\(\left(2x+1\right)^2=100\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Casio:
a/ \(\Leftrightarrow\left(x^2-5x-2\right)\left(x^2-2x-2\right)=0\)
b/ \(\Leftrightarrow2\left(2x^2+3x+3\right)^2+6\left(x+\frac{2}{3}\right)^2+\frac{28}{3}=0\)
Vế trái luôn dương nên pt vô nghiệm
c/ Câu này đề sai, pt này ko thể tách ra được nên chắc chắn là ko giải được
d/ Câu này chắc đề cũng ko đúng: đặt \(2x-4=a\Rightarrow2x=a+4\)
\(\Rightarrow\left(a+5\right)\left(a+1\right)\left(a+2\right)\left(a+10\right)=100\)
\(\Leftrightarrow a\left(a^3+18a^2+97a+180\right)=0\)
Dù pt có nghiệm \(a=0\) nhưng pt bậc 3 đằng sau lại ko thể giải
e/ Câu này giống câu trên
\(\Leftrightarrow x\left(16x^3+16x^2-93x+12\right)=0\)
Pt bậc 3 phía sau ko giải được
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: ...
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y+\dfrac{1}{x+y}+x-y+\dfrac{1}{x-y}=\dfrac{16}{3}\\\left(x+y\right)^2+\dfrac{1}{\left(x+y\right)^2}+\left(x-y\right)^2+\dfrac{1}{\left(x-y\right)^2}=\dfrac{100}{9}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y+\dfrac{1}{x+y}+x-y+\dfrac{1}{x-y}=\dfrac{16}{3}\\\left(x+y+\dfrac{1}{x+y}\right)^2+\left(x-y+\dfrac{1}{x-y}\right)^2=\dfrac{136}{9}\end{matrix}\right.\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x+y+\dfrac{1}{x+y}=u\\x-y+\dfrac{1}{x-y}=v\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}u+v=\dfrac{16}{3}\\u^2+v^2=\dfrac{136}{9}\end{matrix}\right.\)
Hệ cơ bản, chắc bạn tự giải quyết phần còn lại được
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1:
a. \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)-x^2+3=5\)
\(x^2+2x-x-2-x^2+3=5\)
\(x+1=5\)
\(x=4\)
b. \(\left(2x+1\right)\left(x-3\right)-2x\left(x+7\right)=100\)
\(2x^2-6x+x-3-2x^2-14x=100\)
\(-19x-3=100\)
\(x=\frac{103}{-19}\)
\(x=-7\)
c. \(\left(3x-1\right)\left(x+2\right)-\left(2-3x\right)\left(x+3\right)=12\)
\(3x^2+6x-x-2-\left(2x+6-3x^2-9x\right)=12\)
\(3x^2+6x-x-2-2x-6+3x^2+9x=12\)
\(6x^2+12x-8=12\)
\(6x^2+12x=20\)
Câu 2:
\(\left(x-5\right)\left(2x+3\right)-2x\left(x-3\right)+x+7\)
\(=2x^2+3x-10x-15-2x^2+6x+x+7\)
\(=-8\) (không phụ thuộc vào biến)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
thiếu đề : \(\left(\frac{x+1}{2x-2}+\frac{3}{x^2-1}-\frac{x+3}{2x+2}\right).\frac{4x^2-4}{5}.\)
Bài 2 :
a, Để \(B=\left(\frac{x+1}{2x-2}+\frac{3}{x^2-1}-\frac{x+3}{2x+2}\right)\frac{4^2-4}{5}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-2\ne0\\x^2-1\ne0\\2x+2\ne0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x\ne1\\x\ne-1\end{cases}}\)
b,\(B=\left(\frac{x+1}{2x-2}+\frac{3}{x^2-1}-\frac{x+3}{2x+2}\right)\frac{4x^2-4}{5}\)
\(B=\left[\frac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\frac{3}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{x+3}{2\left(x+1\right)}\right].\frac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)
\(B=\left[\frac{x^2+2x+1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{6}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{x^2+2x-3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right]\frac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)
\(B=\left[\frac{x^2+2x+1+6-x^2-2x+3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right]\frac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)
\(B=\frac{4}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\frac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)
\(B=\frac{8}{5}\)
=> giá trị của B ko phụ thuộc vào biến x
bài 1
=\(^{\left(2x+1\right)^2+2\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)+\left(2x+1\right)^2}\)
=\(\left(2x+1+2x-1\right)^2\)
=\(\left(4x\right)^2\)
=\(16x^2\)
Tại x=100 thay vào biểu thức trên ta có:
16*100^2=1600000
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=x^8+2x^5-2x^4+x^2-2x-100+10x\left(x^4+x\right)+\left(5x-1\right)^2\)
\(=x^8+2x^5-2x^4+x^2-2x-100+10x^5+25x^2-10x+1\)
\(=x^8+12x^5-2x^4+36x^2-12x-99\)
\(=x^8+6x^5+9x^4+6x^5+36x^2+54x-11x^4-66x-99\)
\(=x^4\left(x^4+6x+9\right)+6x\left(x^4+6x+9\right)-11\left(x^4+6x+9\right)\)
\(=\left(x^4+6x+9\right)\left(x^4+6x-11\right)\)
\(\left[{}\begin{matrix}2x+1=10\\2x+1=-10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{2}\\x=-\dfrac{11}{2}\end{matrix}\right.\)
`(2x+1)^2 = 100`
`=> (2x + 1)^2 = 10^2`
`=>` \(\left[{}\begin{matrix}2x+1=10\\2x+1=-10\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x=9\\2x=-11\end{matrix}\right.\)
`<=>` \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{2}\\x=-\dfrac{11}{2}\end{matrix}\right.\)