Cho : abc + cd chia hết cho 11. CMR : abcd cũng chia hết cho 11
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:
abcd = ab.100 +cd = ab.99 +ab +cd = ab.9.11 + ab +cd
Vì ab.9.11 chia hết cho 11 nên để abcd chia hết cho 11 thì ab + cd phải chia hết cho 11
Vậy nếu ab+ cd chia hết cho 11 thì abcd chia hết cho 11
Ta có: abcdeg=10000ab+100+cd+eg
=(ab+cd+eg)(10000+101)
theo bài ra ta có ab+cd+eg chia hết cho 11=>(ab+cd+eg)(10000+101) chia hết cho 11 hay abcdeg chia hết cho 11(đpcm)
Vậy với ab+cd+eg chia hết cho 11 thì abcdeg cũng chia hết cho 11
abcdeg = ab . 10000 + cd . 100 + eg
= ab . 9999 + 1 . ab + cd . 99 + cd + eg
= ab . 11 . 909 + cd . 11 . 9 + ( ab + cd + eg )
= 11 . ( ab + 909 + cd . 9 ) + ( ab + cd + eg )
Vì 11 . ( ab . 909 + cd . 9 ) chia hết cho 11
ab + cd + eg chia hết cho 11
Nên abcdeg chia hết cho 11
Vậy nếu ab + cd + eg chia hết cho 11 thì abcdeg cũng chia hết cho 11
dấu hiệu chia hết cho 11: một số chia hết cho 11 khi và chỉ khi :tổng các chữ số hàng chẵn-tổng các chữ số hàng lẻ chia hết cho 11
theo giả thiết:/ab+/cd+/eg = 10a + b + 10c + d + 10e + g = 11(a+c+e) + (b+d+g) - (a+c+e) chia hết cho 11
suy ra: (b+d+g) - (a+c+e) chia hết cho 11
suy ra : /abcdeg chia hết cho 11
ta có:
abcd=100.ab+cd=99.ab+ab+cd=99.ab+(ab+cd)
mà 99.ab=11.9.ab chia hết cho 11
ab+cd chia hết cho 11(theo đề)
=>99.ab+(ab+cd) chia hết cho 11
=>abcd chia hết cho 11(đpcm)
Ta có
abcd = ab.100 + cd
= ab.99 + ab + cd
= ab.99 + (ab + cd)
Do ab.99= ab.9.11 chia hết cho 11 và theo bài ra ta có ab + cd chia hết cho 11
nên ab.99 + (ab + cd) chia hết cho 11
Vậy abcd chia hết cho 11
Dấu hiệu chia hết cho 11: một số chia hết cho 11 khi và chỉ khi: tổng các chữ số hàng chẵn - tổng các chữ số hàng lẻ chia hết cho 11.
Theo giả thiết:
ab+cd+eg = 10a + b + 10c +d + 10e +g = 11(a+ c+ e) + (b+d+g) - (a+ c+ e) chia hết cho 11
=> (b+d+g) - (a+ c+ e) chia hết cho 11
=> abcdeg chia hết cho 11
\(D=\left(1+3+3^2\right)+\left(3^3+3^4+3^5\right)+...+\left(3^9+3^{10}+3^{11}\right)\)
\(=\left(1+3+3^2\right)+3^3\left(1+3+3^2\right)+...+3^9\left(1+3+3^2\right)\)
\(=13+13.3^3+...+13.3^9\Rightarrow D⋮13\)
\(D=\left(1+3+3^2+3^3\right)+...+\left(3^8+3^9+3^{10}+3^{11}\right)\)
\(=\left(1+3+3^2+3^3\right)+...+3^8\left(1+3+3^2+3^3\right)\)
\(=40+40.3^4+40.3^8\Rightarrow D⋮40\)
Biểu thức E làm tương tự, ý đầu ghép 3 số với nhau được nhân tử là 91 chia hết 13, ý sau ghép 4 số được nhân tử 820 chia hết 41
\(\overline{ab}-\overline{ba}=10a+b-\left(10b+a\right)=9\left(a-b\right)⋮9\)
\(\overline{abc}-\overline{cba}=100a+10b+c-\left(100c+10b+a\right)=99\left(a-c\right)⋮99\)
Câu sau bạn ghi đề sai nhé, đề đúng phải là ab+cd chia hết 99
\(\overline{abcd}=100\overline{ab}+\overline{cd}=99\overline{ab}+\left(\overline{ab}+\overline{cd}\right)⋮99\Rightarrow\overline{ab}+\overline{cd}⋮99\)
\(\overline{abcd}=100\overline{ab}+\overline{cd}=101\overline{ab}-\overline{ab}+\overline{cd}=101\overline{ab}-\left(\overline{ab}-\overline{cd}\right)\)
Mà \(101\overline{ab}⋮101\Rightarrow\overline{ab}-\overline{cd}⋮101\)
\(\overline{abcdef}=10000\overline{ab}+100\overline{cd}+\overline{ef}=9999\overline{ab}+99\overline{cd}+\left(\overline{ab}+\overline{cd}+\overline{ef}\right)\)
Do \(9999⋮11\) ; \(99⋮11\); \(\overline{ab}+\overline{cd}+\overline{ef}⋮11\Rightarrow\overline{abcdef}⋮11\)
abcd = ab .100 + cd = 99.ab + (ab + cd)
Ta có 99.ab =9.11.ab Chia hết cho 11 và ab + cd cũng chia hết cho 11 nên abcd chia hết cho 11
Nhầm rồi là abc + bc chia hết cho 11 chứ không phải ab + cd