K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 9 2021

a)
A=0
\(x\left(x-\dfrac{4}{9}\right)=0\)
x=0 hoặc x-4/9=0
x=0 hoặc x=4/9
b)
A>0
\(x\left(x-\dfrac{4}{9}\right)>0\)
TH1
x>0  và x-4/9 >0
x>0  và x>4/9
TH2
x<0 và x-4/9<0
x<0 và x<4/9
c)
A<0
\(x\left(x-\dfrac{4}{9}\right)< 0\)
TH1
x<0 và x-4/9>0
x<0 và x>4/9
TH2
x>0 và x-4/9 <0
x>0 và x<4/9

HQ
Hà Quang Minh
Giáo viên
26 tháng 9 2023

a) Tam thức \(2{x^2} + 3x + m + 1\) có \(\Delta  = {3^2} - 4.2.\left( {m + 1} \right) = 1 - 8m\)

Vì \(a = 2 > 0\) nên để \(2{x^2} + 3x + m + 1 > 0\) với mọi \(x \in \mathbb{R}\) khi và chỉ khi \(\Delta  < 0 \Leftrightarrow 1 - 8m < 0 \Leftrightarrow m > \frac{1}{8}\)

Vậy khi \(m > \frac{1}{8}\) thì \(2{x^2} + 3x + m + 1 > 0\) với mọi \(x \in \mathbb{R}\)

b) Tam thức \(m{x^2} + 5x - 3\) có \(\Delta  = {5^2} - 4.m.\left( { - 3} \right) = 25 + 12m\)

Đề \(m{x^2} + 5x - 3 \le 0\) với mọi \(x \in \mathbb{R}\) khi và chỉ khi \(m < 0\) và \(\Delta  = 25 + 12m \le 0 \Leftrightarrow m \le  - \frac{{25}}{{12}}\)

Vậy \(m{x^2} + 5x - 3 \le 0\) với mọi \(x \in \mathbb{R}\) khi \(m \le  - \frac{{25}}{{12}}\)

27 tháng 9 2024

a; (\(x\) - 2)2.(\(x+1\)).(\(x\) - 4) < 0

    (\(x-2\))2 ≥ 0 ∀\(x\)\(x+1\) = 0 ⇒ \(x=-1\)\(x-4\) = 0 ⇒ \(x=4\)

Lập bảng ta có:

\(x\)        - 1             4
\(x+1\)  -       0       +    |       +
\(x-4\)  -       |         -     0     +
(\(x-2\))2 +       |        +     |      +
(\(x-2\))2.(\(x+1\)).(\(x+4\))   +     0       -      0     +

Theo bảng trên ta có: -1 < \(x\) < 4

Vậy \(-1< x< 4\)

 

 

27 tháng 9 2024

b; [\(x^2\).(\(x-3\)):(\(x-9\))] < 0

    \(x-3=0\)⇒ \(x=3\)\(x-9\) = 0 ⇒ \(x=9\)

    Lập bảng ta có:

\(x\)            3                                 9
\(x-3\)     -      0      +                         |     +
\(x-9\)     -     |         -                         0    + 
\(x^2\)   +       |        +                         |     +                              
\(x^2\)(\(x-3\)):(\(x-9\))    +     0         -                      0      +

Theo bảng trên ta có:     3 < \(x\) < 9

Vậy 3 < \(x\) < 9

 

 

27 tháng 9 2024

a; (\(x\) - 2)2.(\(x+1\)).(\(x\) - 4) < 0

    (\(x-2\))2 ≥ 0 ∀\(x\)\(x+1\) = 0 ⇒ \(x=-1\)\(x-4\) = 0 ⇒ \(x=4\)

Lập bảng ta có:

\(x\)        - 1             4
\(x+1\)  -       0       +    |       +
\(x-4\)  -       |         -     0     +
(\(x-2\))2 +       |        +     |      +
(\(x-2\))2.(\(x+1\)).(\(x+4\))   +     0       -      0     +

Theo bảng trên ta có: -1 < \(x\) < 4

Vậy \(-1< x< 4\)

 

27 tháng 9 2024

b; [\(x^2\).(\(x-3\)):(\(x-9\))] < 0

    \(x-3=0\)⇒ \(x=3\)\(x-9\) = 0 ⇒ \(x=9\)

    Lập bảng ta có:

\(x\)            3                                 9
\(x-3\)     -      0      +                         |     +
\(x-9\)     -     |         -                         0    + 
\(x^2\)   +       |        +                         |     +                              
\(x^2\)(\(x-3\)):(\(x-9\))    +     0         -                      0      +

Theo bảng trên ta có:     3 < \(x\) < 9

Vậy 3 < \(x\) < 9

 

4 tháng 1 2016

1

2

3

4

5

4 tháng 1 2016

588 nha avt226296_60by60.jpgMinh Châu

6 tháng 1 2017

a) với x<1 thì x-1<0& x-5<0=> (x-1)(x-5) >0 => loại

 1<x<5 thì x-1>0 và x-5<0 =>  (x-1)(x-5) <0  nhận

với x> 5 thì x-1>0& x-5>0=> (x-1)(x-5) >0 => loại

KL nghiệm 1<x<5

b) x-3>0 => x>3

c) (x-1)(x+1)(x-3)(x+3)<0

lý luận như (a) {-3...-1...1...3} 

KL Nghiệm: -3<x<-1 hoạc  -1<x<3

bài 2:

x+2={-3.-1,1,3}=> x={-5,-3,-1,1}

y-1={1,3,-3,-1}=> y={2,4,-2,0}

KL nghiệm (x,y)=(-5,2);(-3,4);(-1,-2); (1,0)

6 tháng 1 2017

2, 

b, ( x -7 ) . ( y + 2) =0

suy ra x -7 =0 hoặc y + 2 =0

suy ra x =7   hoặc x =-2

chỗ ghi chữ hoặc bạn dùng dấu hoặc thay thế nhé

vì tren máy tính nen mình khonng biết ghi dấu hoặc

a: (x-1)(x-2)>0

=>x-2>0 hoặc x-1<0

=>x>2 hoặc x<1

b: \(\left(x-2\right)^2\cdot\left(x+1\right)\left(x-4\right)< 0\)

=>(x+1)(x-4)<0

=>-1<x<4

c: \(\dfrac{x^2\left(x-3\right)}{x-9}< 0\)

=>x-3/x-9<0

=>3<x<9

27 tháng 9 2024

c; \(\dfrac{5}{x}\) < 1 (đk \(x\ne\) 0)

⇒  \(\dfrac{5}{x}\) - 1 < 0 ⇒  \(\dfrac{5-x}{x}\) < 0; 5 - \(x=0\) ⇒ \(x=5\)

Lập bảng ta có:

\(x\)                 0                                  5
\(x-5\)        +       |              +                   0     -
\(x\)        -       0             +                    |       +
\(\dfrac{x-5}{x}\)        -      ||              +                    0      -

Theo bảng trên ta có  \(x\) \(\in\) ( - ∞; 0) \(\cup\) (5; +∞)

Vậy tập hợp nghiệm của bất phương trình đã cho là:

S = (- ∞; 0) \(\cup\) (5 ; + ∞)