K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Bài 1: 

Ta có: (x+a)(x+b)

\(=x^2+bx+ax+ab\)

\(=x^2+ab+x\left(a+b\right)\)

\(=x^2+ab\)

Bài 2:

Ta có: \(\left(x-m\right)\left(x+n\right)\)

\(=x^2+nx-mx-nm\)

\(=x^2-nm+x\left(n-m\right)\)

\(=x^2-mn\)

8 tháng 8 2021

1. Ta có với \(a+b=0\) thì

\(VP=\left(x+a\right)\left(x+b\right)\) \(=x^2+ax+bx+ab\)\(=x\left(a+b\right)+x^2+ab\)\(=x^2+ab\)

Mặt khác, \(VT=x^2+ab\)

\(\Rightarrow VP=VT\) ( đpcm )

2. Tương tự bài 1

Ta có với \(m-n=0\) thì

\(VP=\left(x-m\right)\left(x+n\right)=x^2-mx+nx-mn=-x\left(m-n\right)+x^2-mn=x^2-mn\)

Mặt khác, \(VT=x^2-mn\)

\(\Rightarrow VP=VT\) ( đpcm )

8 tháng 7 2017

Vì a = b => \(\hept{\begin{cases}\frac{a}{b}=1\\a+m=b+m\Rightarrow\frac{a+m}{b+m}=1\end{cases}}\)

=> \(\frac{a}{b}=\frac{a+m}{b+m}=1\left(đpcm\right)\)

8 tháng 7 2017

ai k mình k lại [ chỉ 3 người đầu tiên mà trên 10 điểm hỏi đáp ]

NV
2 tháng 2 2024

Sử dụng tính đơn điệu của hàm mũ: hàm \(y=a^x\) nghịch biến khi \(0< a< 1\) và đồng biến khi \(a>1\)

\(a^2=b^2+c^2\Rightarrow\left(\dfrac{b}{a}\right)^2+\left(\dfrac{c}{a}\right)^2=1\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}0< \dfrac{b}{a}< 1\\0< \dfrac{c}{a}< 1\end{matrix}\right.\) nên các hàm \(\left(\dfrac{b}{a}\right)^x\) và \(\left(\dfrac{c}{a}\right)^x\) đều nghịch biến

Xét: \(\dfrac{b^m+c^m}{a^m}=\left(\dfrac{b}{a}\right)^m+\left(\dfrac{c}{a}\right)^m\) \(\)

 

- Khi \(m>2\Rightarrow\left(\dfrac{b}{a}\right)^m< \left(\dfrac{b}{a}\right)^2\) và \(\left(\dfrac{c}{a}\right)^m< \left(\dfrac{c}{a}\right)^2\)

 

\(\Rightarrow\left(\dfrac{b}{a}\right)^m+\left(\dfrac{c}{a}\right)^m< \left(\dfrac{b}{a}\right)^2+\left(\dfrac{c}{a}\right)^2=1\)

Hay \(\dfrac{b^m+c^m}{a^m}< 1\) \(\Rightarrow a^m>b^m+c^m\)

Câu b c/m tương tự, \(m< 2\) thì \(\left(\dfrac{b}{a}\right)^m>\left(\dfrac{b}{a}\right)^2...\)

2 tháng 2 2024

Anh ơi! Hàm số mũ có tính đơn điệu như trên chỉ đối với mũ nguyên dương thôi ạ anh. 

2 tháng 1 2017

Ta có M = - a + b - b - c + a + c - a

= ( - a + a ) + ( b - b ) + ( - c + c ) - a

= 0 + 0 + 0 - a

= - a

Vì a < 0 => - a > 0

=> M > 0

24 tháng 3 2019

Ta có : M = a(a + 2) - a(a - 5) - 7

=> M = a2 + 2a - a2 + 5a - 7

=> M = (a2 - a2) + (2a + 5a) - 7

=> M = 0 + 7a - 7

=> M = 7.(a - 1) \(⋮\)7

=> M là bội của 7

Ta có: M = a(a + 2) - a(a - 5) - 7

              = a+ 2a - a2 + 5a - 7

              = 7a - 7

              = 7.(a - 1)\(⋮\)

\(\Rightarrow M\)là bội của 7