rút gọn
M=\(\sqrt{6+2\sqrt{4-\sqrt{12}}}\) và N=\(\sqrt{6-2\sqrt{4+\sqrt{12}}}\)
chứng minh M.N=M-N
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
M + N = \(\sqrt{6+2\sqrt{4-\sqrt{12}}}+\sqrt{6-2\sqrt{4+\sqrt{12}}}\)
= \(\sqrt{6+2\sqrt{4-2\sqrt{3}}}+\sqrt{6-2\sqrt{4+2\sqrt{3}}}\)
= \(\sqrt{6+2\left(\sqrt{3}-1\right)}+\sqrt{6-2\left(\sqrt{3}+1\right)}\)
= \(\sqrt{4+2\sqrt{3}}+\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{3}+1+\sqrt{3}-1=2\sqrt{3}\left(1\right)\)
MN = \(\sqrt{6+2\sqrt{4-\sqrt{12}}}\sqrt{6-2\sqrt{4+\sqrt{12}}}=\sqrt{6+2\sqrt{4-2\sqrt{3}}}\sqrt{6-2\sqrt{4+2\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{6+2\left(\sqrt{3}-1\right)}.\sqrt{6-2\left(\sqrt{3}+1\right)}=\sqrt{4+2\sqrt{3}}.\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{16-12}=\sqrt{4}=2\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) => ???
\(a,\sqrt{22-12\sqrt{2}}+\sqrt{6+4\sqrt{2}}=\sqrt{\left(3\sqrt{2}-2\right)^2}+\sqrt{\left(2+\sqrt{2}\right)^2}\\ =3\sqrt{2}-2+2+\sqrt{2}=4\sqrt{2}\\ b,\dfrac{1}{\sqrt{n}+\sqrt{n+1}}=\dfrac{\sqrt{n}-\sqrt{n+1}}{n-n-1}\\ =\dfrac{\sqrt{n}-\sqrt{n+1}}{-1}=\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\)
a) \(\sqrt{22-12\sqrt{2}}+\sqrt{6+4\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{\left(3\sqrt{2}-2\right)^2}+\sqrt{\left(2+\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=3\sqrt{2}-2+2+\sqrt{2}=4\sqrt{2}\)
b) \(\dfrac{1}{\sqrt{n}+\sqrt{n+1}}=\dfrac{\sqrt{n+1}-\sqrt{n}}{n+1-n}=\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\)
\(\sqrt{6-4\sqrt{2}}\)\(+\sqrt{22-12\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{4-4\sqrt{2}+2}\)\(+\sqrt{18-12\sqrt{2}+4}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}\)\(+\sqrt{\left(2-3\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=2-\sqrt{2}+3\sqrt{2}-2\)
\(=\left(2-2\right)+\left(-\sqrt{2}+3\sqrt{2}\right)\)
\(=0+2\sqrt{2}\)\(=2\sqrt{2}\)
\(\sqrt{17-12\sqrt{2}}\)\(+\sqrt{9+4\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{\left(3-2\sqrt{2}\right)^2}\)\(+\sqrt{\left(2\sqrt{2}+1\right)^2}\)
\(=\left|3-2\sqrt{2}\right|\)\(+\left|2\sqrt{2}+1\right|\)
\(=3-2\sqrt{2}\)\(+2\sqrt{2}+1\)
\(=\left(3+1\right)+\left(-2\sqrt{2}+2\sqrt{2}\right)\)
\(=4+0=4\)
`M=sqrt{9+4sqrt5}-sqrt{6-2sqrt5}`
`=sqrt{(2+sqrt5)^2}-sqrt{(sqrt5-1)^2}`
`=2+sqrt5-(sqrt5-1)`
`=2+sqrt5-sqrt5+1=3`
`N=sqrt{7-4sqrt3}-sqrt{12-6sqrt3}`
`=sqrt{(2-sqrt3)^2}-sqrt{(3-sqrt3)^2}`
`=2-sqrt3-(3-sqrt3)`
`=2-sqrt3-3+sqrt3=-1`
a) Ta có: \(M=\sqrt{9+4\sqrt{5}}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{5}+2-\left(\sqrt{5}-1\right)\)
\(=3\)
b) Ta có: \(N=\sqrt{7-4\sqrt{3}}-\sqrt{12-6\sqrt{3}}\)
\(=2-\sqrt{3}-\left(3-\sqrt{3}\right)\)
=-1
Lời giải:
a.
