Bài 1 : Tìm x và y , biết : 3xy - x + 3y - 1 = 15
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Thay x=-1, y=1 vào A ta có:
\(A=4x^3y-xy-\dfrac{9}{2}x^3y+3xy-1\\
=-\dfrac{1}{2}x^3y+2xy-1\\
=-\dfrac{1}{2}.\left(-1\right)^3.1+2.\left(-1\right).1-1\\
=\dfrac{1}{2}-2-1\\
=
-\dfrac{5}{2}\)
bài 1 : a,ta có 3/x-1 =4/y-2=5/z-3 => x-1/3=y-2/4=z-3/5
áp dụng .... => x-1+y-2+z-3 / 3+4+5 = x+y+z-1-2-3/3+4+5 = 12/12=1
do x-1/3 = 1 => x-1 = 3 => x= 4 ( tìm y,z tương tự
Bài 1:
a) Ta có: 3/x - 1 = 4/y - 2 = 5/z - 3 => x - 1/3 = y - 2/4 = z - 3/5 áp dụng ... =>x - 1 + y - 2 + z - 3/3 + 4 + 5 = x + y + z - 1 - 2 - 3/3 + 4 + 5 = 12/12 = 1 do x - 1/3 = 1 => x - 1 = 3 => x = 4 ( tìm y, z tương tự )
Lời giải:
a. $2y(3x-1)+9x-3=7$
$2y(3x-1)+3(3x-1)=7$
$(3x-1)(2y+3)=7$
Vì $3x-1, 2y+3$ đều là số nguyên với mọi $x,y\in N$, và $2y+3>0$ nên ta có bảng sau:
b.
$3xy-2x+3y-9=0$
$x(3y-2)+3y-9=0$
$x(3y-2)+(3y-2)-7=0$
$(3y-2)(x+1)=7$
Đến đây bạn cũng lập bảng tương tự như phần a.
a) \(5x=2y\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\) . Đến đấy áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau : \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{x+y}{2+5}=\frac{15}{7}\)
\(\Rightarrow x=\frac{15}{7}.2=\frac{30}{7}\) ; \(\Rightarrow y=\frac{15}{7}.5=\frac{75}{7}\)
b) \(\frac{x}{y}=\frac{3}{7}\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{7}\). Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau : \(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}=\frac{x-y}{3-7}=\frac{10}{-3}\)
\(\Rightarrow x=-10\) ; \(y=-\frac{70}{3}\)
c) Sai đề vì 2x = 3y => 2x - 3y = 0 mà giả thiết lại đưa ra 2x - 3y = 15 => mâu thuẫn
d) \(\frac{x+3y}{x-2y}=\frac{2}{3}\Leftrightarrow3\left(x+3y\right)=2\left(x-2y\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+9y=2x-4y\Leftrightarrow x=-13y\)
Thay x = -13y vào x+2y = 1 được :
x + 2y = 1 => (-13y) + 2y = 1 => -11y = 1 => y = -1/11
=> x = -1/11 . -13 = 13/11
Câu b) mình có nhầm xíu : \(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}=\frac{x-y}{3-7}=\frac{10}{-4}=-\frac{5}{2}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{15}{2};y=-\frac{35}{2}\)
ta có: 3xy-x+3y-1=15<=>(3xy-x)+(3y-1)=15<=>x(3y-1)+(3y-1)=15<=>(x+1)(3y-1)=15=> x+1 và 3y-1 thuộc Ư(15) từ đó tính đó tính tiếp
3xy-x+3y-1=15
=>3y(x+1)-(x+1)=15
=>(3y-1)(x+1)=15
ta co 15=1x15=(-1)x(-15)=3x5=-3x(-5) và ngược lại
rồi câu thử từng trường hợp nhé