\(\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{-\sqrt{4x-3}+\sqrt[3]{6x-5}}{\left(x-1\right)^2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{f\left(x\right)-2x+1}{x-1}=3\rightarrow\lim\limits_{x\rightarrow1}\left(f\left(x\right)-2x+1\right)=0\\ \rightarrow\lim\limits_{x\rightarrow1}f\left(x\right)=1\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\sqrt{3f\left(x\right)+1}-x-1}{\sqrt{4x+5}-3x-2}=\dfrac{\sqrt{3.1+1}-1-1}{\sqrt{4.1+5}-3.1-2}=0\)
\(a=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\left(x-1\right)\left(x^2-2x-2\right)}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{x^2-2x-2}{x-3}=\dfrac{3}{2}\)
Câu b bạn coi lại đề, là \(x\rightarrow-1^-\) hay \(x\rightarrow1^-\) (đúng như đề thì ko phải dạng vô định, cứ thay số rồi bấm máy)
\(c=\lim\limits_{x\rightarrow3}\dfrac{\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(\sqrt[3]{\left(x+5\right)^2}+2\sqrt[3]{x+5}+4\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow3}\dfrac{1}{\left(x-1\right)\left(\sqrt[3]{\left(x+5\right)^2}+2\sqrt[3]{x+5}+4\right)}=\dfrac{1}{2.\left(4+4+4\right)}=...\)
a/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\left(x-1\right)\left(x-1+\sqrt{3}\right)\left(x-1-\sqrt{3}\right)}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\left(x-1+\sqrt{3}\right)\left(x-1-\sqrt{3}\right)}{x-3}=....\)
Từ 2 câu kia lát tui làm, ăn cơm đã :D
1/ \(\lim\limits_{x\rightarrow0^-}\left(\dfrac{x-2}{x^3}\right)=\lim\limits_{x\rightarrow0^-}\dfrac{2-x}{-x^3}=\dfrac{2}{0}=+\infty\)
2/ \(\lim\limits_{x\rightarrow1^+}\dfrac{\left(x^3-x^2\right)^{\dfrac{1}{2}}}{\left(x-1\right)^{\dfrac{1}{2}}+1-x}=\lim\limits_{x\rightarrow1^+}\dfrac{\dfrac{1}{2}\left(x^3-x^2\right)^{-\dfrac{1}{2}}.\left(3x^2-2x\right)}{\dfrac{1}{2}\left(x-1\right)^{-\dfrac{1}{2}}-1}=0\)
3/ \(\lim\limits_{x\rightarrow1^+}\dfrac{1-\left(x^2+x+1\right)}{x^3-1}=\dfrac{1-3}{0}=-\infty\)
4/ \(\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\left(-\infty-\sqrt[3]{1+\infty}\right)=-\left(\infty+\infty\right)=-\infty?\) Cái này ko chắc :v
Mấy câu này bạn cần giải theo kiểu trắc nghiệm hay tự luận nhỉ?