\(=\sqrt{5+2.2\sqrt{5}+2^2}-\sqrt{5-2.2\sqrt{5}+2^2}\)
$=\sqrt{(\sqrt{5}+2)^2}-\sqrt{(\sqrt{5}-2)^2}$
$=|\sqrt{5}+2|-|\sqrt{5}-2|=(\sqrt{5}+2)-(\sqrt{5}-2)=4$
b.
$=\sqrt{3-2.3\sqrt{3}+3^2}+\sqrt{3+2.3.\sqrt{3}+3^2}$
$=\sqrt{(\sqrt{3}-3)^2}+\sqrt{(\sqrt{3}+3)^2}$
$=|\sqrt{3}-3|+|\sqrt{3}+3|$
$=(3-\sqrt{3})+(\sqrt{3}+3)=6$
c.
$=\sqrt{2+2.3\sqrt{2}+3^2}-\sqrt{2-2.3\sqrt{2}+3^2}$
$=\sqrt{(\sqrt{2}+3)^2}-\sqrt{(\sqrt{2}-3)^2}$
$=|\sqrt{2}+3|-|\sqrt{2}-3|$
$=(\sqrt{2}+3)-(3-\sqrt{2})=2\sqrt{2}$
1) \(\sqrt{9+4\sqrt{5}}-\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{2^2+2\cdot2\cdot\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{2^2-2\cdot2\cdot\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}\)
\(=\left|2+\sqrt{5}\right|-\left|2-\sqrt{5}\right|\)
\(=2+\sqrt{5}+2-\sqrt{5}\)
\(=4\)
2) \(\sqrt{12-6\sqrt{3}}+\sqrt{12+6\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3^2-2\cdot3\cdot\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{3^2+2\cdot3\cdot\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(3-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(3+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left|3-\sqrt{3}\right|+\left|3+\sqrt{3}\right|\)
\(=3-\sqrt{3}+3+\sqrt{3}\)
\(=6\)
Câu 1:
a: \(\dfrac{2}{5}\sqrt{75}-0,5\cdot\sqrt{48}+\sqrt{300}-\dfrac{2}{3}\cdot\sqrt{12}\)
\(=\dfrac{2}{5}\cdot5\sqrt{3}-0,5\cdot4\sqrt{3}+10\sqrt{3}-\dfrac{2}{3}\cdot2\sqrt{3}\)
\(=2\sqrt{3}-2\sqrt{3}+10\sqrt{3}-\dfrac{4}{3}\sqrt{3}\)
\(=10\sqrt{3}-\dfrac{4}{3}\sqrt{3}=\dfrac{26}{3}\sqrt{3}\)
b: \(\dfrac{9-2\sqrt{3}}{3\sqrt{6}-2\sqrt{2}}+\dfrac{3}{3+\sqrt{6}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}\cdot3\sqrt{3}-2\sqrt{3}}{\sqrt{2}\left(3\sqrt{3}-2\right)}+\dfrac{3\left(3-\sqrt{6}\right)}{9-6}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}\left(3\sqrt{3}-2\right)}{\sqrt{2}\left(3\sqrt{3}-2\right)}+3-\sqrt{6}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{2}}+3-\sqrt{6}=3-\dfrac{\sqrt{6}}{2}\)
c: \(\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}\)
=\(\sqrt{9-2\cdot3\cdot\sqrt{6}+6}+\sqrt{24-2\cdot2\sqrt{6}\cdot3+9}\)
\(=\sqrt{\left(3-\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{6}-3\right)^2}\)
\(=\left|3-\sqrt{6}\right|+\left|2\sqrt{6}-3\right|\)
\(=3-\sqrt{6}+2\sqrt{6}-3=\sqrt{6}\)
Bài 2:
a:
b: Phương trình hoành độ giao điểm là:
\(3x+2=-x-4\)
=>4x=-6
=>x=-3/2
