tìm giá trị của A= (x^2-x+1)/x biết x^2-4x+1=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1 :
a, \(A=\frac{2x^2-4x+8}{x^3+8}=\frac{2\left(x^2-2x+4\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}=\frac{2}{x+2}\)
b, Ta có : \(\left|x\right|=2\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}}\)
TH1 : Thay x = 2 vào biểu thức trên ta được :
\(\frac{2}{2+2}=\frac{2}{4}=\frac{1}{2}\)
TH2 : Thay x = -2 vào biểu thức trên ta được :
\(\frac{2}{-2+2}=\frac{2}{0}\)vô lí
c, ta có A = 2 hay \(\frac{2}{x+2}=2\)ĐK : \(x\ne-2\)
\(\Rightarrow2x+4=2\Leftrightarrow2x=-2\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy với x = -1 thì A = 2
d, Ta có A < 0 hay \(\frac{2}{x+2}< 0\)
\(\Rightarrow x+2< 0\)do 2 > 0
\(\Leftrightarrow x< -2\)
Vậy với A < 0 thì x < -2
e, Để A nhận giá trị nguyên khi \(x+2\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
x + 2 | 1 | -1 | 2 | -2 |
x | -1 | -3 | 0 | -4 |
2.
ĐKXĐ : \(x\ne\pm2\)
a. \(B=\frac{x^2-4x+4}{x^2-4}=\frac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x-2}{x+2}\)
b. | x - 1 | = 2 <=>\(\hept{\begin{cases}x-1=2\\x-1=-2\end{cases}}\)<=>\(\hept{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)
Với x = 3 thì \(B=\frac{3-2}{3+2}=\frac{1}{5}\)
Với x = - 1 thì \(B=\frac{-1-2}{-1+2}=-3\)
Vậy với | x - 1 | = 2 thì B đạt được 2 giá trị là B = 1/5 hoặc B = - 3
c. \(B=\frac{x-2}{x+2}=-1\)<=>\(-\left(x-2\right)=x+2\)
<=> \(-x+2=x+2\)<=>\(-x=x\)<=>\(x=0\)
d. \(B=\frac{x-2}{x+2}< 1\)<=>\(x-2< x+2\)luôn đúng \(\forall\)x\(\ne\pm2\)
e. \(B=\frac{x-2}{x+2}=\frac{x+2-4}{x+2}=1-\frac{4}{x+2}\)
Để B nguyên thì 4/x+2 nguyên => x + 2\(\in\){ - 4 ; - 2 ; - 1 ; 1 ; 2 ; 4 }
=> x \(\in\){ - 6 ; - 4 ; - 3 ; - 1 ; 0 ; 2 }
Bài 1:
a; (\(x+1\)).(\(x+2\)) - (\(x-1\)).(\(x-5\)) = 0
\(x^2\) + 2\(x\) + \(x+2\) - \(x^2\) + 5\(x\) + \(x\) - 5 = 0
(\(x^2\) - \(x^2\)) + (2\(x\) + \(x+5x+x\))- (5 -2) = 0
0 + (3\(x\) + 5\(x\) + \(x\)) + 0 - 3 = 0
8\(x\) + \(x\) - 3 = 0
9\(x\) = 3
\(x=\dfrac{3}{9}\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{3}\)
b; (2\(x\) - 1)2 + 4.(5 - \(x\)) = 15
4\(x^2\) - 4\(x\) + 1 + 20 - 4\(x\) = 15
4\(x^2\) - (4\(x\) + 4\(x\)) + (1 + 20 - 15) = 0
4\(x^2\) - 8\(x\) + 6 = 0
4.(\(x^2\) - 2\(x\) + 1) + 2 = 0
4(\(x-1\))2 + 2 = 0
Vì 4.(\(x-1\))2 ≥ 0 ⇒ 4.(\(x-1\))2 + 2 ≥ 3 > 0 (\(\forall x\))
Vậy không có giá trị nào của \(x\) thỏa mãn đề bài
Kết luận \(x\) \(\in\) \(\varnothing\)
Bài 2:
(1 + x)3 + (1 - x)3 - 6x(x + 1) = 6
<=> x3 + 3x2 + 3x + 1 - x3 + 3x2 - 3x + 1 - 6x2 - 6x = 6
<=> -6x + 2 = 6
<=> -6x = 6 - 2
<=> -6x = 4
<=> x = -4/6 = -2/3
Bài 3:
a) (7x - 2x)(2x - 1)(x + 3) = 0
<=> 10x3 + 25x2 - 15x = 0
<=> 5x(2x - 1)(x + 3) = 0
<=> 5x = 0 hoặc 2x - 1 = 0 hoặc x + 3 = 0
<=> x = 0 hoặc x = 1/2 hoặc x = -3
b) (4x - 1)(x - 3) - (x - 3)(5x + 2) = 0
<=> 4x2 - 13x + 3 - 5x2 + 13x + 6 = 0
<=> -x2 + 9 = 0
<=> -x2 = -9
