3x(x-1)+2/5=3/4
(x-1):3-1/3=1/3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: \(=6x^2+2x-15x-5-x^2+6x-9+4x^2+20x+25-27x^3-27x^2-9x-1\)
=-27x^3-18x^2+4x+10
2: =4x^2-1-6x^2-9x+4x+6-x^3+3x^2-3x+1+8x^3+36x^2+54x+27
=7x^3+37x^2+46x+33
5:
\(=25x^2-1-x^3-27-4x^2-16x-16-9x^2+24x-16+\left(2x-5\right)^3\)
\(=8x^3-60x^2+150-125+12x^2-x^3+8x-60\)
=7x^3-48x^2+8x-35
a) 3/2.|x - 5/3| - 4/5 = 4/3.|x - 5/3| + 1
<=> 3/2.|x - 5/3| = 4/3.|x - 5/3| + 1 + 4/5
<=> 3/2.|x - 5/3| = 9/5 + 4|x - 5/3|/3
<=> 3/2.|x - 5/3| - 4.|x - 5/3|/3 = 9/5
<=> |x - 5/3|/6 = 9/5
<=> |x - 5/3| = 9/5.6
<=> |x - 5/3| = 54/5
<=> x - 5/3 = 54/5 hoặc x - 5/3 = -54/5
x = 54/5 + 5/3 x = -54/5 - 5/3
x = 187/15 x = -137/15
b) 2.|3x + 1| = 1/3.|3x + 1| + 5
<=> 2.|3x + 1| - 1/3.|3x + 1| = 5
<=> 5/3.|3x + 1| = 5
<=> 5.|3x + 1| = 5.3
<=> 5.|3x + 1| = 15
<=> |3x + 1| = 15 : 5
<=> |3x + 1| = 3
3x + 1 = 3 hoặc 3x + 1 = -3
3x = 3 - 1 3x = -3 - 1
3x = 2 3x = -4
x = 2/3 x = -4/3
=> x = 2/3 hoặc x = -4/3
c) làm tương tự câu a) mình hơi lời
Làm câu c) cho
\(\frac{1}{4}-\frac{5}{2}\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{2}{3}\left|3x-\frac{1}{5}\right|-\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}+\frac{2}{3}=\frac{2}{3}\left|3x-\frac{1}{5}\right|+\frac{5}{2}\left|3x-\frac{1}{5}\right|\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{12}+\frac{8}{12}=\left|3x-\frac{1}{5}\right|\left(\frac{2}{3}+\frac{5}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|\left(\frac{4}{6}+\frac{15}{6}\right)=\frac{11}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{19}{6}\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{12}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{12}.\frac{6}{19}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{38}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-\frac{1}{5}=\frac{11}{38}\\3x-\frac{1}{5}=-\frac{11}{38}\end{cases}}\)
Giải tiếp nha
Bài 1:
- \(\dfrac{11}{2}x\) + 1 = \(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{4}\)
- \(\dfrac{11}{2}\)\(x\) - \(\dfrac{1}{3}\)\(x\) = - \(\dfrac{1}{4}\) - 1
-(\(\dfrac{33}{6}\) + \(\dfrac{2}{6}\))\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)
- \(\dfrac{35}{6}\)\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)
\(x=-\dfrac{5}{4}\) : (- \(\dfrac{35}{6}\))
\(x\) = \(\dfrac{3}{14}\)
Vậy \(x=\dfrac{3}{14}\)
Bài 2: 2\(x\) - \(\dfrac{2}{3}\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1
2\(x\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1 + \(\dfrac{2}{3}\)
- 5\(x\) = \(\dfrac{9}{6}\) - \(\dfrac{6}{6}\) + \(\dfrac{4}{6}\)
- 5\(x\) = \(\dfrac{7}{6}\)
\(x\) = \(\dfrac{7}{6}\) : (- 5)
\(x\) = - \(\dfrac{7}{30}\)
Vậy \(x=-\dfrac{7}{30}\)
9) Ta có: \(\dfrac{2x+5}{x+3}+1=\dfrac{4}{x^2+2x-3}-\dfrac{3x-1}{1-x}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-1\right)+x^2+2x-3=4+\left(3x-1\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x+5x-5+x^2+2x-3-4-3x^2-10x+x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-4x=9\)
hay \(x=-\dfrac{9}{4}\)
10) Ta có: \(\dfrac{x-1}{x+3}-\dfrac{x}{x-3}=\dfrac{7x-3}{9-x^2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3-7x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
Suy ra: \(x^2-4x+3-x^2-3x-3+7x=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)(luôn đúng)
Vậy: S={x|\(x\notin\left\{3;-3\right\}\)}
11) Ta có: \(\dfrac{5+9x}{x^2-16}=\dfrac{2x-1}{x+4}+\dfrac{3x-1}{x-4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2x-1\right)\left(x-4\right)}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{\left(3x-1\right)\left(x+4\right)}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{9x+5}{\left(x-4\right)\left(x+5\right)}\)
Suy ra: \(2x^2-9x+4+3x^2+12x-x-4-9x-5=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-7x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(5x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{7}{5}\end{matrix}\right.\)
12) Ta có: \(\dfrac{2x}{2x-1}+\dfrac{x}{2x+1}=1+\dfrac{4}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x\left(2x+1\right)}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}+\dfrac{x\left(2x-1\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}=\dfrac{4x^2-1+4}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\)
Suy ra: \(4x^2+2x+2x^2-x-4x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+x-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x-2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
a) \(3\left(x-1\right)+\dfrac{2}{5}=\dfrac{3}{4}\)
\(3\left(x-1\right)=\dfrac{7}{20}\)
\(x-1=\dfrac{7}{60}\)
\(x=\dfrac{67}{60}\)
b) \(\left(x-1\right):3-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{3}\)
\(\left(x-1\right):3=\dfrac{2}{3}\)
\(x-1=2\)
\(x=3\)
`3 . (x-1)+2/5=3/4`
`3.(x-1)=3/4-2/5`
`3.(x-1)=7/20`
`x-1=7/20:3`
`x-1=7/20xx1/3`
`x-1=7/60`
`x=7/60+1`
`x=67/60`
___________________________
`(x-1):3-1/3=1/3`
`(x-1):3=1/3+1/3`
`(x-1):3=2/3`
`x-1=2/3xx3`
`x-1=2`
`x=2+1`
`x=3`