\(M=\dfrac{n+1}{n-2}\)
a.Tìm nϵZ để M là số nguyên.
b.Tìm giá trị lớn nhất của M.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Baif 2:a:
Co:A=n+1/n-2=n-2+3/n-2=n-2/n-2+3/n-2
A=1+3/n-2
=>A thuoc Z <=>3/n-2 thuoc Z <=>3 chia het cho n-2
=>n-2 thuoc U(3) <=>n-2 thuoc (-1;1;-3;3)
<=>n thuoc (1;3;-1;5)
b;
Co:A=1+3/n-2
Ta co A lon nhat <=>n-2 la so nguyen duong nho nhat
<=>n-2=1<=>n=3
Khi do A=1+3/3-2=4
Vay GTLN cua A=4 tai n=3
a) \(A=\frac{3n+11}{n-2}\left(n\inℤ\right)\)
Để A là phân số thì n-2\(\ne\)0
<=> n\(\ne\)2
Vậy n\(\ne\)2 thì A là phân số
b) \(A=\frac{3n+11}{n-2}\left(n\ne2\right)\)
Để A có giá trị nguyên thì \(\frac{3n+11}{n-2}\)đạt giá trị nguyên
=> 3n+11\(⋮\)n-2
Ta có 3n+11=3(n-2)+17
Thấy n-2\(⋮n-2\Rightarrow3\left(n-2\right)⋮7\)
Vậy để 3(n-2)+17 \(⋮n-2\Rightarrow17⋮n-2\)
Có \(n\inℤ\Rightarrow n-2\inℤ\Rightarrow n-2\inƯ\left(17\right)=\left\{-17;-1;1;17\right\}\)
Ta có bảng
n-2 | -17 | -1 | 1 | 17 |
n | -15 | 1 | 3 | 19 |
Đối chiếu điều kiện ta được n={-15;1;3;19}
Vậy n={-15;1;3;19} thì A đạt giá trị nguyên
Bài giải
a, Ta có : \(B=\frac{3n+18}{n-3}=\frac{3\left(n-3\right)+9+18}{n-3}=\frac{3\left(n-3\right)+27}{n-3}=\frac{3\left(n-3\right)}{n-3}+\frac{27}{n-3}=3+\frac{27}{n-3}\)
B là một số nguyên khi \(3n+18\text{ }⋮\text{ }n-3\) \(\Rightarrow\text{ }27\text{ }⋮\text{ }n-3\text{ }\Rightarrow\text{ }n-3\inƯ\left(27\right)=\left\{\pm1\text{ ; }\pm3\text{ ; }\pm9\text{ ; }\pm27\right\}\)
Ta có bảng :
n - 3 | - 27 | - 9 | - 3 | - 1 | 27 | 9 | 3 | 1 |
n | - 24 | - 6 | 0 | 2 | 30 | 12 | 6 | 4 |
\(\Rightarrow\text{ }n\in\left\{-24\text{ ; }-6\text{ ; }0\text{ ; }2\text{ ; }30\text{ ; }12\text{ ; }6\text{ ; }4\right\}\)
b, \(B=3+\frac{27}{n-3}\) đạt GTLN khi \(\frac{27}{n-3}\) lớn nhất \(\Rightarrow\text{ }n-3\) bé nhất ( n khác 3 )
Xét 2 trường hợp :
n < 3 => n - 3 < 0 => B < 0
n > 3 => n - 3 > 0 => B > 0
Mà ta đang tìm GTLN của B , n - 3 đạt GTNN và n - 3 > 0 => n - 3 = 1 => n = 4
Vậy GTLN của B = 3 + 27 = 30 khi n = 4
a, Để \(m\) là phân số
\(2+n\ne0\\ \Rightarrow n\ne-2\)
\(b,\)
\(\cdot,n=1\\ \Rightarrow m=\dfrac{1-1}{2+1}=\dfrac{0}{3}=0\\ \cdot,n=3\\ \Rightarrow m=\dfrac{1-3}{2+3}=-\dfrac{2}{5}\\ \cdot,n=12\\ \Rightarrow m=\dfrac{1-12}{2+12}=-\dfrac{11}{14}\)
a: ĐKXĐ: n+2<>0
=>n<>-2
b: Sửa đề: m+n=1
m+n=1 thì 1-n=(1-n)/(2+n)
=>(1-n)(2+n)=(1-n)
=>(1-n)(1+n)=0
=>n=1 hoặc n=-1
=>m=0 hoặc m=2
=>m=0 hoặc m=2/1
n=3 thì \(m=\dfrac{1-3}{2+3}=\dfrac{-2}{5}\)
n=12 thì \(m=\dfrac{1-12}{12+2}=\dfrac{-11}{14}\)
1/ Ta có: \(P=\frac{2}{6-m}\)\(\le2\left(\forall m\in Z\right)\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow6-m=1\Rightarrow m=5\).
Vậy Max P =2 khi m = 5.
2/ Ta có: \(Q=\frac{8-n}{n-3}\ge0\left(\forall n\in Z\right)\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow8-n=0\Rightarrow n=8.\)
Vậy Min Q = 0 khi n = 8.
Chúc bn hc tốt!^_^.
Nhớ kb và cho tớ nhé mọi người!
1/ta có :2/6-m max
suy ra:6-m>0,6-m min
suy ra:6-m=1
suy ra: m=5
Vậy ...
a: Trường hợp 1: m=0
Bất phương trình sẽ là \(0x^2+3\cdot0\cdot x+0+1>0\)
=>1>0(luôn đúng)
Trường hợp 2: m<>0
\(\text{Δ}=\left(3m\right)^2-4m\left(m+1\right)\)
\(=9m^2-4m^2-4m=5m^2-4m\)
Để phương trình có nghiệm đúng với mọi số thực x thì \(\left\{{}\begin{matrix}m\left(5m-4\right)< 0\\m>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow0< m< \dfrac{4}{5}\)
Vậy: 0<=m<4/5
b: Trường hợp 1: m=4
\(g\left(x\right)=\left(4-4\right)\cdot x^2+\left(2\cdot4-8\right)x+4-5=-1< 0\)(luôn đúng)
Trường hợp 2: m<>4
\(\text{Δ}=\left(2m-8\right)^2-4\left(m-4\right)\left(m-5\right)\)
\(=4m^2-32m+64-4\left(m^2-9m+20\right)\)
\(=4m^2-32m+64-4m^2+36m-80\)
=4m-16
Để bất phương trình luôn âm thì \(\left\{{}\begin{matrix}4m-16< 0\\m-4< 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow m< 4\)
Vậy: m<=4