Rút gọn:\(\frac{20}{3+\sqrt{5}+\sqrt{2+2\sqrt{5}}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(\frac{2-\sqrt{5}}{2+\sqrt{5}}-\frac{2+\sqrt{5}}{2-\sqrt{5}}\right):20.\)
= \(\left(\frac{\left(2-\sqrt{5}\right)^2-\left(2+\sqrt{5}\right)^2}{\left(2+\sqrt{5}\right)\cdot\left(2-\sqrt{5}\right)}\right):20\)
= \(\left(\frac{4-2\sqrt{5}+5-4-2\sqrt{5}-5}{\left(2+\sqrt{5}\right)\cdot\left(2-\sqrt{5}\right)}\right):20\)
= \(\frac{-4\sqrt{5}}{4-5}:20\)
= \(\frac{-\sqrt{5}}{5}\)
hok tốt =>
\(\frac{\sqrt{5}-2\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}-\frac{2\sqrt{5}+\sqrt{3}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}\)Rút gọn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=\(\frac{\left(\sqrt{5}-2\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)-\left(2\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}\)
=\(\frac{5-\sqrt{15}-2\sqrt{15}+6-10-2\sqrt{15}-\sqrt{15}-3}{5-3}\)
\(=\frac{-2-6\sqrt{15}}{2}=\frac{-2\left(1+3\sqrt{15}\right)}{3}=-1-3\sqrt{15}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
con cacacacacacacacacacacacacacacacacacca
@@22@22@22@@222@@2@@2@@@2@2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tử số của phân số đầu phải là \(\sqrt{x}+2\) chứ không phải \(\sqrt{x+2}\), vì cái \(\sqrt{x}+2\) nó mới logic để rút gọn: )
\(Q=\left(\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}{\sqrt{x}^3+8}-\dfrac{x-\sqrt{x}}{\sqrt{x}^3+8}\right)\left(\dfrac{5x-10\sqrt{x}+20}{5\sqrt{x}+4}\right)\\ =\left(\dfrac{x+4\sqrt{x}+4-x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}^3+8}\right)\left(\dfrac{5x-10\sqrt{x}+20}{5\sqrt{x}+4}\right)\\ =\dfrac{\left(5\sqrt{x}+4\right).5.\left(x-2\sqrt{x}+4\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(x-2\sqrt{x}+4\right)\left(5\sqrt{x}+4\right)}\\ =\dfrac{5}{\sqrt{x}+2}\)