C= (3 - 1/4 + 2/3) - (5 - 1/3 -6/5) - (6 - 7/4 + 3/2)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(12\dfrac{1}{3}-\left(3\dfrac{3}{4}+4\dfrac{3}{4}\right)=\dfrac{37}{3}-\left(\dfrac{15}{4}+\dfrac{19}{4}\right)\)
\(=\dfrac{37}{3}-\dfrac{34}{4}=\dfrac{37}{3}-\dfrac{17}{2}=\dfrac{74}{6}-\dfrac{51}{6}=\dfrac{23}{6}\)
b) \(3\dfrac{5}{6}+2\dfrac{1}{6}.6=\dfrac{23}{6}+\dfrac{13}{6}.6=\dfrac{23}{6}+\dfrac{78}{6}=\dfrac{101}{6}\)
c) \(3\dfrac{1}{2}+4\dfrac{5}{7}-5\dfrac{5}{14}=\dfrac{7}{2}+\dfrac{33}{7}-\dfrac{75}{14}=\dfrac{49}{14}+\dfrac{66}{14}-\dfrac{75}{14}=-\dfrac{92}{14}=-\dfrac{46}{7}\)
d) \(4\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}:5\dfrac{1}{2}=\dfrac{9}{2}+\dfrac{1}{2}:\dfrac{11}{2}=\dfrac{9}{2}+\dfrac{1}{2}.\dfrac{2}{11}=\dfrac{9}{2}+\dfrac{1}{11}=\dfrac{99}{22}+\dfrac{2}{22}=\dfrac{101}{22}\)
a. \(12\dfrac{1}{3}-\left(3\dfrac{3}{4}+4\dfrac{3}{4}\right)=\dfrac{37}{3}-\left(\dfrac{15}{4}+\dfrac{19}{4}\right)\)
\(=\dfrac{37}{3}-\dfrac{34}{4}=\dfrac{23}{6}\)
\(b.3\dfrac{5}{6}+2\dfrac{1}{6}.6=\dfrac{23}{6}+13=\dfrac{101}{6}\)
\(c.3\dfrac{1}{2}+4\dfrac{5}{7}-5\dfrac{5}{14}=\dfrac{7}{2}+\dfrac{33}{7}-\dfrac{75}{14}=\dfrac{20}{7}\)
d \(4\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}:5\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{9}{2}+\dfrac{1}{2}:\dfrac{11}{2}\)
\(=\dfrac{9}{2}+\dfrac{1}{11}\)
\(=\dfrac{101}{22}\)
\(\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{4}\)
= \(\dfrac{24}{60}\) + \(\dfrac{40}{60}\) + \(\dfrac{30}{60}\)
= \(\dfrac{64}{60}\) + \(\dfrac{30}{60}\)
= \(\dfrac{47}{30}\)
\(\dfrac{2}{6}+\dfrac{3}{12}\)
= \(\dfrac{4}{12}\) + \(\dfrac{3}{12}\)
= \(\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{5}{6}\) + \(\dfrac{1}{3}\)
= \(\dfrac{5}{6}\) + \(\dfrac{2}{6}\)
= \(\dfrac{7}{6}\)
\(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{5}{12}\) + \(\dfrac{5}{6}\)
= \(\dfrac{4}{12}\) + \(\dfrac{5}{12}\) + \(\dfrac{10}{12}\)
= \(\dfrac{9}{12}\) + \(\dfrac{10}{12}\)
= \(\dfrac{19}{12}\)
\(\dfrac{5}{8}\) + \(\dfrac{4}{7}\)
= \(\dfrac{35}{56}\) + \(\dfrac{32}{56}\)
= \(\dfrac{67}{56}\)
\(\dfrac{7}{3}\) + \(\dfrac{8}{7}\)
= \(\dfrac{49}{21}\) + \(\dfrac{24}{21}\)
= \(\dfrac{73}{21}\)
\(\dfrac{1}{5}+\dfrac{5}{35}\)
= \(\dfrac{7}{35}\) + \(\dfrac{5}{35}\)
= \(\dfrac{12}{35}\)
5: \(=3-\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{3}-5+\dfrac{1}{3}+\dfrac{6}{5}-6+\dfrac{7}{4}-\dfrac{3}{2}\)
\(=3-5-6+\dfrac{-1}{4}+\dfrac{7}{4}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{6}{5}-\dfrac{3}{2}\)
\(=-8+\dfrac{3}{2}+1+\dfrac{-3}{10}\)
\(=-7+\dfrac{15-3}{10}=-7+\dfrac{6}{5}=-\dfrac{29}{5}\)
6: \(=6-\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{2}-5-\dfrac{5}{3}+\dfrac{3}{2}-3+\dfrac{7}{3}-\dfrac{5}{2}\)
