\(\dfrac{1}{2}.x+\dfrac{3}{5}x=\dfrac{-33}{25}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. \(\dfrac{1}{2}x+\dfrac{3}{5}x=\dfrac{-33}{25}\)
\(\Rightarrow\dfrac{11}{10}x=\dfrac{-33}{25}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-33}{25}:\dfrac{11}{10}=\dfrac{-6}{5}\)
Vậy.........
b. \(\left(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{4}{9}\right)\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{-3}{7}:x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}x-\dfrac{4}{9}=0\\\dfrac{1}{2}+\dfrac{-3}{7}:x=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}x=\dfrac{4}{9}\\\dfrac{-3}{7}:x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{6}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy................
\(x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{33}{4}\\ \Rightarrow x=\dfrac{33}{4}-\dfrac{1}{2}\\ \Rightarrow x=\dfrac{31}{4}\\ \dfrac{5}{6}-x=\dfrac{1}{3}\\ \Rightarrow x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{3}\\ \Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{-2}{3}\\ \Rightarrow x=\dfrac{-2}{3}-\dfrac{4}{5}\\ \Rightarrow x=\dfrac{-22}{15}\)
1) Ta có: \(\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2\cdot\dfrac{-9}{8}-25\%\cdot\dfrac{-16}{5}\)
\(=\dfrac{4}{9}\cdot\dfrac{-9}{8}-\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{-16}{5}\)
\(=\dfrac{-1}{2}+\dfrac{4}{5}\)
\(=\dfrac{-5}{10}+\dfrac{8}{10}=\dfrac{3}{10}\)
2) Ta có: \(-1\dfrac{2}{5}\cdot75\%+\dfrac{-7}{5}\cdot25\%\)
\(=\dfrac{-7}{5}\cdot\dfrac{3}{4}+\dfrac{-7}{5}\cdot\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{-7}{5}\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}\right)=-\dfrac{7}{5}\)
3) Ta có: \(-2\dfrac{3}{7}\cdot\left(-125\%\right)+\dfrac{-17}{7}\cdot25\%\)
\(=\dfrac{-17}{7}\cdot\dfrac{-5}{4}+\dfrac{-17}{7}\cdot\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{-17}{7}\cdot\left(\dfrac{-5}{4}+\dfrac{1}{4}\right)\)
\(=\dfrac{17}{7}\)
4) Ta có: \(\left(-2\right)^3\cdot\left(\dfrac{3}{4}\cdot0.25\right):\left(2\dfrac{1}{4}-1\dfrac{1}{6}\right)\)
\(=\left(-8\right)\cdot\left(\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{1}{4}\right):\left(\dfrac{9}{4}-\dfrac{7}{6}\right)\)
\(=\left(-8\right)\cdot\dfrac{3}{16}:\dfrac{54-28}{24}\)
\(=\dfrac{-3}{2}\cdot\dfrac{24}{26}\)
\(=\dfrac{-72}{52}=\dfrac{-18}{13}\)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`1/2*x + 3/5*(x - 2) = 3`
`=> 1/2*x + 3/5*x - 3/5*2 = 3`
`=> 1/2x + 3/5x - 6/5 = 3`
`=> (1/2 + 3/5)x - 6/5 = 3`
`=> 11/10x - 6/5 = 3`
`=> 11/10x = 3 + 6/5`
`=> 11/10x =21/5`
`=> x = 21/5 \div 11/10`
`=> x = 42/11`
Vậy, `x = 42/11`
____
`3 - (1/6 - x)*2/3 = 2/3`
`=> (1/6 - x)*2/3 = 3 - 2/3`
`=> (1/6 - x)*2/3 = 7/3`
`=> 1/6 - x = 7/3 \div 2/3`
`=> 1/6 - x=7/2`
`=> x = 1/6 - 7/2`
`=> x = -10/3`
Vậy, `x = -10/3.`
\(\dfrac{1}{2}\cdot x+\dfrac{3}{5}\left(x-2\right)=3\\ \dfrac{1}{2}\cdot x+\dfrac{3}{5}\cdot x-\dfrac{13}{5}=3\\ \left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{5}\right)x-\dfrac{13}{5}=3\\ \dfrac{11}{10}x-\dfrac{13}{5}=3\\ \dfrac{11}{10}x=\dfrac{28}{5}\\ x=\dfrac{28}{5}:\dfrac{11}{10}\\ x=\dfrac{28}{11}\\ 3-\left(\dfrac{1}{6}-x\right)\cdot\dfrac{2}{3}=\dfrac{2}{3}\\ \left(\dfrac{1}{6}-x\right)\cdot\dfrac{2}{3}=3-\dfrac{2}{3}\\ \left(\dfrac{1}{6}-x\right)\cdot\dfrac{2}{3}=\dfrac{7}{3}\\ \dfrac{1}{6}-x=\dfrac{7}{3}:\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{6}-x=\dfrac{7}{2}\\ x=\dfrac{1}{6}-\dfrac{7}{2}\\ x=-\dfrac{10}{3}\)
\(\dfrac{9}{5}+\dfrac{5}{7}+\dfrac{7}{5}+\dfrac{3}{7}=\left(\dfrac{9}{5}+\dfrac{7}{5}\right)+\left(\dfrac{5}{7}+\dfrac{3}{7}\right)=\dfrac{16}{5}+\dfrac{8}{7}=\dfrac{112}{35}+\dfrac{40}{35}=\dfrac{152}{35}\)
\(\dfrac{1}{2}\times\dfrac{45}{33}\times\dfrac{1}{9}\times\dfrac{11}{6}=\dfrac{1}{2}\times\dfrac{15}{11}\times\dfrac{1}{9}\times\dfrac{11}{6}=\left(\dfrac{1}{2}\times\dfrac{1}{9}\right)\times\left(\dfrac{15}{11}\times\dfrac{11}{6}\right)=\dfrac{1}{18}\times\dfrac{15}{6}=\dfrac{5}{36}\)
