E=\(\sqrt{\frac{3+\sqrt{5}}{3-\sqrt{5}}}+\sqrt{\frac{3-\sqrt{5}}{3+\sqrt{5}}}\)
Bài 1: Rút gọn
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\frac{1}{\sqrt{3}+1}+\frac{1}{\sqrt{3}-1}\)
\(=\frac{\sqrt{3}-1}{\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)}+\frac{\sqrt{3}+1}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{3}-1+\sqrt{3}+1}{\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)}\)
\(=\frac{2\sqrt{3}}{\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)}\)
\(=\frac{2\sqrt{3}}{3-1}\)
\(=\frac{2\sqrt{3}}{2}\)
\(=\sqrt{3}\)
\(B=\frac{5+\sqrt{5}}{5-\sqrt{5}}+\frac{5-\sqrt{5}}{5+\sqrt{5}}\)
\(=\frac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+1\right)}{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}-1\right)}+\frac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}-1\right)}{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+1\right)}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{5}+1\right)}{\left(\sqrt{5}-1\right)}+\frac{\left(\sqrt{5}-1\right)}{\left(\sqrt{5}+1\right)}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)}+\frac{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}{\left(\sqrt{5}+1\right)\left(\sqrt{5}-1\right)}\)
\(=\frac{5+2\sqrt{5}+1+5-2\sqrt{5}+1}{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)}\)
\(=\frac{12}{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)}\)
\(=\frac{12}{5-1}\)
\(=\frac{12}{4}\)
\(=3\)
Xem kỹ lại đề nhé! loại này đề lệch một tý thôi -->Không rút được !
p/s: Tránh truongf hợp làm đến cuối mới biết đề sai.
E=\(\frac{\left(\sqrt{5}\right)^3+\left(\sqrt{3}\right)^3}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}=\frac{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(5-\sqrt{15}+3\right)}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}\)=8-\(\sqrt{15}\)
\(\frac{5\sqrt{5}+3\sqrt{3}}{\sqrt{3}+\sqrt{5}}=8-\sqrt{15}\)nha hoshi nguyen ^_^
bạn quy đồng nha,,nhóm cái căn3 + căn 5 thành 1 nhóm,,,rồi quy đồng \(\sqrt{2}-\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)\)
\(\frac{\sqrt{5}-2\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}-\frac{2\sqrt{5}+\sqrt{3}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}\)Rút gọn
=\(\frac{\left(\sqrt{5}-2\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)-\left(2\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}\)
=\(\frac{5-\sqrt{15}-2\sqrt{15}+6-10-2\sqrt{15}-\sqrt{15}-3}{5-3}\)
\(=\frac{-2-6\sqrt{15}}{2}=\frac{-2\left(1+3\sqrt{15}\right)}{3}=-1-3\sqrt{15}\)
\(\frac{1}{\text{ }\sqrt{\frac{3}{5}}+\sqrt{\frac{3}{7}}+1}=\frac{1}{\frac{\sqrt{3.7}+\sqrt{3.5}+\sqrt{5.7}}{\sqrt{5.7}}}=\frac{\sqrt{35}}{\sqrt{21}+\sqrt{35}+\sqrt{15}}\)
Tương tự :
\(\frac{1}{\sqrt{\frac{5}{3}}+\sqrt{\frac{5}{7}}+1}=\frac{\sqrt{21}}{\sqrt{35}+\sqrt{15}+\sqrt{21}}\)
\(\frac{1}{\sqrt{\frac{7}{3}}+\sqrt{\frac{7}{5}}+1}=\frac{\sqrt{15}}{\sqrt{21}+\sqrt{35}+\sqrt{15}}\)
Bây giờ chỉ việc cộng lại chung mẫu
Kq ; 1
\(=\sqrt{\frac{\left(3+\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}{\left(3-\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}}+\sqrt{\frac{\left(3-\sqrt{5}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}{\left(3+\sqrt{5}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}}\)
\(=\frac{3+\sqrt{5}}{\sqrt{9-5}}+\frac{3-\sqrt{5}}{\sqrt{9-5}}=3\)