\(=6-5-3-\dfrac{2}{3}-\dfrac{5}{3}+\dfrac{7}{3}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{2}-\dfrac{5}{2}\)
\(=-2-\dfrac{1}{2}=-\dfrac{5}{2}\)
7: \(=\dfrac{5}{3}-\dfrac{3}{7}+9-2-\dfrac{5}{7}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{8}{7}-\dfrac{4}{3}-10\)
\(=9-2-10+\dfrac{5}{3}+\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{3}+\dfrac{-3}{7}-\dfrac{5}{7}+\dfrac{8}{7}\)
=-3+1
=-2
8: \(=8-\dfrac{9}{4}+\dfrac{2}{7}+6+\dfrac{3}{7}-\dfrac{5}{4}-3-\dfrac{2}{4}+\dfrac{9}{7}\)
\(=8+6-3+\dfrac{2}{7}+\dfrac{3}{7}+\dfrac{9}{7}-1-\dfrac{2}{4}\)
\(=11+2-1-\dfrac{1}{2}\)
=11+1/2
=11,5
b: \(B=\dfrac{5}{2}-\dfrac{7}{2}+\dfrac{3}{8}+\dfrac{6}{8}+\dfrac{-6}{11}-\dfrac{5}{11}=-2-1+\dfrac{9}{8}=\dfrac{9}{8}-3=-\dfrac{15}{8}\)
c: \(C=\left(\dfrac{4}{3}+\dfrac{7}{3}+\dfrac{1}{3}\right)+\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}\right)=4+1=5\)
d: \(D=\dfrac{4}{19}\left(\dfrac{-5}{6}-\dfrac{7}{12}\right)-\dfrac{40}{57}\)
\(=\dfrac{4}{19}\cdot\dfrac{-17}{12}-\dfrac{40}{57}=-1\)
e: \(E=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{4}{5}-\dfrac{9}{5}\right)+\dfrac{2}{3}=\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{3}\)
Giải:
a) Giữa số 1 và số 2 chỉ có thể điền dấu + hoặc dấu x.
- Nếu điền dấu x vào giữa số 1 và số 2 thì giữa số 2 và số 3 cũng phải điền dấu + hoặc x. Như thế kết quả lớn hơn 1. Vậy giữa số 1 và số 2 phải điền dấu + : 1 + 2 = 3.
- Để được kết quả bằng 1 thì giữa số 2 và số 3 ta điền dấu : (chia).
Ta điền như sau:
(1 + 2) : 3 = 1.
b) Có nhiều cách điền, chẳng hạn:
1 x 2 + 3 - 4 = 1
1 x (2 + 3 - 4) = 1
1 : (2 + 3 - 4) = 1
c) ((1 + 2) : 3 + 4) : 5 = 1
d) Sử dụng kết quả của câu b, ta có thể điền như sau:
(1 x 2 + 3 - 4 + 5) : 6 = 1
(1 x (2 + 3 - 4) + 5) : 6 = 1
(1: (2 + 3 - 4 ) + 5) : 6 = 1
e) (((1 + 2) : 3 + 4) : 5 + 6) : 7 = 1
f) Sử dụng kết quả của câu d, ta có thể điên như sau:
((1 x 2 + 3 - 4 + 5) : 6 + 7) : 8 = 1
((1 x (2 + 3 - 4) + 5) : 6 + 7) : 8 = 1
((1 : (2 + 3 - 4) + 5) : 6 + 7) : 8 = 1
g) 1 + 2 + 3 + 4 + 5 - 6 - 7 + 8 - 9 = 1
((((1 + 2) : 3 + 4) : 5 + 6) : 7 + 8) : 9 = 1
Ví dụ 2: Hãy điền thêm dấu phép tính vào dãy số sau:
6 6 6 6 6
để được biểu thức có giá trị lần lượt bằng 0 ; 1; 2 ; 3 ; 4 ; 5 và 6.
Giải
- Biểu thức có giá trị bằng 0, chẳng hạn:
(6 - 6) x (6 + 6 + 6) = 0
(6 - 6) : (6 + 6 + 6) = 0
- Biểu thức có giá trị bằng 1, chẳng hạn:
6 + 6 - 66 : 6 = 1
6 - (66 : 6 - 6) = 1
- Biểu thức có giá trị bằng 2, chẳng hạn:
(6 + 6) : 6 x 6 : 6 = 2
(6 + 6) : 6 + 6 - 6 = 2
- Biểu thức có giá trị bằng 3, chẳng hạn:
(6 + 6) : 6 + 6 : 6 = 3
6 : 6 + (6 + 6) : 6 = 3
- Biểu thức có giá trị bằng 4, chẳng hạn:
6 - (6 : 6 + 6 : 6) = 4
(6 + 6 + 6 + 6) : 6 = 4
- Biểu thức có giá trị bằng 5, chẳng hạn:
6 - 6 : 6 x 6 : 6 = 5
6 - 6 x 6 : 6 : 6 = 5
- Biểu thức có giá trị bằng 6, như:
6 - 6 + 6 - 6 + 6 = 6
6 + 6 - 6 + 6 - 6 = 6.
