\(\dfrac{3}{8}+\left(x-1\dfrac{1}{7}\right)=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(3^7:3^5-\left(\dfrac{5}{17}\right)^0=3^{7-5}-1=3^2-1=9-1=8\)
b) \(\left(\dfrac{5}{2}\right)^{13}:\left(\dfrac{1}{2}+2\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{5}{2}\right)^{13}:\left(\dfrac{5}{2}\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{5}{2}\right)^{10}\)
c) \(8.\left(\dfrac{1}{4}\right)^3+\left(\dfrac{2}{27}\right)^0-\dfrac{1}{8}\)
\(=8.\dfrac{1}{64}+1-\dfrac{1}{8}\)
\(=\dfrac{1}{8}+1-\dfrac{1}{8}\)
\(=1\)
Bài 2:
a) \(\dfrac{3^4.4^4}{6^4}=\dfrac{3^4.\left(2^2\right)^4}{\left(2.3\right)^4}=\dfrac{3^4.2^8}{2^4.3^4}=\dfrac{2^8}{2^4}=2^4=16\)
b) \(\dfrac{15^3}{10^3}=\dfrac{\left(3.5\right)^3}{ \left(2.5\right)^3}=\dfrac{3^3.5^3}{2^3.5^3}=3^3:2^3=\dfrac{27}{8}\)
c) \(\dfrac{4^2.12^5}{9^2.2^{10}}=\dfrac{\left(2^2\right)^2.\left[3.\left(2^2\right)\right]^5}{\left(3^2\right)^2.2^{10}}=\dfrac{2^4.3^5.2^{10}}{3^4.2^{10}}=2^4.3=16.3=48\)
d) \(\dfrac{6^2+5.2^2+4}{15}=\dfrac{\left(2.3\right)^2+5.2^2+2^2}{15}=\dfrac{2^2.3^2+5.2^2+2^2}{15}=\dfrac{2^2\left(3^2+5+1\right)}{15}=\dfrac{2^2.15}{15}=2^2=4\)
Bài 3:
a) \(\dfrac{\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left(\dfrac{-3}{4}\right)^2.\left(-1\right)^5}{\left(\dfrac{2}{5}\right)^2.\left(\dfrac{-5}{12}\right)^2}\)
\(=\dfrac{\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left(\dfrac{-3}{4}\right)^2.-1}{\left[\dfrac{2}{5}.\left(\dfrac{-5}{12}\right)\right]^2}\)
\(=\dfrac{\left(\dfrac{2}{3}\right)^3. \left(\dfrac{-3}{4}\right)^2.-1}{\left(\dfrac{-1}{6}\right)^2}\)
\(=\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left[\left(\dfrac{-3}{4}\right).-6\right]^2.-1\)
\(=\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left(\dfrac{9}{2}\right)^2.-1\)
\(=\left(\dfrac{2}{3}\right)^2.\dfrac{2}{3}.\left(\dfrac{9}{2}\right)^2.-1\)
\(=\left(\dfrac{2}{3}.\dfrac{9}{2}\right)^2.\dfrac{2}{3}.-1\)
\(=9.\dfrac{2}{3}.-1\)
\(=6.-1=-6\)
b) \(\dfrac{6^6+6^3.3^3+3^6}{-73}=\dfrac{\left(2.3\right)^6+\left(2.3\right)^3.3^3+3^6}{-73}=\dfrac{2^6.3^6+2^3.3^3.3^3+3^6}{-73}=\dfrac{2^6.3^6+2^3.3^6+3^6}{-73}=\dfrac{3^6\left(2^6+2^3+1\right)}{-73}=\dfrac{3^6.73}{-73}=\dfrac{3^6}{-1}=\left(-3\right)^6\)
\(#Wendy.Dang\)
Lần sau bnn gửi từng bài thôi nha, chứ như vầy nhiều quá thì làm không nổi mất. đánh máy nãy giờ lú luôn gòi nè :))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: (x+1/2)(2/3-2x)=0
=>x+1/2=0 hoặc 2/3-2x=0
=>x=-1/2 hoặc x=1/3
b:
c: \(\Leftrightarrow x\cdot\left(\dfrac{13}{4}-\dfrac{7}{6}\right)=\dfrac{5}{12}+\dfrac{5}{3}=\dfrac{5}{12}+\dfrac{20}{12}=\dfrac{25}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{12}:\dfrac{39-14}{12}=\dfrac{25}{25}=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =>2x-1=-2
=>2x=-1
hay x=-1/2
b: \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\-\dfrac{2}{5}x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{-\dfrac{2}{3};-\dfrac{35}{2}\right\}\)
c: x/8=9/4
nên x/8=18/8
hay x=18
d: \(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=36\)
=>x-3=6 hoặc x-3=-6
=>x=9 hoặc x=-3
e: =>-1,7x=6,12
hay x=-3,6
h: =>x-3,4=27,6
hay x=31
a) \(\dfrac{1}{3}\div\left(2x-1\right)=\dfrac{-1}{6}\)
\(\left(2x-1\right).\dfrac{1}{3}\div\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(-\dfrac{1}{6}\right)\)
\(\dfrac{1}{3}=\left(2x-1\right)\left(-\dfrac{1}{6}\right)\)
\(\dfrac{1}{3}=-1\left(2x-1\right)\div6\)
\(\dfrac{1}{3}=-2x+1\div6\)
\(x=-\dfrac{1}{2}\)
b) \(\left(3x+2\right)\left(\dfrac{-2}{5}x-7\right)=0\)
\(TH1:3x+2=0\)
\(3x=0-2\)
\(3x=-2\)
\(x=\dfrac{-2}{3}\)
\(TH2:\left(-\dfrac{2}{5}x-7\right)=0\)
\(\left(\dfrac{-2}{5}x-7\right)=0\)