<=> x2 = 9
<=> x = +-3
c) (x + 4)(5x + 9) - x2 + 16 = 0
<=> 5x2 + 9x + 20x + 36 - x2 + 16 = 0
<=> 4x2 + 29x + 52 = 0
<=> 4x2 + 13x + 16x + 52 = 0
<=> 4x(x + 4) + 13(x + 4) = 0
<=> (4x + 13)(x + 4) = 0
<=> 4x + 13 = 0 hoặc x + 4 = 0
<=> x = -13/4 hoặc x = -4
a: \(A=\left[\left(\dfrac{4x}{x+2}+\dfrac{8x^2}{4-x^2}\right)\right]:\left[\dfrac{x-1}{x^2-2x}-\dfrac{2}{x}\right]\)
\(=\left(\dfrac{4x}{x+2}-\dfrac{8x^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right):\left(\dfrac{x-1}{x\left(x-2\right)}-\dfrac{2}{x}\right)\)
\(=\dfrac{4x\left(x-2\right)-8x^2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}:\dfrac{x-1-2\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{-8x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{x\left(x-2\right)}{x-1-2x+4}\)
\(=\dfrac{-8x^2}{\left(x+2\right)\cdot\left(-x+3\right)}\)
\(=\dfrac{8x^2}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}\)
b: \(x^2+2x=15\)
=>\(x^2+2x-15=0\)
=>(x+5)(x-3)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\left(nhận\right)\\x=3\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Thay x=-5 vào A, ta được:
\(A=\dfrac{8\cdot\left(-5\right)^2}{\left(-5-3\right)\left(-5+2\right)}=\dfrac{8\cdot25}{\left(-8\right)\cdot\left(-3\right)}=\dfrac{25}{3}\)
c: |A|>A
=>A<0
=>\(\dfrac{8x^2}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}< 0\)
=>(x-3)(x+2)<0
TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}x-3>0\\x+2< 0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>3\\x< -2\end{matrix}\right.\)
=>\(x\in\varnothing\)
TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}x-3< 0\\x+2>0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x< 3\\x>-2\end{matrix}\right.\)
=>-2<x<3
Kết hợp ĐKXĐ, ta được: \(\left\{{}\begin{matrix}-2< x< 3\\x\notin\left\{0;2\right\}\end{matrix}\right.\)
\(a,x=2\Leftrightarrow A=3\cdot4-4\cdot2-1=12-8-1=3\\ b,B=x^3-1-2x+x^2-2+x-x^3=x^2-x-3\\ c,C=B-A=x^2-x-3-3x^2+3x+1=-2x^2-2x-2\\ C=-2\left(x^2+x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\right)=-2\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{3}{2}\le-\dfrac{3}{2}\\ C_{max}=-\dfrac{3}{2}\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
Cứ nói người ta ngu trong khi cứ ngồi đó,giỏi thì làm đi
a, A = \(\dfrac{12x-2}{4x+1}\)
2\(x\) - 4 = 0 ⇒ 2\(x\) = 4 ⇒ \(x\) = 4: 2 = 2
Giá trị của A tại 2\(x\) - 4 = 0 là giá trị của A tại \(x\) = 2
A = \(\dfrac{12\times2-2}{4\times2+1}\) = \(\dfrac{22}{9}\)
b, A = 1 \(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{12x-2}{4x+1}\) = 1
12\(x\) - 2 = 4\(x\) + 1
12\(x\) - 4\(x\) = 1 + 2
8\(x\) = 3
\(x\) = \(\dfrac{3}{8}\)
c, A \(\in\) Z ⇔ 12\(x\) - 2 ⋮ 4\(x\) + 1
12\(x\) + 3 - 5 ⋮ 4\(x\) + 1
3.(4\(x\) + 1) - 5 ⋮ 4\(x\) + 1
5 ⋮ 4\(x\) + 1
Ư(5) ={-5; -1; 1; 5}
Lập bảng ta có:
\(4x+1\) | -5 | -1 | 1 | 5 |
\(x\) | -3/2 | -1/2 | 0 | 1 |
Vậy \(x\) \(\in\) {0; 1}