Thay x=-3/2 vào y=-x-4, ta được:
\(y=-\left(-\dfrac{3}{2}\right)-4=\dfrac{3}{2}-4=-\dfrac{5}{2}\)
Vậy: \(A\left(-\dfrac{3}{2};-\dfrac{5}{2}\right)\)
c: Vì (d2)//(d) nên \(\left\{{}\begin{matrix}a=-1\\b\ne-4\end{matrix}\right.\)
Vậy: (d2): y=-x+b
Thay x=-2 và y=5 vào (d2), ta được:
\(b-\left(-2\right)=5\)
=>b+2=5
=>b=5-2=3
Vậy: (d2): y=-x+3
a)= \(\frac{\sqrt{2}-1}{2-1}+\frac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{3-2}+...+\frac{\sqrt{100}-\sqrt{99}}{100-99}\)
=\(\sqrt{2}-1+\sqrt{3}-\sqrt{2}+...+\sqrt{100}-\sqrt{99}\)
= \(-1+\sqrt{100}\)
= -1 +10
=9
b)Ta có\(\left(\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\right)\cdot\left(\sqrt{n+1}+\sqrt{n}\right)\)=n+1-n=1 (1)
Lại có:\(\frac{1}{\sqrt{n+1}+1}\cdot\left(\sqrt{n+1}+1\right)=1\)(2)
Từ (1) và (2)=>\(\left(\sqrt{n+1}-1\right)=\frac{1}{\sqrt{n+1}+1}\)
`A=\sqrt{6-2\sqrt{5}}`
`A=\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}`
`A=\sqrt{5}-1`
_________
`B=\sqrt{4-\sqrt{12}}=\sqrt{4-2\sqrt{3}}`
`B=\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}`
`B=\sqrt{3}-1`
_________
`C=\sqrt{19-8\sqrt{3}}`
`C=\sqrt{(4-\sqrt{3})^2}`
`C=4-\sqrt{3}`
_________
`D=\sqrt{5-2\sqrt{6}}`
`D=\sqrt{(\sqrt{3}-\sqrt{2})^2}`
`D=\sqrt{3}-\sqrt{2}`
\(A=\sqrt{6-2\sqrt{5}}=\sqrt{\sqrt{5}^2-2\sqrt{5}+1^2}=\sqrt{ \left(\sqrt{5}-1\right)^2}=\sqrt{5}-1\)
\(B=\sqrt{4-\sqrt{12}}=\sqrt{4-\sqrt{4.3}}=\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{\sqrt{3^2}-2\sqrt{3}+1^2}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}=\sqrt{3}-1\)
\(C=\sqrt{19-8\sqrt{3}}=\sqrt{19-2.4.\sqrt{3}}\sqrt{\sqrt{3}^2-2.4.\sqrt{3}+4^2}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-4\right)^2}=\sqrt{3}-4\)
\(D=\sqrt{5-2\sqrt{6}}=\sqrt{5-2.\sqrt{2}.\sqrt{3}}=\sqrt{\sqrt{3}^2-2.\sqrt{2}.\sqrt{3}+\sqrt{2^2}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{3}-\sqrt{2}\)
Ta có \(M=\sqrt{6+2\sqrt{4-\sqrt{12}}}=\sqrt{6+2\sqrt{4-2\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{6+2\left(\sqrt{3}-1\right)}=\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3}+1\)
\(N=\sqrt{6-2\sqrt{4+\sqrt{12}}}=\sqrt{6-2\sqrt{4+2\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{6-2\left(\sqrt{3}+1\right)}=\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3}-1\)
\(M.N=\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)=2\)
\(M-N=\sqrt{3}+1-\sqrt{3}+1=2\)
\(\Rightarrow M.N=M-N\)