Tìm GTNN của đa thức: x2+4y2+x+4y+2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A= -x2+2x+3
=>A= -(x2-2x+3)
=>A= -(x2-2.x.1+1+3-1)
=>A=-[(x-1)2+2]
=>A= -(x+1)2-2
Vì -(x+1)2 ≤0=> A≤-2
Dấu "=" xảy ra khi
-(x+1)2=0 => x=-1
Vây A lớn nhất= -2 khi x= -1
B=x2-2x+4y2-4y+8
=> B= (x2-2x+1)+(4y2-4y+1)+6
=> B=(x-1)2+(2y+1)2+6
=> B lớn nhất=6 khi x=1 và y=-1/2
\(A=\left(x^2+4y^2+1-4xy+2x-4y\right)+\left(x^2-4x+4\right)-3\)
\(A=\left(x-2y+1\right)^2+\left(x-2\right)^2-3\ge-3\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\left(x;y\right)=\left(2;\dfrac{3}{2}\right)\)
\(B=x^2+4y+4y^2+8x+42=\left(x^2+8x+16\right)+\left(4y^2+4y+1\right)+25=\left(x+4\right)^2+\left(2y+1\right)^2+25\ge25\)
Dấu = xảy ra khi x = -4; y = -1/2
\(B=x^2+4y+4y^2+8x+42\)
\(B=x^2+8x+16+4y^2+4y+1+25\)
\(B=\left(x+4\right)^2\left(2y+1\right)^2+25\)
GTNN của B là 25
xảy ra khi (x+4)2=0 hoặc (2y+1)2=0
x+4=0 hoặc 2y+1=0
x=-4 hoặc 2y=-1
x= -4 hoặc y=-1/2
\(A_{\left(x,y\right)}=x^2+4y^2+1-4xy+2x-4y\)
Đặt 2y=z
\(A_{\left(x,z\right)}=x^2+z^2+1-2xz+2x-2z\)
\(A_{\left(x,z\right)}=\left(x^2-xz\right)+\left(z^2-xz\right)+\left(x-z\right)+\left(x-z+1\right)\)
\(A_{\left(x,z\right)}=\left[x\left(x-z\right)+z\left(z-x\right)+\left(x-z\right)\right]+\left(x-z+1\right)\)
\(A_{\left(x,z\right)}=\left[\left(x-z\right)\left(x-z+1\right)\right]+\left(x-z+1\right)\)
\(A_{\left(x,z\right)}=\left(x-z+1\right)\left(x-z+1\right)=\left(x-z+1\right)^2\)
Vậy nghiệm đã thức là: \(x-z+1=0\Leftrightarrow x-2y+1=0\)
p/s: lớp 8 không dài dòng thế này%
\(a,9x^2+y^2+2z^2-18x+4z-6y+20=0\\ \Leftrightarrow9\left(x-1\right)^2+\left(y-3\right)^2+2\left(z+1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=3\\z=-1\end{matrix}\right.\)
\(b,5x^2+5y^2+8xy+2y-2x+2=0\\ \Leftrightarrow4\left(x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-y\\x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)
\(c,5x^2+2y^2+4xy-2x+4y+5=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=-y\\x=1\\y=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-2\end{matrix}\right.\)
\(d,x^2+4y^2+z^2=2x+12y-4z-14\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(2y-3\right)^2+\left(z+2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=\dfrac{3}{2}\\z=-2\end{matrix}\right.\)
\(e,x^2+y^2-6x+4y+2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(y+2\right)^2=11\)
Pt vô nghiệm do ko có 2 bình phương số nguyên có tổng là 11
e: Ta có: \(x^2-6x+y^2+4y+2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+9+y^2+4y+4-11=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(y+2\right)^2=11\)
Dấu '=' xảy ra khi x=3 và y=-2
`a)x^3-8x^2+16x`
`=x(x^2-8x+16)`
`=x(x-4)^2`
`b)x^2+4y^2+2x-4y-4xy-24`
`=(x-2y)^2+2(x-2y)-24`
`=(x-2y)^2-4(x-2y)+6(x-2y)-24`
`=(x-2y-4)(x-2y+6)`
`c)x^4+x^3-x^2-2x-2`
`=x^4-2x^2+x^3-2x+x^2-2`
`=x^2(x^2-2)+x(x^2-2)+x^2-2`
`=(x^2-2)(x^2+x+1)`
= ( x2 - 4y2 ) - ( 2x + 4y )
= ( x - 2y ) ( x + 2y ) - 2 ( x - 2y )
= ( x - 2y ) ( x + 2y - 2 )
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
Gọi A=x2+4y2+x+4y+2
=>4A=4x2+4x+16y2+16y+2
=>4A=((2x)2+2.2x.1+12)+((4y)2+2.4y.2+22)+2-1-4
=>4A=(2x+1)2+(4y+2)2-3
Vì (2x+1)2>=0 với mọi x
và (4y+2)2>=0 với mọi y
=>(2x+1)2+(4y+2)2>=0 với mọi x,y
=>(2x+1)2+(4y+2)2-3>=0-3 với mọi x,y
=>4A>=-3 với mọi x,y
=>A>=-3/4 với mọi x,y
Dấu "=" xảy ra khi (2x+1)2=0 và (4y+2)2=0
=>2x+1=0 và 4y+2=0
=>2x=-1 và 4y=-2
=>x=-1/2 và y=-1/2
Vậy AMin=-3/4 khi x=-1/2 và y=-1/2
Cảm ơn bn nhiều ^^