\(a=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\sqrt{4x+1}-1+1-\sqrt[3]{2x+1}}{x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\dfrac{4x}{\sqrt[]{4x+1}+1}+\dfrac{-2x}{1+\sqrt[3]{2x+1}+\sqrt[3]{\left(2x+1\right)^2}}}{x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\left(\dfrac{4}{\sqrt[]{4x+1}+1}+\dfrac{-2}{1+\sqrt[3]{2x+1}+\sqrt[3]{\left(2x+1\right)^2}}\right)=...\)
\(b=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{4\left(x-1\right)\left(\sqrt[3]{\left(5x+3\right)^2}+2\sqrt[3]{5x+3}+4\right)}{5\left(x-1\right)\left(\sqrt[]{4x+5}+3\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{4\left(\sqrt[3]{\left(5x+3\right)^2}+2\sqrt[3]{5x+3}+4\right)}{5\left(\sqrt[]{4x+5}+3\right)}=...\)
\(c=\lim\limits_{x\rightarrow-1}\dfrac{\left(2x+3\right)^{\dfrac{1}{4}}+\left(2+3x\right)^{\dfrac{1}{3}}}{\left(x+2\right)^{\dfrac{1}{2}}-1}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow-1}\dfrac{\dfrac{1}{2}\left(2x+3\right)^{-\dfrac{3}{4}}+\left(2+3x\right)^{-\dfrac{2}{3}}}{\dfrac{1}{2}\left(x+2\right)^{-\dfrac{1}{2}}}=3\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\sqrt{2x+2}+\sqrt{5x+4}-5}{x-1}=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\sqrt{2x+2}-2+\sqrt{5x+4}-3}{x-1}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\dfrac{2\left(x-1\right)}{\sqrt{2x+2}+2}+\dfrac{5\left(x-1\right)}{\sqrt{5x+4}+3}}{x-1}=\lim\limits_{x\rightarrow1}\left(\dfrac{2}{\sqrt{2x+2}+2}+\dfrac{5}{\sqrt{5x+4}+3}\right)=\dfrac{2}{2+2}+\dfrac{5}{3+3}=...\)
Đề câu b là \(...\sqrt{90-6x}\) hay \(\sqrt{9-6x}\) vậy em? Hình như cái sau mới có lý
1/ \(\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{2\sqrt{1+x}-2+2-\sqrt[3]{8-x}}{x}=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\dfrac{2x}{\sqrt{1+x}+1}+\dfrac{x}{4+2\sqrt[3]{8-x}+\sqrt[3]{\left(8-x\right)^2}}}{x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\left(\dfrac{2}{\sqrt{1+x}+1}+\dfrac{1}{4+2\sqrt[3]{8-x}+\sqrt[3]{\left(8-x\right)^2}}\right)=\dfrac{13}{12}\)
2/ \(\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\sqrt[3]{x+7}-\sqrt{x+3}}{x^2-3x+2}=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\sqrt[3]{x+7}-2-\left(\sqrt{x+3}-2\right)}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\dfrac{x-1}{\sqrt[3]{\left(x+7\right)^2}+2\sqrt[3]{x+7}+4}-\dfrac{x-1}{\sqrt{x+3}+2}}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\dfrac{1}{\sqrt[3]{\left(x+7\right)^2}+2\sqrt[3]{x+7}+4}-\dfrac{1}{\sqrt{x+3}+2}}{x-2}=\dfrac{1}{6}\)
3/ \(\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\sqrt[3]{x^2+7}-\sqrt{5-x^2}}{x^2-1}=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\sqrt[3]{x^2+7}-2+2-\sqrt{5-x^2}}{x^2-1}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\dfrac{\left(x^2-1\right)}{\sqrt[3]{\left(x^2+7\right)^2}+2\sqrt[3]{x^2+7}+4}+\dfrac{x^2-1}{2+\sqrt{5-x^2}}}{x^2-1}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow1}\left(\dfrac{1}{\sqrt[3]{\left(x^2+7\right)^2}+2\sqrt[3]{x^2+7}+4}+\dfrac{1}{2+\sqrt{5-x^2}}\right)=\dfrac{1}{3}\)
