K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 4 2022

\(\left(2x+1\right)^2-9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=9\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=3^2\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)=3\)

\(\Leftrightarrow2x=3-1\)

\(\Leftrightarrow2x=2\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

Vậy x = 1

11 tháng 4 2022

Ta có:

\(\left(2x+1\right)^2-9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=0+9\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=9\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(2x+1\right)^2=3^2\\\left(2x+1\right)^2=-3^2\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+1=3\\2x+1=-3\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x=3-1\\2x=\left(-3\right)-1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x=2\\2x=-4\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2:2\\x=\left(-4\right):2\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}\)

17 tháng 1 2016

bấm chữ 0 đúng sẽ ra câu trả lời .

olm-logo.png

17 tháng 1 2016

bấm vào chữ 0 đúng sẽ ra đáp án 

olm-logo.png

17 tháng 1 2016

a)4x+4-3x+1=14

x+5=14

x=11

b)trường hợp 1  x2-9=0 

                        x2=9

->x=3;-3

-trường hợp 2: x+2=0

x=-2

c)-th1:x2+9=0

x2=-9

->x rỗng

d)xy+2x-y-2=0

(xy-y)+(2x-2)=0

y(x-1)+2(x-1)=0

(y+2)(x-1)=0

th1: y+2=0

y=-2

th2:x-1=0

x=1

(th1: trường hợp 1)

9 tháng 8 2016

a)\(\frac{1}{4}+\frac{1}{3}:2x=-5\)

   \(\frac{1}{3}:2x=-5-\frac{1}{4}\)

   \(\frac{1}{3}:2x=-\frac{21}{3}\)

   \(2x=\frac{1}{3}:\left(\frac{-21}{3}\right)\)

   \(2x=-\frac{1}{21}\)

   \(x=\frac{-1}{42}\)

b)\(\left(3x-\frac{1}{4}\right).\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}3x-\frac{1}{4}=0\\x+\frac{1}{2}=0\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}3x=\frac{1}{4}\\x=-\frac{1}{2}\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{1}{12}\\x=-\frac{1}{2}\end{array}\right.\)

c)\(\left(2x-5\right).\left(\frac{3}{2}x+9\right).\left(0,3x-12\right)=0\)

   \(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x-5=0\\\frac{3}{2}x+9=0\\0,3x-12=0\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x=5\\\frac{3}{2}x=-9\\0,3x=12\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-6\\x=40\end{array}\right.\)

9 tháng 8 2016

a) 1/4 + 1/3 : 2x = -5

=> 1/3 : 2x = -5 - 1/4

=> 1/3 : 2x = -21/4

=> 2x = 1/3 : (-21/4) = -4/63

=> x = -4/63 : 2 = -2/63

20 tháng 7 2017

\(C=\frac{2x^2-3x-9}{x^2-9}=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-3x-9=0\)

Ta có : \(\Delta=\left(-3\right)^2-4.2.\left(-9\right)=81>0\)

\(\Rightarrow x1=\frac{3-\sqrt{81}}{2.2}=\frac{3-9}{4}=-\frac{3}{2}\)

\(\Rightarrow x2=\frac{3+\sqrt{81}}{2.2}=\frac{3+9}{4}=3\)

6 tháng 2 2016

(2x + 1) + (2x + 2) + ... + (2x + 2015) = 0

=> 2015.2x + (1 + 2 + 3 + ... + 2015) = 0

=> 4030x + (2015 + 1).2015 : 2 = 0

=> 4030x = -2031120

=> x = -504

6 tháng 2 2016

x=-504

ủng hộ mk nha các bạn

24 tháng 7 2016

 a) 2 (x-1) -3 (x+2) = 5x-9

2x -2 - 3x -6 = 5x -9

2x - 3x - 5x = -9 +2 +6

-6x = -1

x= 1/6

b) 4x (x+1) -2x (x+2) =0

4x^2 + 4x - 2x^2 - 4x =0

2x^2 =0

x^2 =0

x=0

HQ
Hà Quang Minh
Giáo viên
20 tháng 9 2023

\(a,2^{x+1}=32\\ 2^{x+1}=2^5\\ x+1=5\\ x=4\\ b,2^{2x}+2^{2x+1}=48\\ 2^{2x}+2\cdot2^{2x}=48\\ 3\cdot2^{2x}=48\\ 2^{2x}=16\\ 2^{2x}=2^4\\ 2x=4\\ x=2\)

\(c,3^x+5\cdot3^{x+1}=144\\ 3^x+15\cdot3^x=144\\ 16\cdot3^x=144\\ 3^x=9\\ 3^x=3^2\\ x=2\\ d,3^{x+5}=9^{x+1}\\ 3^{x+5}=3^{2x+2}\\ x+5=2x+2\\ x=3\)

18 tháng 10 2016

Lớp 9 các em sẽ có công thức tính nghiệm của pt bậc hai. Ở đây cô làm theo đúng kiến thức đầu lớp 8 sau khi học xong hằng đẳng thức:

\(2x^2-3x-1=0\Rightarrow2\left(x^2-\frac{3}{2}x+\frac{9}{16}\right)-\frac{17}{8}=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x-\frac{3}{4}\right)^2=\frac{17}{8}\Rightarrow\left(x-\frac{3}{4}\right)^2=\frac{17}{16}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{3}{4}=\sqrt{\frac{17}{16}}\\x-\frac{3}{4}=-\sqrt{\frac{17}{16}}\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{\frac{17}{16}}+\frac{3}{4}\\x=-\sqrt{\frac{17}{16}}+\frac{3}{4}\end{cases}}}\)

18 tháng 10 2016

cô ơi em mới lớp 7 :) cô giải kiểu gì em chả hiểu :(

AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 4 2023

Lời giải:

a.

PT $\Leftrightarrow 3x^2+\frac{x}{2}-3x^2+3x+2=0$
$\Leftrightarrow \frac{7}{2}x+2=0$
$\Leftrightarrow \frac{7}{2}x=-2$
$\Leftrightarrow x=-2: \frac{7}{2}=\frac{-4}{7}$
b.

PT $\Leftrightarrow 5x^2-3-5x^2-6x=0$

$\Leftrightarrow -3-6x=0$

$\Leftrightarrow 6x=-3$

$\Leftrightarrow x=\frac{-3}{6}=\frac{-1}{2}$