Giải: a) Giữa số 1 và số 2 chỉ có thể điền dấu + hoặc dấu x.- Nếu điền dấu x vào giữa số 1 và số 2 thì giữa số 2 và số 3 cũng phải điền dấu + hoặc x. Như thế kết quả lớn hơn 1. Vậy giữa số 1 và số 2 phải điền dấu + : 1 + 2 = 3. - Để được kết quả bằng 1 thì giữa số 2 và số 3 ta điền dấu : (chia). Ta điền như sau: (1 + 2) : 3 = 1. b) Có nhiều cách điền, chẳng hạn: 1 x 2 + 3 - 4 = 1 1 x (2 + 3 - 4) = 1 1 : (2 + 3 - 4) = 1 c) ((1 + 2) : 3 + 4) : 5 = 1 d) Sử dụng kết quả của câu b, ta có thể điền như sau: (1 x 2 + 3 - 4 + 5) : 6 = 1 (1 x (2 + 3 - 4) + 5) : 6 = 1 (1: (2 + 3 - 4 ) + 5) : 6 = 1 e) (((1 + 2) : 3 + 4) : 5 + 6) : 7 = 1 f) Sử dụng kết quả của câu d, ta có thể điên như sau: ((1 x 2 + 3 - 4 + 5) : 6 + 7) : 8 = 1 ((1 x (2 + 3 - 4) + 5) : 6 + 7) : 8 = 1 ((1 : (2 + 3 - 4) + 5) : 6 + 7) : 8 = 1 g) 1 + 2 + 3 + 4 + 5 - 6 - 7 + 8 - 9 = 1 ((((1 + 2) : 3 + 4) : 5 + 6) : 7 + 8) : 9 = 1 Ví dụ 2: Hãy điền thêm dấu phép tính vào dãy số sau: 6 6 6 6 6 để được biểu thức có giá trị lần lượt bằng 0 ; 1; 2 ; 3 ; 4 ; 5 và 6. Giải - Biểu thức có giá trị bằng 0, chẳng hạn: (6 - 6) x (6 + 6 + 6) = 0 (6 - 6) : (6 + 6 + 6) = 0 - Biểu thức có giá trị bằng 1, chẳng hạn: 6 + 6 - 66 : 6 = 1 6 - (66 : 6 - 6) = 1 - Biểu thức có giá trị bằng 2, chẳng hạn: (6 + 6) : 6 x 6 : 6 = 2 (6 + 6) : 6 + 6 - 6 = 2 - Biểu thức có giá trị bằng 3, chẳng hạn: (6 + 6) : 6 + 6 : 6 = 3 6 : 6 + (6 + 6) : 6 = 3 - Biểu thức có giá trị bằng 4, chẳng hạn: 6 - (6 : 6 + 6 : 6) = 4 (6 + 6 + 6 + 6) : 6 = 4 - Biểu thức có giá trị bằng 5, chẳng hạn: 6 - 6 : 6 x 6 : 6 = 5 6 - 6 x 6 : 6 : 6 = 5 - Biểu thức có giá trị bằng 6, như: 6 - 6 + 6 - 6 + 6 = 6 6 + 6 - 6 + 6 - 6 = 6. |
a) Ta có: \(\dfrac{-5}{7}\left(\dfrac{14}{5}-\dfrac{7}{10}\right):\left|-\dfrac{2}{3}\right|-\dfrac{3}{4}\left(\dfrac{8}{9}+\dfrac{16}{3}\right)+\dfrac{10}{3}\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}\right)\)
\(=\dfrac{-5}{7}\cdot\dfrac{3}{2}\cdot\dfrac{21}{10}-\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{56}{3}+\dfrac{10}{3}\cdot\dfrac{8}{15}\)
\(=\dfrac{-9}{4}-14+\dfrac{16}{9}\)
\(=\dfrac{-1621}{126}\)
b) Ta có: \(\dfrac{17}{-26}\cdot\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{5}{3}\right):\dfrac{17}{13}-\dfrac{20}{3}\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{6}{5}-\dfrac{9}{2}\right)\)
\(=\dfrac{-17}{26}\cdot\dfrac{13}{17}\cdot\dfrac{-3}{2}-\dfrac{20}{3}\cdot\dfrac{3}{20}+\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{-33}{10}\)
\(=\dfrac{3}{4}-1-\dfrac{11}{5}\)
\(=-\dfrac{49}{20}\)
a) -1/24 - [ 1/4 - ( 1/2 - 7/8 )]
= -1/24 - [ 1/4 +3/8 ]
= -1/24 - 5/8
= -2/3.
a) -1/24 - [ 1/4 - ( 1/2 - 7/8 )]
= -1/24 - [ 1/4 +3/8 ]
= -1/24 - 5/8
= -2/3.
`C = (6-2/3+1/2) - (5+5/3-3/2) - (3-7/3-5/2)`
`=6 - 2/3 + 1/2 - 5 - 5/3 + 3/2 - 3 + 7/3 + 5/2`
`= ( 6 - 5 - 3) -(2/3 + 5/3 - 7/3) - (1/2 + 3/2 - 5/2)`
`= -2 - 0 - 1/2`
`=-2-1/2`
`=-4/2-1/2`
`=-5/2`
giúp ặ