Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
(x2 -x + 2)2 + (x-2)2
Làm giúp mình với, mình sắp thi rồi
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(4x^2-4x\)
\(=4x\cdot x-4x\cdot1\)
\(=4x\left(x-1\right)\)
b: \(x^2-2xy+y^2-4\)
\(=\left(x-y\right)^2-2^2\)
\(=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
a: \(9x^3y^2+3x^2y^2\)
\(=3x^2y^2\cdot3x+3x^2y^2\cdot1\)
\(=3x^2y^2\left(3x+1\right)\)
b: \(x^2-2x+1-y^2\)
\(=\left(x^2-2x+1\right)-y^2\)
\(=\left(x-1\right)^2-y^2\)
\(=\left(x-1-y\right)\left(x-1+y\right)\)
1/(x+2)2 -(3x-1)2=(x+2+3x-1)(x+2-3x+1)=4x(-2x+3)=-8x2+12x
2/(x4+x2)(-2x3-2x)=x2(x2+1)-2x(x2+1)=(x2+1)(x2-2x)
b: \(\left(x^2+4\right)^2-16x^2\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x-2\right)^2\cdot\left(x+2\right)^2\)
c: \(x^5-x^4+x^3-x^2\)
\(=x^4\left(x-1\right)+x^2\left(x-1\right)\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)\)
Lời giải:
a. Bạn xem lại đề
b. \((x^2+4)^2-16x^2=(x^2+4)^2-(4x)^2=(x^2+4-4x)(x^2+4+4x)\)
\(=(x-2)^2(x+2)^2\)
c.
\(x^5-x^4+x^3-x^2=x^4(x-1)+x^2(x-1)=(x^4+x^2)(x-1)\)
\(=x^2(x^2+1)(x-1)\)
mình k ghi lại đề nha bạn
\(=\left(x-y\right)^2-16z^2\\ =\left(x-y-4z\right)\left(x-y+4z\right)\)
h) \(y\left(y-x\right)^3-x\left(x-y\right)^2+xy\left(x-y\right)=y\left(y-x\right)^3-x\left(y-x\right)^2-xy\left(y-x\right)=\left(y-x\right)\left[y\left(y-x\right)^2-x-xy\right]=\left(y-x\right)\left[y\left(y^2-2xy+x^2\right)-x-xy\right]=\left(y-x\right)\left(y^3-2xy^2+x^2y-x-xy\right)\)
i) \(10x^2\left(a-2b\right)^2-\left(x^2+2\right)\left(2b-a\right)^2=10x^2\left(a-2b\right)^2-\left(x^2+2\right)\left(a-2b\right)^2=\left(a-2b\right)^2\left(10x^2-x^2-2\right)=\left(a-2b\right)^2\left(9x^2-2\right)\)
\(2\left(x-1\right)^3-5\left(x-1\right)^2-\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left[2\left(x-1\right)^2-5\left(x-1\right)-1\right]=\left(x-1\right)\left(2\left(x^2-2x+1\right)-5x+5-1\right)=\left(x-1\right)\left(2x^2-4x+2-5x+5-1\right)=\left(x-1\right)\left(2x^2-9x+6\right)\)
\(2\left(x-1\right)^3-5\left(x-1\right)^2-\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[2\left(x-1\right)^2-5\left(x-1\right)-1\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left[2\left(x^2-2x+1\right)-5\left(x-1\right)-1\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x^2-4x+2-5x+5-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x^2-9x+6\right)\)
a) x2 ( x+ 2y) -x -2y
= x2 ( x+ 2y) -(x+2y)
= (x2-1)(x+2y)
= (x-1)(x+1)(x+2y)
b)3x2- 3y2 -2 (x-y)2
= 3(x2-y2) -2 (x-y)2
= 3(x-y)(x+y)-2(x-y)(x-y)
\(=\left(x-y\right)\left[3\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)\right]\\ =\left(x-y\right)\left(3x+3y-2x+2y\right)\\ =\left(x-y\right)\left(x+5y\right)\)
c) x2- 2x-4y2 - 4y
= (x2-4y2)-(2x+4y)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\\ =\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
d) x3 - 4x2 - 9x +36
= (x3+3x2)-(7x2+21x)+(12x+36)
= x2(x+3)-7x(x+3)+12(x+3)
=(x2-7x+12)(x+3)
\(=\left[\left(x^2-3x\right)-\left(4x-12\right)\right]\left(x+3\right)\\ =\left[x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\right]\left(x+3\right)=\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)