)\left(x-y\right)\)
\(1,=2x\left(x+2\right)\\ 2,=5x\left(3x^2+x-2\right)\\ 3,=\left(x-2y\right)\left(5x^2+15x\right)=5x\left(x+3\right)\left(x-2y\right)\\ 4,=\left(x-y\right)\left(3-5x\right)\\ 5,=5x\left(x-2\right)\\ 6,=3\left(x-2y\right)\\ 7,=5x^2\left(5+x+y\right)\\ 8,=7xy\left(2x-3y+4xy\right)\\ 9,=\left(y-1\right)\left(x-y\right)\\ 10,=\left(x-y\right)\left(10x+8y\right)=2\left(5x+4y\right)\left(x-y\right)\)
Chúng ta sẽ sử dụng hằng đẳng thức em nhé :)
a. \(x^3+1-x^3+3x=15\Leftrightarrow3x=14\Leftrightarrow x=\frac{14}{3}\)
b. \(x^2+x-6+3x=4x+3\Leftrightarrow x^2=9\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)
c. \(x^3+2x^2-5x-10+5x=2x^2+17\Leftrightarrow x^3=27\Leftrightarrow x=3\)
x: (2x -1) . (5x+3/4) =0 đk x # 1/2
⇔ x = 0 hoăc 5x + 3/4 = 0⇒ x = -3/4: 5 = -3/20
vậy x = {-3/20; 0}
`(2/3x - 1) . (5x + 3/4) = 0`
`=>` \(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}x-1=0\\5x+\dfrac{3}{4}=0\end{matrix}\right.\)
`=>` \(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}x=0+1\\5x=0-\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
`=>` \(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}x=1\\5x=-\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
`=>` \(\left[{}\begin{matrix}x=1:\dfrac{2}{3}\\x=-\dfrac{3}{4}:5\end{matrix}\right.\)
`=>` \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{20}\end{matrix}\right.\)
Vậy......