\(\left|\left(-2\dfrac{2}{3}\right)^2-x\right|-\dfrac{1}{3}=0\)
hel
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3: \(\left|x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left|x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\\x-\dfrac{3}{4}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{4}\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
a: =>1/3x+2/5x-2/5=0
=>11/15x-2/5=0
=>11/15x=2/5
=>x=2/5:11/15=2/5*15/11=30/55=6/11
b: =>-5x-1-1/2x+1/3=x
=>-11/2x-2/3-x=0
=>-13/2x=2/3
=>x=-2/3:13/2=-2/3*2/13=-4/39
c: (x+1/2)(2/3-2x)=0
=>x+1/2=0 hoặc 2/3-2x=0
=>x=1/3 hoặc x=-1/2
d: 9(3x+1)^2=16
=>(3x+1)^2=16/9
=>3x+1=4/3 hoặc 3x+1=-4/3
=>3x=1/3 hoặc 3x=-7/3
=>x=1/9 hoặc x=-7/9
a: \(x=\left(-\dfrac{2}{3}\right)^5:\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2=\left(-\dfrac{2}{3}\right)^3=-\dfrac{8}{27}\)
b: =>x-1/2=1/3
=>x=5/6
c: =>2/3x-1=0 hoặc 3/4x+1/2=0
=>x=3/2 hoặc x=-1/2:3/4=-1/2*4/3=-4/6=-2/3
d =>4/9:x=10/3:9/4=10/3*4/9=40/27
=>x=4/9:40/27=4/9*27/40=108/360=3/10
a)
\(\left(3x+\dfrac{1}{3}\right)\left(x-\dfrac{1}{2}\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+\dfrac{1}{3}=0\\x-\dfrac{1}{2}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{9}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
b)
\(\left(x-\dfrac{3}{2}\right)\left(2x+1\right)>0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{2}>0\\2x+1>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{2}< 0\\2x+1< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>\dfrac{3}{2}\\x>-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< \dfrac{3}{2}\\x< -\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x>\dfrac{3}{2}\\x< -\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
a: =>1/2x=7/2-2/3=21/6-4/6=17/6
=>x=17/3
b: =>2/3:x=-7-1/3=-22/3
=>x=2/3:(-22/3)=-1/11
c: =>1/3x+2/5x-2/5=0
=>11/15x=2/5
hay x=6/11
d: =>2x-3=0 hoặc 6-2x=0
=>x=3/2 hoặc x=3
K chép lại đề, lm luôn nhé:
*\(\Rightarrow\) \(\left(\dfrac{7}{2}+2x\right)\cdot\dfrac{8}{3}=\dfrac{16}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{7}{2}+2x=\dfrac{16}{3}:\dfrac{8}{3}=2\)
\(\Rightarrow2x=2-\dfrac{7}{2}=-\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{3}{4}\)
* \(\Rightarrow\left|2x-\dfrac{2}{3}\right|=\dfrac{\dfrac{3}{4}-2}{2}=-\dfrac{5}{8}\)
=> K có gt x nào t/m đề
* Đề sai
* \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\-\dfrac{1}{2}x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=10\end{matrix}\right.\)
*\(\Rightarrow\dfrac{1}{3}:\left(2x-1\right)=-5-\dfrac{1}{4}=-\dfrac{21}{4}\)
\(\Rightarrow2x-1=\dfrac{1}{3}:\left(-\dfrac{21}{4}\right)=-\dfrac{4}{63}\)
\(\Rightarrow2x=-\dfrac{4}{63}+1=\dfrac{59}{63}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{59}{63}:2=\dfrac{59}{126}\)
* \(\Rightarrow\left(2x+\dfrac{3}{5}\right)^2=\dfrac{9}{25}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+\dfrac{3}{5}=\dfrac{3}{5}\\2x+\dfrac{3}{5}=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\Rightarrow x=0\\2x=-\dfrac{6}{5}\Rightarrow x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
* \(\Rightarrow-5x-1-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{6}\)
\(\Rightarrow-5x-\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{2}x=-\dfrac{5}{6}+1-\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow-7x=-\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{1}{6}:7=-\dfrac{1}{42}\)
a)\(\left(3\dfrac{1}{2}+2x\right).2\dfrac{2}{3}=5\dfrac{1}{3}\)
\(\left(\dfrac{7}{2}+2x\right).\dfrac{8}{3}=\dfrac{16}{3}\)
\(\dfrac{7}{2}+2x=\dfrac{16}{3}:\dfrac{8}{3}=2\)
\(2x=2-\dfrac{7}{2}=\dfrac{-3}{2}\Rightarrow x=\dfrac{-3}{4}\)
b)\(\dfrac{3}{4}-2.\left|2x-\dfrac{2}{3}\right|=2\)
\(2.\left|2x-\dfrac{2}{3}\right|=\dfrac{3}{4}-2=\dfrac{-1}{4}\)
\(\Rightarrow\left|2x-3\right|=\dfrac{-1}{8}\)
\(\Rightarrow x\in\varnothing\)
c) Đề sai,bạn có viết chữ x đâu,đó là phép tính mà.
