3x^2 + 10x + 3=
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(3x^5-10x^4+3x^3+3x^2-10x+3=0\)
___________
Nháp:
Ta nhẩm ngiệm ra được -1 vì tổng các hệ số có số mũ chẵn bằng tổng các hệ số có số mủ lẻ
\(\left\{{}\begin{matrix}3+3-10=-4\\-10+3+3=-4\end{matrix}\right.\)
Theo sơ đồ hoocner ta có:
3 | -10 | 3 | 3 | -10 | 3 | |
-1 | 3 | -13 | 16 | -13 | 3 | 0 |
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(3x^4-13x^3+16x^2-13x+3\right)\)
Tiếp dùng phương pháp đoán nghiệm ta có thể phân tích thành
\(\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(3x-1\right)\left(x^2-x-1\right)\)
_____________________________________
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(3x-1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=3\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
2: 12-10x=25-30x
=>20x=13
=>x=13/20
3: \(3\left(2x+3\right)-2\left(4x-5\right)=10x+21\)
=>6x+9-8x+10=10x+21
=>10x+21=-2x+19
=>12x=-2
=>x=-1/6
4: \(\Leftrightarrow25x-15-6x+12=11-5x\)
=>19x-3=11-5x
=>24x=14
=>x=7/12
5: \(\Leftrightarrow8-12x-5+10x=4-6x\)
=>4-6x=-2x+3
=>-4x=-1
=>x=1/4
6: \(\Leftrightarrow32x-24-6+9x=13-40x\)
=>41x-30=13-40x
=>81x=43
=>x=43/81
7: \(\Leftrightarrow10x-5+20x=5x-11\)
=>30x-5=5x-11
=>25x=-6
=>x=-6/25
\(=\left(3x^3+x^2+9x^2+3x-3x-1-4\right):\left(3x+1\right)\\ =\left[\left(3x+1\right)\left(x^2+3x-1\right)-4\right]:\left(3x+1\right)\\ =x^2+3x-1\left(dư4\right)\)
a: \(=\dfrac{5}{2x^2y}+\dfrac{2}{3xy}-\dfrac{y}{x^3}\)
\(=\dfrac{5\cdot3\cdot x}{6x^3y}+\dfrac{2\cdot2\cdot x^2}{6x^3y}-\dfrac{6y^2}{6x^3y}\)
\(=\dfrac{15x+4x^2-6y^2}{6x^3y}\)
b: \(=\dfrac{2x-7+3x+5}{10x-4}=\dfrac{5x-2}{10x-4}=\dfrac{1}{2}\)
c: \(=\dfrac{x^4-1-x^4+3x^2}{x^2-1}=\dfrac{3x^2-1}{x^2-1}\)
\(\left(10x^3-3x^2-x-3+12x^4\right):\left(x+1+3x^2\right)\)
\(=\left[4x^2\left(3x^2+x+1\right)+2x\left(3x^2+x+1\right)-3\left(3x^2+x+1\right)\right]:\left(3x^2+x+1\right)\)
\(=\left(4x^2+2x-3\right)\left(3x^2+x+1\right):\left(3x^2+x+1\right)=4x^2+2x-3\)
`1,(4x^3+3x^3):x^3+(15x^2+6x):(-3x)=0`
`<=> 4 + 3 + (-5x) + (-2)=0`
`<=> -5x+5=0`
`<=>-5x=-5`
`<=>x=1`
`2,(25x^2-10x):5x +3(x-2)=4`
`<=> 5x - 2 + 3x-6=4`
`<=> 8x -8=4`
`<=> 8x=12`
`<=>x=12/8`
`<=>x=3/2`
`3,(3x+1)^2-(2x+1/2)^2=0`
`<=> [(3x+1)-(2x+1/2)][(3x+1)+(2x+1/2)]=0`
`<=>( 3x+1-2x-1/2)(3x+1+2x+1/2)=0`
`<=>( x+1/2) (5x+3/2)=0`
`@ TH1`
`x+1/2=0`
`<=>x=0-1/2`
`<=>x=-1/2`
` @TH2`
`5x+3/2=0`
`<=> 5x=-3/2`
`<=>x=-3/2 : 5`
`<=>x=-15/2`
`4, x^2+8x+16=0`
`<=>(x+4)^2=0`
`<=>x+4=0`
`<=>x=-4`
`5, 25-10x+x^2=0`
`<=> (5-x)^2=0`
`<=>5-x=0`
`<=>x=5`
Đặt \(\hept{\begin{cases}x^2+3x-4=a\\3x^2+7x+4=b\end{cases}\Rightarrow4x^2+10x=a+b}\)
\(\left(x^2+3x-4\right)^3+\left(3x^2+7x+4\right)^3=\left(4x^2+10x\right)^3\)
\(\Rightarrow a^3+b^3=\left(a+b\right)^3\)
\(\Rightarrow a^3+b^3=a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)\)
\(\Rightarrow3ab\left(a+b\right)=0\)
Nếu \(a=0\Rightarrow x^2+3x-4=0\Rightarrow x\left(x+4\right)-\left(x+4\right)=0\Rightarrow\left(x+4\right)\left(x-1\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=1\end{cases}}\)
Nếu \(b=0\Rightarrow3x^2+7x+4=0\Rightarrow3x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)=0\Rightarrow\left(x+1\right)\left(3x+4\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}\)
Nếu \(a+b=0\Rightarrow4x^2+10x=0\Rightarrow2x\left(2x+5\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)