cho a,b,c khác nhau có ab+bc+ac=5. Tìm GTNN của M=3a2+3b2+c2
Help me!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,x2-y2-2x+2y
= (x+y)(x-y) - 2(x-y)
= (x-y)(x+y-2)
b,2x+2y-x2-xy
= 2(x+y) - x(x+y)
= (x+y)(2-x)
c,3a2-6ab+3b2-12c2
= 3(a2 - 2ab + b2 - 4c2)
= 3[(a-b)2 - 4c2)
= 3(a-b-2c)(a-b+2c)
d,x2-25+y2+2xy
= (x+y)2 - 25
= (x+y+5)(x+y-5)
e) a2+2ab+b2-ac-bc
= (a+b)2-c(a+b)
= (a+b)( a+b-c)
f) x2-2x-4x2-4y
= -3x2-2x-4y
= -(3x2+2x+4y)
g)x2y-x3-9y+9x
= x2(y-x)-9(y-x)
= (y-x)(x2-9)
h) x2(x-1)+16(1-x)
= x2(x-1)-16(x-1)
= (x-1)(x2-16)
= (x-1)(x-4)(x+4)
n) 81x2-6yz-9y2-z2
= (9x)2-[(3y)2+6yz+z2]
=(9x)2-(3y+z)2
=(9x+3y+z)(9x-3y-z)
m) xz- yz-x2+2xy-y2
= z(x-y)-(x2-2xy+y2)
= z(x-y)-(x-y)2
= (x-y)(z-x+y)
p) x2 + 8x + 15
= x2 + 3x + 5x + 15
= x(x+3) + 5(x+3)
= (x+3)(x+5)
k) x2 - x - 12
= x2 + 3x - 4x - 12
= x(x+3) - 4(x+3)
= (x+3)(x-4)
\(Q=\dfrac{2-\dfrac{c}{a}-\dfrac{2b}{a}+\left(\dfrac{b}{a}\right)\left(\dfrac{c}{a}\right)}{1-\dfrac{b}{a}+\dfrac{c}{a}}=\dfrac{2-mn+2\left(m+n\right)-mn\left(m+n\right)}{1+m+n+mn}\)
\(Q=\dfrac{\left(2-mn\right)\left(m+n+1\right)}{\left(m+1\right)\left(n+1\right)}\ge\dfrac{\left[8-\left(m+n\right)^2\right]\left(m+n+1\right)}{\left(m+n+2\right)^2}\)
Đặt \(m+n=t\Rightarrow0\le t\le2\)
\(Q\ge\dfrac{\left(8-t^2\right)\left(t+1\right)}{\left(t+2\right)^2}-\dfrac{3}{4}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{\left(2-t\right)\left(4t^2+15t+10\right)}{4\left(t+2\right)^2}+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(t=2\) hay \(m=n=1\)
Thầy ơi sao bên này là (2-mn) qua bên kia lại là \(\left[8-\left(m+n\right)^2\right]\) , dưới mẫu là (m+1)(n+1) qua bên này là \(\text{(m+n+2)}^2\)