4/ \(\lim\limits_{x\rightarrow-2}\dfrac{\sqrt{x+11}-\sqrt[3]{8x+43}}{2x^2+3x-2}=\lim\limits_{x\rightarrow-2}\dfrac{\sqrt{x+11}-3-\left(\sqrt[3]{8x+43}-3\right)}{\left(2x-1\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow-2}\dfrac{\dfrac{x+2}{\sqrt{x+11}+3}-\dfrac{8\left(x+2\right)}{\sqrt[3]{\left(8x+43\right)^2}+3\sqrt[3]{8x+43}+9}}{\left(2x-1\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow-2}\dfrac{\dfrac{1}{\sqrt{x+11}+3}-\dfrac{8}{\sqrt[3]{\left(8x+43\right)^2}+3\sqrt[3]{8x+43}+9}}{2x-1}=\dfrac{7}{270}\)
5/ \(\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\sqrt[n]{1+ax}-\sqrt[m]{1+bx}}{x}=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\sqrt[n]{1+ax}-1-\left(\sqrt[m]{1+bx}-1\right)}{x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\dfrac{ax}{\sqrt[n]{\left(1+ax\right)^{n-1}}+\sqrt[n]{\left(1+ax\right)^{n-2}}+...+1}-\dfrac{bx}{\sqrt[m]{\left(1+bx\right)^{m-1}}+\sqrt[m]{\left(1+ax\right)^{m-2}}+...+1}}{x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{a}{\sqrt[n]{\left(1+ax\right)^{n-1}}+\sqrt[n]{\left(1+ax\right)^{n-2}}+...+1}-\dfrac{b}{\sqrt[m]{\left(1+bx\right)^{m-1}}+\sqrt[m]{\left(1+ax\right)^{m-2}}+...+1}\)
\(=\dfrac{a}{n}-\dfrac{b}{m}\)
6/ \(\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\sqrt{1+4x}.\sqrt[3]{1+6x}-1}{x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\sqrt{1+4x}.\sqrt[3]{1+6x}-\sqrt{1+4x}+\sqrt{1+4x}-1}{x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\sqrt{1+4x}.\left(\sqrt[3]{1+6x}-1\right)+\sqrt{1+4x}-1}{x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\sqrt{1+4x}.\dfrac{6x}{\sqrt[3]{\left(1+6x\right)^2}+\sqrt[3]{1+6x}+1}+\dfrac{4x}{\sqrt{1+4x}+1}}{x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\left(\dfrac{6\sqrt{1+4x}}{\sqrt[3]{\left(1+6x\right)^2}+\sqrt[3]{1+6x}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{1+4x}+1}\right)=4\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\left(2x-1-\sqrt{4x-3}\right)+\left(\sqrt[3]{6x-5}-\left(2x-1\right)\right)}{\left(x-1\right)^2}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\dfrac{4\left(x-1\right)^2}{2x-1+\sqrt[]{4x-3}}-\dfrac{4\left(x-1\right)^2\left(2x+1\right)}{\sqrt[3]{\left(6x-5\right)^2}+\left(2x-1\right)\sqrt[3]{6x-5}+\left(2x-1\right)^2}}{\left(x-1\right)^2}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow1}\left(\dfrac{4}{2x-1+\sqrt[]{4x-3}}-\dfrac{4\left(2x+1\right)}{\sqrt[3]{\left(6x-5\right)^2}+\left(2x-1\right)\sqrt[3]{6x-5}+\left(2x-1\right)^2}\right)=-2\)
\(lim\left(x->1\right)\dfrac{-\sqrt{4x-3}+\sqrt[3]{6x-5}}{\left(x-1\right)^2}\)
Đặt \(\sqrt{4x-3}=f\left(x\right);\sqrt[3]{6x-5}=g\left(x\right)\Rightarrow g\left(x\right)^6-f\left(x\right)^6=4\left(x-1\right)^2\left(16x-13\right)\)
\(f\left(1\right)=1;g\left(1\right)=1\)
Ta có
\(lim\left(x->1\right)\dfrac{-f\left(x\right)+g\left(x\right)}{\left(x-1\right)^2}=lim\left(x->1\right)\dfrac{g\left(x\right)^6-f\left(x\right)^6}{\left(x-1\right)^2}\cdot\dfrac{1}{g\left(x\right)^5+g\left(x\right)^4f\left(x\right)+g\left(x\right)^3f\left(x\right)^2+g\left(x\right)^2f\left(x\right)^3+g\left(x\right)f\left(x\right)^4+f\left(x\right)^5}\)
\(=lim\left(x->1\right)\dfrac{4\left(16x-3\right)}{g\left(x\right)^5+g\left(x\right)^4f\left(x\right)+g\left(x\right)^3f\left(x\right)^2+g\left(x\right)^2f\left(x\right)^3+g\left(x\right)f\left(x\right)^4+f\left(x\right)^5}\)
\(=\dfrac{4\left(16-3\right)}{1^5+1^4\cdot1+1^3\cdot1^2+1^2\cdot1^3+1\cdot1^4+1^5}=\dfrac{26}{3}\)