Tim x:(3x-15).(2x-6)=2x-6
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tim x, bt:
a) 4.(18- 5x) - 12.( 3x-7) =15.(2x-16) - 6.(x+14)
b) 5.(3x+5) - 4.(2x-3) =5x + 3x(2x-12) +1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 4.(18- 5x) - 12.( 3x-7) =15.(2x-16) - 6.(x+14)
72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
-20x - 36x - 30x + 6x = -240 - 84 - 72 -84
-80x = -480
x= 6
4.(18 - 5x) - 12.(3x - 7) = 15.(2x - 16) - 6.(x+14)
4.18 - 4.5x - 12.3x + 12.7 = 15.2x - 15.16 - 6x - 6.14
72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
72 + 84 - 20x - 36x = 30x - 6x - 240 - 84
156 - 56x = 24x - 324
156 = 24x - 324 + 56x
156 = 80x - 324
80x - 324 = 156
80x = 156 + 324
80x = 480
x = 480:80
x = 6
câu b giải tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) (3x + 9)(3x - 6) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}3x+9=0\\3x-6=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}3x=-9\\3x=6\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=2\end{cases}}\)
Vậy ...
b) (2x + 15) - 25 = 47 - (10 - x)
=> 2x - 10 = 37 + x
=> 2x - x = 37 + 10
=> x = 47
3, tương tự
4) |4 - 3x| = 8
=> \(\orbr{\begin{cases}4-3x=8\\4-3x=-8\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}3x=-4\\3x=12\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{4}{3}\\x=4\end{cases}}\)
Vì x là số nguyên nên ...
còn lại tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (2x.6) .(3x-18) = 0
=> 2x.6 = 0 => 12x = 0 => x = 0
3x - 18 = 0 => 3x = 18 => x = 6
KL:...
b) 25 + (15-x) = 30
25 + 15 - x = 30
40 - x = 30
x = 10
\(a)\left(2x.6\right).\left(3x-18\right)=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x.6=0\\3x-18=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}12x=0\\3x=18\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=0\\x=6\end{cases}}}\)
\(b)25+\left(15-x\right)=30\Leftrightarrow15-x=5\Leftrightarrow x=20\)
tym cho mk nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: Ta có: \(2x\left(x+3\right)-6\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+6x-6x+18=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+18=0\left(loại\right)\)
2: Ta có: \(2x^2\left(2x+3\right)+\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x+3=0\)
hay \(x=-\dfrac{3}{2}\)
3: Ta có: \(\left(x-2\right)\left(x+1\right)-4x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(1-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
4: Ta có: \(2x\left(x-5\right)-3x+15=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
5: Ta có: \(3x\left(x+4\right)-2x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
6: Ta có: \(x^2\left(2x-6\right)+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow2x-6=0\)
hay x=3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{2x+2}{3x-6}=\frac{2x-6}{3x-15}=\frac{\left(2x+2\right)-\left(2x-6\right)}{\left(3x-6\right)-\left(3x-15\right)}=\frac{2x+2-2x+6}{3x-6-3x+15}=\frac{8}{9}\)
=> (2x + 2).9 = (3x - 6).8
=> 18x + 18 = 24x - 48
=> 18 + 48 = 24x - 18x
=> 6x = 66
=> x = 66 : 6 = 11
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
- a, Do \(\left[3x-15\right]^7=0\)
=> \(3x-15=0\)
=> \(3x=0+15\)
=> \(3x=15\)
=> \(x=15:3\)
=> \(x=5\)
\(\left(3x-5\right)^7=0\)
\(\Rightarrow3x-5=0\)
\(\Rightarrow3x=5\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2x\left(3x+1\right)+3x\left(4-2x\right)=7\)
\(\Rightarrow6x^2+2x+12x-6x^2=7\)
\(\Rightarrow14x=7\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
b) \(4\left(18-5x\right)-12\left(3x-7\right)=15\left(2x-16\right)-6\left(x+14\right)\)
\(72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)
\(\Rightarrow-20x-36x-30x+6x=-240-84-72-84\)
\(-80x=-480\)
x = 6
c) \(\left(3x+2\right).\left(2x+9\right)-\left(x+2\right).\left(6x+1\right)=\left(x+1\right)-\left(x-6\right)\)
\(\Rightarrow6x^2+4x+27x+18-6x^2-12x-x-2=x+1-x+6\) ( chỗ này bn tự phân tích ik nha, mk chỉ đưa ra kp sau khi phân tích thôi, ko thì viết ra dài lắm)
\(\Rightarrow18x+16=7\)
18x = -9
x = -2
18x =
\(\left(3x-15\right)\left(2x-6\right)=2x-6\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-15\right)\left(2x-6\right)-\left(2x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-6\right)\left(3x-16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-6=0\\3x-16=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{16}{3}\end{cases}}\)
(3x-15).(2x-6)=2x-6
3x-15 =(2x-6):(2x-6)
3x-15 =1
3x =1+15
3x =16
x =16:3
x = 8
Vậy x =8