d)\(\left(3x-1\right)\left(\dfrac{-1}{2}x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x-1=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-1}{2}x+5=0\Rightarrow x=10\)
e)\(\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{3}:\left(2x-1\right)=-5\)
\(\dfrac{1}{3}:\left(2x-1\right)=-5-\dfrac{1}{4}=\dfrac{-21}{4}\)
\(2x-1=\dfrac{1}{3}:\dfrac{-21}{4}=\dfrac{-4}{63}\)
\(\Rightarrow2x=\dfrac{59}{63}\Rightarrow x=\dfrac{59}{126}\)
g)\(\left(2x+\dfrac{3}{5}\right)^2-\dfrac{9}{25}=0\)
\(\left(2x+\dfrac{3}{5}\right)^2=0+\dfrac{9}{25}=\dfrac{9}{25}\)
\(\dfrac{9}{25}=\left(\dfrac{3}{5}\right)^2=\left(\dfrac{-3}{5}\right)^2\)
\(th1:x=0\)
\(th2:x=\dfrac{-3}{5}\)
h)\(-5\left(x+\dfrac{1}{5}\right)-\dfrac{1}{2}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{6}\)
\(-5x+-1-\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow-5x+-1+\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{3}=2x\)
\(-5x+\dfrac{-1}{2}=2x\)
\(\dfrac{-1}{2}=2x+5x\)
\(\dfrac{-1}{2}=7x\Rightarrow x=\dfrac{-1}{14}\)
a) Ta có: \(\left(x^2-16\right)\left(\dfrac{x}{4}-\dfrac{4x+5}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+4\right)\left(\dfrac{3x-16x-20}{12}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+4\right)\cdot\left(-13x-20\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x+4=0\\-13x-20=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-4\\-13x=20\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-4\\x=\dfrac{-20}{13}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{4;-4;\dfrac{-20}{13}\right\}\)
b) Ta có: \(\left(4x-1\right)\left(x+5\right)=x^2-25\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)\left(x+5\right)-\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)\left(x+5\right)-\left(x+5\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(4x-1-x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\3x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\3x=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-5;\dfrac{-4}{3}\right\}\)
c) Ta có: \(x\left(x+3\right)^3-\dfrac{x}{4}\cdot\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\cdot\left[x\left(x+3\right)^2-\dfrac{1}{4}x\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left[x\left(x^2+6x+9\right)-\dfrac{1}{4}x\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^3+6x^2+9x-\dfrac{1}{4}x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\cdot x\cdot\left(x^2+6x+\dfrac{35}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left(x^2+6x+9-\dfrac{1}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left[\left(x+3\right)^2-\dfrac{1}{4}\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left(x+3-\dfrac{1}{2}\right)\left(x+3+\dfrac{1}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left(x+\dfrac{5}{2}\right)\left(x+\dfrac{7}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+3=0\\x+\dfrac{5}{2}=0\\x+\dfrac{7}{2}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=-\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{0;-3;-\dfrac{5}{2};-\dfrac{7}{2}\right\}\)
1) \(\left(x-2\right)\left(3+2x\right)-2x\left(x+5\right)=6\)
\(3x+2x^2-6-4x-2x^2-10x-6=0\)
\(-11x=12\)
\(x=-\dfrac{12}{11}\)
2) \(x^2-4-\left(x-5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\left(x-2\right)\left(x+2-x+5\right)=0\)
\(7\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
1, \(3x+2x^2-6-4x-2x^2-10x=0\Leftrightarrow-11x-6=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{6}{11}\)
2, \(\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2-x+5\right)=0\Leftrightarrow x=2\)
3, bạn xem lại đề
5, đk x khác -4 ; 4
\(96=\left(2x-1\right)\left(x-4\right)+\left(3x-1\right)\left(x+4\right)-6\left(x^2-16\right)\)
\(\Leftrightarrow96=2x^2-9x+4+3x^2+11x-4-6x^2+96\)
\(\Leftrightarrow-x^2+2x=0\Leftrightarrow-x\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=2\)(tm)
a) (x-1):2/3=-2/5
=>x-1=-4/15
=>x=11/15
b) |x-1/2|-1/3=0
=>|x-1/2|=1/3
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{6}\\x=-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{6}\end{matrix}\right.\)
c) Tương Tự câu B
Bài 1:
a.
$|x+\frac{7}{4}|=\frac{1}{2}$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x+\frac{7}{4}=\frac{1}{2}\\ x+\frac{7}{4}=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-5}{4}\\ x=\frac{-9}{4}\end{matrix}\right.\)
b. $|2x+1|-\frac{2}{5}=\frac{1}{3}$
$|2x+1|=\frac{1}{3}+\frac{2}{5}$
$|2x+1|=\frac{11}{15}$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} 2x+1=\frac{11}{15}\\ 2x+1=\frac{-11}{15}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-2}{15}\\ x=\frac{-13}{15}\end{matrix}\right.\)
c.
$3x(x+\frac{2}{3})=0$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} 3x=0\\ x+\frac{2}{3}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x=\frac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)
d.
$x+\frac{1}{3}=\frac{2}{5}-(\frac{-1}{3})=\frac{2}{5}+\frac{1}{3}$
$\Leftrightarrow x=\frac{2}{5}$
Nguyễn Quý Trung:
\(x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{3}\)
Bạn bớt 2 vế đi 1/3 thì \(x=\dfrac{2}{5}\)
`|(-2 2/3 )^2 - x | - 1/3 = 0`
`<=> | ( -8/3 )^2 - x | = 1/3`
`<=> | 64/9 - x | = 1/3`
`<=> 64/9 - x = 1/3` hoặc `64/9 - x = -1/3`
`<=> x = 61/9` hoặc `x = 67/9`
Vậy