tìm x sao cho 2022/(x+1)*(x-3)<0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta thấy: \(\hept{\begin{cases}\left(x-3\right)^{2020}\ge0\\\left(y-z\right)^{2022}\ge0\\\left|x-y-z\right|\ge0\end{cases}\left(\forall x,y,z\right)}\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^{2020}+\left(y-z\right)^{2022}+\left|x-y-z\right|\ge0\left(\forall x,y,z\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\hept{\begin{cases}\left(x-3\right)^{2020}=0\\\left(y-z\right)^{2022}=0\\\left|x-y-z\right|=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=z\\y+z=3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=z=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vậy x = 3 và y = z = 3/2
Ta có : \(\hept{\begin{cases}\left(x-3\right)^{2020}\ge0\forall x\\\left(y-z\right)^{2022}\ge0\forall y;z\\\left|x-y-z\right|\ge0\forall x;y;z\end{cases}\Rightarrow}\left(x-3\right)^{2020}+\left(y-z\right)^{2022}+\left|x-y-z\right|\ge0\forall x;y;z\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-3=0\\y-z=0\\x-y-z=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=z\\x=y+z\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=1,5\\z=1,5\end{cases}}\)
Vậy x = 3 ; y = 1,5 ; z = 1,5 là giá trị cần tìm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a; (\(x\) - 2)2.(\(x+1\)).(\(x\) - 4) < 0
(\(x-2\))2 ≥ 0 ∀\(x\); \(x+1\) = 0 ⇒ \(x=-1\); \(x-4\) = 0 ⇒ \(x=4\)
Lập bảng ta có:
\(x\) | - 1 4 |
\(x+1\) | - 0 + | + |
\(x-4\) | - | - 0 + |
(\(x-2\))2 | + | + | + |
(\(x-2\))2.(\(x+1\)).(\(x+4\)) | + 0 - 0 + |
Theo bảng trên ta có: -1 < \(x\) < 4
Vậy \(-1< x< 4\)
b; [\(x^2\).(\(x-3\)):(\(x-9\))] < 0
\(x-3=0\)⇒ \(x=3\); \(x-9\) = 0 ⇒ \(x=9\)
Lập bảng ta có:
\(x\) | 3 9 |
\(x-3\) | - 0 + | + |
\(x-9\) | - | - 0 + |
\(x^2\) | + | + | + |
\(x^2\)(\(x-3\)):(\(x-9\)) | + 0 - 0 + |
Theo bảng trên ta có: 3 < \(x\) < 9
Vậy 3 < \(x\) < 9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a; (\(x\) - 2)2.(\(x+1\)).(\(x\) - 4) < 0
(\(x-2\))2 ≥ 0 ∀\(x\); \(x+1\) = 0 ⇒ \(x=-1\); \(x-4\) = 0 ⇒ \(x=4\)
Lập bảng ta có:
\(x\) | - 1 4 |
\(x+1\) | - 0 + | + |
\(x-4\) | - | - 0 + |
(\(x-2\))2 | + | + | + |
(\(x-2\))2.(\(x+1\)).(\(x+4\)) | + 0 - 0 + |
Theo bảng trên ta có: -1 < \(x\) < 4
Vậy \(-1< x< 4\)
b; [\(x^2\).(\(x-3\)):(\(x-9\))] < 0
\(x-3=0\)⇒ \(x=3\); \(x-9\) = 0 ⇒ \(x=9\)
Lập bảng ta có:
\(x\) | 3 9 |
\(x-3\) | - 0 + | + |
\(x-9\) | - | - 0 + |
\(x^2\) | + | + | + |
\(x^2\)(\(x-3\)):(\(x-9\)) | + 0 - 0 + |
Theo bảng trên ta có: 3 < \(x\) < 9
Vậy 3 < \(x\) < 9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c, \(x\)(\(x\) - 2022) + 4.(2022 - \(x\)) = 0
(\(x\) - 2022).(\(x\) - 4) = 0
\(\left[{}\begin{matrix}x-2022=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=2022\\x=4\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(y=f\left(x\right)=2x-3\)
\(f\left(x\right)=0\Rightarrow2x-3=0\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
\(f\left(x\right)=1\Rightarrow2x-3=1\Rightarrow x=2\)
\(f\left(x\right)=-\dfrac{3}{2}\Rightarrow2x-3=-\dfrac{3}{2}\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}\)
\(f\left(x\right)=2022\Rightarrow2x-3=2022\Rightarrow x=\dfrac{2025}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: (x-1)(x-2)>0
=>x-2>0 hoặc x-1<0
=>x>2 hoặc x<1
b: \(\left(x-2\right)^2\cdot\left(x+1\right)\left(x-4\right)< 0\)
=>(x+1)(x-4)<0
=>-1<x<4
c: \(\dfrac{x^2\left(x-3\right)}{x-9}< 0\)
=>x-3/x-9<0
=>3<x<9
c; \(\dfrac{5}{x}\) < 1 (đk \(x\ne\) 0)
⇒ \(\dfrac{5}{x}\) - 1 < 0 ⇒ \(\dfrac{5-x}{x}\) < 0; 5 - \(x=0\) ⇒ \(x=5\)
Lập bảng ta có:
\(x\) | 0 5 |
\(x-5\) | + | + 0 - |
\(x\) | - 0 + | + |
\(\dfrac{x-5}{x}\) | - || + 0 - |
Theo bảng trên ta có \(x\) \(\in\) ( - ∞; 0) \(\cup\) (5; +∞)
Vậy tập hợp nghiệm của bất phương trình đã cho là:
S = (- ∞; 0) \(\cup\) (5 ; + ∞)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
cái này dùng bảng xét dấu là nhanh nhất. mình làm mẫu cho một cái, bạn xem rồi tự tìm hiểu nha. nếu vẫn k hiểu thì liên hệ mình giải nốt cho. bảng xét dấu này lấy nghiệm của từng nhân tử rồi theo quy tắc phải cùng, trái khác để xét dấu
D= (x-2)(x+2).(4-x)(4+x)
a) C<0
nhìn bảng xét dấu ta có thể thấy rằng tích này âm trong 2 trường hợp: \(1\le x\le2\)và x>3
tương tự làm với câu 2 nha
=>(x+1)(x-3)<0
=>-1<x<3
Lời giải chi tiết:
\(\dfrac{2022}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}< 0\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)< 0\)
Trường hợp 1: \(\left\{{}\begin{matrix}x+1>0\\x-3< 0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>-1\\x< 3\end{matrix}\right.\Rightarrow-1< x< 3\)
Trường hợp 2: \(\left\{{}\begin{matrix}x+1< 0\\x-3>0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< -1\\x>3\end{matrix}\right.\) (Vô lý)
Vậy \(-1< x< 3\).