a, \(\dfrac{3}{7}\)\(x\)- \(\dfrac{2}{3}\)\(x\) = \(\dfrac{10}{21}\)
(\(\dfrac{3}{7}\) - \(\dfrac{2}{3}\)) \(\times\) \(x\) = \(\dfrac{10}{21}\)
- \(\dfrac{5}{21}\) \(\times\) \(x\) = \(\dfrac{10}{21}\)
\(x\) = \(\dfrac{10}{21}\) : (-\(\dfrac{5}{21}\))
\(x\) = -2
b, \(\dfrac{7}{35}\) : (\(x-\dfrac{1}{3}\)) = - \(\dfrac{2}{25}\)
\(x\) - \(\dfrac{1}{3}\) = \(\dfrac{7}{35}\) : (- \(\dfrac{2}{25}\))
\(x\) - \(\dfrac{1}{3}\) = - \(\dfrac{5}{2}\)
\(x\) = - \(\dfrac{5}{2}\) + \(\dfrac{1}{3}\)
\(x\) = - \(\dfrac{13}{6}\)
c, 3.(\(x\) - \(\dfrac{1}{2}\)) - 5.(\(x\) + \(\dfrac{3}{5}\)) = - \(x\)+ \(\dfrac{1}{5}\)
3\(x\) - \(\dfrac{3}{2}\) - 5\(x\) - 3 = - \(x\) + \(\dfrac{1}{5}\)
- \(x\) + 5\(x\) - 3\(x\) = - \(\dfrac{3}{2}\) - 3 - \(\dfrac{1}{5}\)
\(x\) = - \(\dfrac{47}{10}\)
\(a,\dfrac{3}{7}x-\dfrac{2}{3}x=\dfrac{10}{21}\\ \Rightarrow x\left(\dfrac{3}{7}-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{10}{21}\\ \Rightarrow x.-\dfrac{5}{21}=\dfrac{10}{21}\\ \Rightarrow x=-2\\ b,\dfrac{7}{35}:\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=-\dfrac{2}{25}\\ \Rightarrow\dfrac{1}{5}:\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=-\dfrac{2}{25}\\ \Rightarrow x-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{5}{2}\\ \Rightarrow x=-\dfrac{13}{6}\\ c,3.\left(x-\dfrac{1}{2}\right)-5.\left(x+\dfrac{3}{5}\right)=-x+\dfrac{1}{5}\\ \Rightarrow3x-\dfrac{3}{2}-5x+5=-x+\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow x\left(3-5\right)-\dfrac{3}{2}+5=-x+\dfrac{1}{5}\\ \Rightarrow-2x-\dfrac{13}{2}=-x+\dfrac{1}{5}\\ \Rightarrow-x-\dfrac{13}{5}=\dfrac{1}{5}\\ \Rightarrow x=\dfrac{1}{5}-\dfrac{13}{5}\\ \Rightarrow x=-\dfrac{12}{5}.\)
1: Ta có: \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{6}\)
mà 4x-y=42
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{4x-y}{4\cdot3-6}=\dfrac{42}{12-6}=\dfrac{42}{6}=7\)
=>\(x=7\cdot3=21;y=6\cdot7=42\)
2: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}\)
mà x-2y+3z=33
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}=\dfrac{x-2y+3z}{2-2\cdot3+3\cdot5}=\dfrac{33}{2-6+15}=\dfrac{33}{11}=3\)
=>\(x=3\cdot2=6;y=3\cdot3=9;z=3\cdot5=15\)
3: \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{6}{5}\)
=>\(\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{5}\)
mà x+y=121
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x+y}{6+5}=\dfrac{121}{11}=11\)
=>\(x=11\cdot6=66;y=11\cdot5=55\)
1: Ta có: \(\dfrac{5x^2-12}{x^2-1}+\dfrac{3}{x-1}=\dfrac{5x}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5x^2-12}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{3x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{5x^2-5x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
Suy ra: \(5x^2+3x-9=5x^2-5x\)
\(\Leftrightarrow8x=9\)
hay \(x=\dfrac{9}{8}\left(tm\right)\)
2: Ta có: \(\dfrac{3}{x-5}-\dfrac{15-3x}{x^2-25}=\dfrac{3}{x+5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+15}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{3x-15}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{3x-15}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)
Suy ra: \(6x=3x-15\)
\(\Leftrightarrow3x=-15\)
hay \(x=-5\left(loại\right)\)
2. ĐKXĐ: $x\neq \pm 5$
PT \(\Leftrightarrow \frac{3}{x-5}+\frac{3x-15}{x^2-25}=\frac{3}{x+5}\)
\(\Leftrightarrow \frac{3}{x-5}+\frac{3(x-5)}{(x-5)(x+5)}=\frac{3}{x+5}\)
\(\Leftrightarrow \frac{3}{x-5}+\frac{3}{x+5}=\frac{3}{x+5}\Leftrightarrow \frac{3}{x-5}=0\) (vô lý)
Vậy pt vô nghiệm.
\(\dfrac{1}{2}x+\) \(\dfrac{3}{5}x=\) \(-\dfrac{33}{25}\)
\(x\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{3}\right)=-\dfrac{33}{25}\)
\(x\cdot\dfrac{11}{10}=-\dfrac{33}{25}\)
\(x=-\dfrac{33}{25}:\dfrac{11}{10}\)
\(x=-\dfrac{6}{5}\)