\(\left(\dfrac{-2x}{5}+\dfrac{5\left(-7\right)}{5}\right)=0\)
\(\left(\dfrac{-2x-35}{5}\right)=0\)
\(-2x-35=0\)
\(-2x=0+35\)
\(x=-\dfrac{35}{2}\)
c) \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{9}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{9.8}{4}=\dfrac{72}{4}=18\)
\(x=18\)
d) \(\dfrac{x-3}{2}=\dfrac{18}{x-3}\)
\(x-3=18+2\)
\(x=20-3\)
\(x=17\)
e) \(4,5x-6,2x=6,12\)
\(\dfrac{9x}{2}-6,2.x=6,12\)
\(\dfrac{9x}{2}+\dfrac{-31x}{5}=6,12\)
\(\dfrac{5.9x}{10}+\dfrac{2\left(-31\right)x}{10}=6.12\)
\(\dfrac{45x-62x}{10}=6.12\)
\(=-17x\div10=6.12\)
\(-17x=10.6.12\)
\(x=-3,6\)
h) \(11,4-\left(x-3,4\right)=-16,2\)
\(x-3,4=-16,2+11,4\)
\(x-3,4=-4,8\)
\(x=-1,4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3: \(\left|x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left|x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\\x-\dfrac{3}{4}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{4}\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-1\right)\left(x+5\right)>0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-1>0\Rightarrow x>1\\x+5>0\Rightarrow x>-5\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-1< 0\Rightarrow x< 1\\x+5< 0\Rightarrow x< -5\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\left(x-1\right)\left(x+5\right)< 0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-1>0\Rightarrow x>1\\x+5< 0\Rightarrow x< -5\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-1< 0\Rightarrow x< 1\\x+5>0\Rightarrow x>-5\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow-5< x< 1\)
câu dễ tự làm
\(\Rightarrow x>-5;x< -5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\left(\dfrac{1}{2}+1,5\right)x=\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow2x=\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{10}\)
\(b)\left(-1\dfrac{3}{5}+x\right):\dfrac{12}{13}=2\dfrac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{8}{5}+x=\dfrac{13}{6}.\dfrac{12}{13}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{8}{5}+x=2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)
\(c)\left(x:2\dfrac{1}{3}\right).\dfrac{1}{7}=-\dfrac{3}{8}\)
\(\Leftrightarrow x:\dfrac{7}{3}=-\dfrac{3}{8}:\dfrac{1}{7}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{21}{8}.\dfrac{7}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{49}{8}\)
\(d)-\dfrac{4}{7}x+\dfrac{7}{5}=\dfrac{1}{8}:\left(-1\dfrac{2}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{4}{7}x+\dfrac{7}{5}=-\dfrac{3}{40}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{4}{7}x=-\dfrac{59}{40}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{413}{160}\)
a)\left(\dfrac{1}{2}+1,5\right) \cdot x=\dfrac{1}{5}(21+1,5)⋅x=51
2 \cdot x=\dfrac{1}{5}2⋅x=51
x=\dfrac{1}{5}: 2x=51:2
x=\dfrac{1}{10} x=101
b) \left(-1 \dfrac{3}{5}+x\right): \dfrac{12}{13}=2 \dfrac{1}{6}(−153+x):1312=261
-1 \dfrac{3}{5}+x=\dfrac{13}{6} \cdot \dfrac{12}{13}−153+x=613⋅1312
x=2+1 \dfrac{3}{5}x=2+153
x=3 \dfrac{3}{5} x=353
c) \left(x: 2 \dfrac{1}{3}\right) \cdot \dfrac{1}{7}=\dfrac{-3}{8}(x:231)⋅71=8−3
x \cdot \dfrac{3}{7} \cdot \dfrac{1}{7}=\dfrac{-3}{8}x⋅73⋅71=8−3
x=\dfrac{-3}{8}: \dfrac{3}{49}x=8−3:493
x=\dfrac{-49}{8}=-6 \dfrac{1}{8}x=8−49=−681
d) \dfrac{-4}{7} \cdot x+\dfrac{7}{5}=\dfrac{1}{8}:\left(-1 \dfrac{2}{3}\right)7−4⋅x+57=81:(−132)
\dfrac{-4}{7} x+\dfrac{7}{5}=\dfrac{1}{8} \cdot \dfrac{-3}{5}7−4x+57=81⋅5−3
-\dfrac{4}{7} x=\dfrac{-3}{40}-\dfrac{7}{5} \\ x=\dfrac{-59}{40}: \dfrac{-4}{7}=\dfrac{413}{160}=2 \dfrac{93}{160}−74x=40−3−57x=40−59:7−4=160413=216093
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mấy bài này bạn tự làm đi, chuyển vế tìm x gần giống cấp I mà.
