K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 10 2016

150 - (x:5 + 2).3 = 108 

(x:5 + 2).3 = 42 

x:5 + 2 = 126 

x:5 = 124 

x = 620 

2 tháng 10 2016

150 - ( x : 5 + 2 ) . 3 = 108

        ( x : 5 + 2 ) . 3 =  150 -108

        ( x : 5 + 2 ) . 3 =  42

        ( x : 5 + 2 )      = 42 : 3

        ( x : 5 + 2 )      = 14

           x : 5             = 14 - 2

           x : 5             = 12

           x                  = 12 x 5

           x                  = 60

AH
Akai Haruma
Giáo viên
23 tháng 10 2024

Bạn lưu ý lần sau ghi đầy đủ yêu cầu đề bài. 

Đề bài: Tìm nghiệm của đa thức.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
23 tháng 10 2024

Lời giải:

a/ $f(x)=2x-5=0$

$\Rightarrow 2x=5\Rightarrow x=\frac{5}{2}$

b/

$f(x)=x^2-25=0$

$\Rightarrow x^2=25=5^2=(-5)^2$

$\Rightarrow x=\pm 5$

c/

$f(x) = x^2+25=0$

$\Rightarrow x^2=-25<0$ (vô lý do $x^2\geq 0$ với mọi $x$)

Vậy đa thức này không có nghiệm.

d/

$f(x)=(x^2+1)(x-3)=0$

$\Rightarrow x^2+1=0$ hoặc $x-3=0$

$\Rightarrow x^2=-1$ (vô lý do $x^2\geq 0$ với mọi $x$) hoặc $x=3$ (chọn) 

Vậy đa thức có nghiệm $x=3$

e/

$f(x)=x^2+x+1=(x^2+x+\frac{1}{4})+\frac{3}{4}$
$=(x+\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}\geq 0+\frac{3}{4}>0$ với mọi $x$

Do đó $f(x)\neq 0$ với mọi $x$

$\Rightarrow$ đa thức $f(x)$ không có nghiệm.

=>x^2+8x+15=x^2+6x+8

=>8x+15=6x+8

=>2x=-7

=>x=-7/2

12 tháng 2 2023

Đề: 

`=> x^2 + 3x + 5x + 15 = 2x + 8 + x^2 + 4x`

`=> x^2 + 8x + 15 = x^2 + 6x + 8`

`=> x^2 - x^2 + 8x - 6x + 15 - 8 = 0`

`=> 2x + 7 = 0`

`=> 2x = -7`

`=> x = -7/2`

Vậy `x = -7/2`

 

23 tháng 12 2017

[(10-x).2+5]:3=3+2

\(\Rightarrow\)[(10-x).2+5]:3=5

(10-x).2+5=5.3

(10-x).2+5=15

(10-x).2=15-5

(10-x).2=10

10-x=10:2

10-x=5

\(\Rightarrow\)x=10-5

x=5

23 tháng 12 2017

x = 5 nho k cho minh nhe

10 tháng 3 2016

ai ma tra loi duoc voi em hoc lop 4 ma

10 tháng 3 2016

Haizz...Mình cũng đang gặp trường hợp tương tự đây!

3 tháng 5 2016

với x=0 thì không là nghiệm của hệ phương trình

xét x\(\ne\)0 thì chia hai vế của pt(2) cho x thì ta được \(y=\frac{3}{x}+x\) và thay \(xy=3+x^2\) vào 

pt (1)

\(\sqrt{x^2-3}=12-\left(\frac{3}{x}+x\right)^2=-\left(\frac{3}{x}-x\right)^2\le0\)

do đó x2=3

tới đây tự làm là ngon

29 tháng 10 2021

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{5}>\dfrac{2}{5}\\\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{5}< -\dfrac{2}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}x>1\\\dfrac{1}{2}x< \dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>2\\x< \dfrac{2}{5}\end{matrix}\right.\)

1 tháng 6 2016

\(\text{Ta có: }\frac{3}{2.5}+\frac{3}{5.8}+\frac{3}{8.11}+.....+\frac{3}{\left(x+2\right)\left(x+5\right)}=\frac{3}{20}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{8}+.....+\frac{1}{\left(x+2\right)}-\frac{1}{\left(x+5\right)}=\frac{3}{20}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{\left(x+5\right)}=\frac{3}{20}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{\left(x+5\right)}=\frac{1}{2}-\frac{3}{20}\)