K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 7 2022

\(x-y-z=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y+z\\y=x-z\\z=x-y\end{matrix}\right.\) 

Lại có :\(C=\left(\dfrac{1-z}{x}\right)\left(\dfrac{1-x}{y}\right)\left(\dfrac{1+y}{z}\right)\)

\(C=\left(\dfrac{x-z}{x}\right)\left(\dfrac{y-x}{y}\right)\left(\dfrac{z+y}{z}\right)\)

\(C=\dfrac{y}{x}\cdot\) \(\left(-\dfrac{z}{y}\right)\) \(\dfrac{x}{z}\)

\(C=\dfrac{-xyz}{xyz}=-1\)

 

6 tháng 7 2023

Đặt \(\dfrac{1}{a}=\dfrac{1}{x+y},\dfrac{1}{b}=\dfrac{1}{y+z},\dfrac{1}{c}=\dfrac{1}{z+x}\)

Đề trở thành: \(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=0\), tính \(P=\dfrac{bc}{a^2}+\dfrac{ac}{b^2}+\dfrac{ab}{c^2}\)

\(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=0\) Tương đương \(ab+bc=-ac\)

\(P=\dfrac{b^3c^3+a^3c^3+a^3b^3}{a^2b^2c^2}=\dfrac{\left(ab+bc\right)\left(a^2b^2-ab^2c+b^2c^2\right)+a^3c^3}{a^2b^2c^2}=\dfrac{-ac\left(a^2b^2-ab^2c+b^2c^2\right)+a^3c^3}{a^2b^2c^2}\)

\(=\dfrac{a^2c^2-a^2b^2+ab^2c-b^2c^2}{ab^2c}=\dfrac{ac}{b^2}-\dfrac{a}{c}+1-\dfrac{c}{a}\)\(=ac\left(\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{2}{ac}+\dfrac{1}{c^2}\right)-\dfrac{a}{c}+1-\dfrac{c}{a}\) (do \(\dfrac{1}{b}=-\dfrac{1}{a}-\dfrac{1}{c}\) tương đương \(\dfrac{1}{b^2}=\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{2}{ac}+\dfrac{1}{c^2}\)

\(=3\)

Vậy P=3

AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 12 2021

Lời giải:
Nếu $x+y+z=0$ thì:

$\frac{x+y-z}{z}=\frac{-z-z}{z}=-2$

$\frac{y+z-x}{x}=\frac{-x-x}{x}=-2$

$\frac{z+x-y}{y}=\frac{-y-y}{y}=-2$ 

(thỏa mãn đkđb)

Khi đó:

$P=(1+\frac{x}{y})(1+\frac{y}{z})(1+\frac{z}{x})=\frac{(x+y)(y+z)(z+x)}{xyz}$

$=\frac{(-z)(-x)(-y)}{xyz}=\frac{-xyz}{xyz}=-1$

Nếu $x+y+z\neq 0$

Áp dụng TCDTSBN:

$\frac{x+y-z}{z}=\frac{y+z-x}{x}=\frac{z+x-y}{y}=\frac{x+y-z+y+z-x+z+x-y}{z+x+y}=\frac{x+y+z}{x+y+z}=1$

$\Rightarrow x+y=2z; y+z=2x, z+x=2y$. Khi đó:

$P=\frac{(x+y)(y+z)(z+x)}{xyz}=\frac{2z.2x.2y}{xyz}=8$

20 tháng 12 2016

Ta có x+y+z= 0

=>x=y=z=0

Mà x,y,z khác 0 

= > x,y,z ko thể tìm được ( trừ khi là số âm )