6x + 6 = 24 + 72
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:
(6x+8)(6x+6)(6x+7)2 = 72
Đặt \(6x+7=a\)
\(\Rightarrow\left(a+1\right)\left(a-1\right)a^2=72\)
\(\Leftrightarrow a^4-a^2-72=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^4+8a^2\right)+\left(-9a^2-72\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2+8\right)\left(a^2-9\right)=0\)
Đễ thấy \(a^2+8>0\)
\(\Rightarrow a^2-9=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=3\\a=-3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}6x+7=3\\6x+7=-3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=\frac{-5}{3}\end{cases}}\)
(36x^2+84x+48)(36x^2+84x+49)=72
dat 36x^2+84x+48=a
phuong trinh da cho co dang
a(a+1)=72
a^2+a-72=0
a=8 hoac a=-9
a=8=>36x^2+84x+48=8
=>x=-2/3 hoac x=-5/3
a=-9=>36x^2+84x+48=-9(vo nghiem)
\(\Leftrightarrow\left(36x^2+84x+48\right)\left(36x^2+84x+49\right)=72\)
\(\Leftrightarrow t\left(t+1\right)=72\) ( với \(t=36x^2+84x+48\) )
\(\Leftrightarrow t^2+t-72=0\Leftrightarrow\left(t-8\right)\left(t+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow t-8=0\) ( do \(t+9=36x^2+84x+49+8=\left(6x+7\right)^2+8>0\forall x\))
\(\Leftrightarrow36x^2+84x+48=8\)
\(\Leftrightarrow\left(6x+7\right)^2=9\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}6x+7=3\\6x+7=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{2}{3}\\x=-\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\) ( TM )
a) Xem lại đề.
b) 5. (x - 3)2 + 17 = 142
5. (x - 3)2 = 142 - 17
5. (x - 3)2 = 125
(x - 3)2 = 125 : 5
(x - 3)2 = 25
(x - 3)2 = 52 (cùng số mũ)
⇒ x - 3 = 5
x = 5 + 3 = 8
c) [(6x - 72) : 2 - 84] . 28 = 5628
[(6x - 72) : 2 - 84] = 5628 : 28
[(6x - 72) : 2 - 84] = 201
(6x - 72) : 2 = 201 + 84
(6x - 72) : 2 = 285
6x - 72 = 285. 2
6x - 72 = 570
6x = 570 + 72
6x = 642
x = 642 : 6
x = 107
Đặt 6x+7=a Ta có \(\left(a^2-1\right)a^2=72\Leftrightarrow a^4-a^2-72=0\Leftrightarrow\left(a^2+8\right)\left(a^2-9\right)=0\)Mà a^2+8>0 nên \(a^2-9=0\Rightarrow a=+-3\Rightarrow6x+7=+-3\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{2}{3}\\x=-\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
Ta có : \(\left(6x+6\right)\left(6x+8\right)\left(6x+7\right)^2=72\)
=> \(\left(36x^2+84x+48\right)\left(36x^2+84x+49\right)=72\)
- Đặt \(36x^2+84x+48=a\) ta được phương trình :
\(a\left(a+1\right)=72\)
=> \(a^2+a-72=0\)
=> \(\left(a-8\right)\left(a+9\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}a=8\\a=-9\end{matrix}\right.\)
- Thay lại \(36x^2+84x+48=a\) vào phương trình trên ta được :
\(\left[{}\begin{matrix}36x^2+84x+48=8\\36x^2+84x+48=-9\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left(6x+7\right)^2=9\\\left(6x+7\right)^2=-8\left(vl\right)\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}6x+7=\sqrt{9}\\6x+7=-\sqrt{9}\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}6x=-4\\6x=-10\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{2}{3}\\x=-\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{-\frac{2}{3};-\frac{5}{3}\right\}\)
đặt 6x+7=a
suy ra (a-1)(a+1)a2=72
(a2-1)a2=72
a4-a2+1/4=289/4
(a2-1/2)=289/4
hoặc a2-1/2=17/2
a2-1/2=-17/2
suy ra hoặc a2=9
a2=-8(loại vì a2>=0>-8 với mọi a )
suy ra a=3
a=-3
hay 6x+7=3 suy ra x=-2/3
6x+7=-3 suy ra x=-5/3
vậy S={-2/3,-5/3}
6x+6=24+72
6x+6=96
6x=96-6
6x=90
x=90:6
x=15
6x + 6 = 24 + 72
6x + 6 = 96
6x = 96 - 6
6x = 90
x = 90 : 6
x = 15