b)\(\dfrac{-3}{5}.x=\dfrac{1}{4}+0,75\)
=>\(\dfrac{-3}{5}.x=1\)
=>\(x=1:\dfrac{-3}{5}\)
=>\(x=\dfrac{-5}{3}\)
Vậy \(x=\dfrac{-5}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu 1 \(A=\dfrac{3^2}{5^2}.5^2-\dfrac{9^3}{4^3}:\dfrac{3^3}{4^3}+\dfrac{1}{2}\)
\(A=\dfrac{3^2}{5^2}.5^2-\dfrac{\left(3^2\right)^3}{4^3}.\dfrac{4^3}{3^3}+\dfrac{1}{2}\)
\(A=\dfrac{3^2}{5^2}.5^2-\dfrac{3^6}{4^3}.\dfrac{4^3}{3^3}+\dfrac{1}{2}=3^2-3^3+\dfrac{1}{2}=-18+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{35}{2}\)
\(B=\left[\dfrac{4}{11}+\dfrac{7}{22}.2\right]^{2010}-\left(\dfrac{1}{2^2}.\dfrac{4^4}{8^2}\right)^{2009}\)
\(B=\left[\dfrac{4}{11}+\dfrac{7}{11}\right]^{2010}-\left(\dfrac{1}{2^2}.\dfrac{\left(2^2\right)^4}{\left(2^3\right)^2}\right)^{2009}\)
\(B=1^{2010}-\left(\dfrac{1}{2^2}.\dfrac{2^8}{2^6}\right)^{2009}\)
\(B=1^{2010}-\left(\dfrac{2^8}{2^8}\right)^{2009}\)
\(B=1^{2010}-1^{2009}=1-1=0\)
câu 2
a) \(2x-\dfrac{5}{4}=\dfrac{20}{15}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{4}{3}+\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{31}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{31}{24}\)
b) \(\left(x+\dfrac{1}{3}\right)^3=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{3}=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{6}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,
\(\left(\dfrac{3}{5}x-\dfrac{2}{3}x-x\right)\cdot\dfrac{1}{7}=-\dfrac{5}{21}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-16}{15}x\cdot\dfrac{1}{7}=-\dfrac{5}{21}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-16}{15}x=\dfrac{-\dfrac{5}{21}}{\dfrac{1}{7}}=-\dfrac{5}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-\dfrac{5}{3}}{-\dfrac{16}{15}}=\dfrac{25}{16}\)
b,
\(\left(5x-1\right)\left(2x+\dfrac{1}{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\2x+\dfrac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=-\dfrac{1}{6}\end{matrix}\right.\)
c,
\(\dfrac{5\left|x+1\right|}{2}=\dfrac{90}{\left|x+1\right|}\)
\(\Rightarrow5\left|x+1\right|^2=180\)
\(\Rightarrow\left|x+1\right|^2=36\)
Mà \(\left|x+1\right|\ge0\)
=> x + 1 = 6 <=> x = 7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu nào cũng ghi lại đề nha
a) \(x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
b)\(x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
c) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+1+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
d) \(\dfrac{1}{x-2}+3-\dfrac{3-x}{x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3\left(x-2\right)-\left(3-x\right)}{x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3x-6-3+x}{x-2}=0\) ( đk \(x\ne2\) )
\(\Leftrightarrow4x-8=0\Rightarrow x=2\)
đ) \(\dfrac{8-x}{x-7}-8-\dfrac{1}{x-7}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8-x-8\left(x-7\right)-1}{x-7}=0\) (đk \(x\ne7\))
\(\Leftrightarrow8-x-8x+56-1=0\)
\(\Leftrightarrow-9x+63=0\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
\(\dfrac{3}{8}+\left(x-1\dfrac{1}{7}\right)=0\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{8}{7}=-\dfrac{3}{8}\)
\(\Rightarrow x=\left(-\dfrac{3}{8}\right)+\dfrac{8}{7}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{43}{56}\)