x^3-x^2-21x+45=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
https://www.mathway.com/vi/popular-problems/Algebra/242673
https://www.mathway.com/vi/Algebra
a) \(x^2+2x+7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=-6\) ( vô lý )
Vậy pt vô nghiệm
b) \(x^3-x^2-21x+45=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+2x^2-6x-15x+45=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2+2x-15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left[\left(x+1\right)^2-4\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+5=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{3,-5\right\}\)
1) x2-1=0 <=> x2=1 <=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
2) x2+1=0
<=> x2=-1
Mà x2 >=0 với mọi x; -1<0
=> không có x thỏa mãn
3) \(x^3-x^2-21x+45=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+2x^2-6x-15x+45=0\)
<=> x2(x-3) +2x(x-3)-15(x-3)=0
<=> (x-3)(x2 +2x-15)=0
<=> (x-3)(x2+5x-3x-15)=0
<=> (x-3)[x(x+5)-3(x+5)]=0
<=> (x-3)2(x+5)=0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-3\right)^2\\x+5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+5=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-5\end{cases}}}\)
x^3 - x^2 - 21x + 45 = 0
=>x^3 + 5x^2 - 6x^2 - 30x + 9x + 45 = 0
=> x^2(x + 5) - 6x(x + 5) + 9(x + 5) = 0
=> (x^2 - 6x + 9)(x + 5) = 0
=> (x - 3)^2(x + 5) = 0
=> x - 3 = 0 hoặc x + 5 = 0
=> x = 3 hoặc x = -5
Ta có: x3−x2+x−1=0
⇔x2(x−1)+(x−1)=0
⇔(x−1)(x2+1)=0(1)
Ta có: x2≥0∀x
⇒x2+1≥1≠0∀x(2)
Từ (1) và (2) suy ra x−1=0
⇔x=1Ta có: x3−x2+x−1=0
⇔x2(x−1)+(x−1)=0
⇔(x−1)(x2+1)=0(1)
Ta có: x2≥0∀x
⇒x2+1≥1≠0∀x(2)
Từ (1) và (2) suy ra x−1=0
⇔x=1
Ta có : \(x^3-x^2-21x+45=0\)
=> \(x^3-3x^2+2x^2-6x-15x+45=0\)
=> \(x^2\left(x-3\right)+2x\left(x-3\right)-15\left(x-3\right)=0\)
=> \(\left(x^2+2x-15\right)\left(x-3\right)=0\)
=> \(\left(x^2+3x-5x-15\right)\left(x-3\right)=0\)
=> \(\left(x\left(x+3\right)-5\left(x+3\right)\right)\left(x-3\right)=0\)
=> \(\left(x-5\right)\left(x+3\right)\left(x-3\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\) => \(\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = 5, x = -3, x = 3 .
a) X^3-x^2-21x+45=0
x^3-3x^2+2x^2-6x-15x+45=0
x^2(x-3)+2x(x-3)-15(x-3)=0
(x-3)(x^2+2x-15)=0
(x-3)(x^2-3x+5x-15)=0
(x-3)[x(x-3)+5(x-3)]=0
(x-3)^2(x+5)=0
<=> x=3 hoặc x=-5
Câu 2 đề ko rõ lắm bn sửa lại đề để mk giải hộ nha
Bích Ngọc bạn xem lời giải dưới đây nhé :
X^3-x^2-21x+45=0\(\Leftrightarrow\)(x+5)(x^2-6x+9)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+5)(x-3)^2=0
Rồi đó tới đây bạn tự tìm x nhé!
a) x3- 6x2+11x - 66 = 0
⇔x2( x - 6) + 11( x - 6) = 0
⇔( x - 6)( x2 + 11 ) = 0
Do : x2 + 11 > 0 ∀x
⇒ x - 6 = 0
⇒ x = 6
Vậy,...
b) x3- x2- 21x + 45=0
⇔ x3 - 3x2 + 2x2 - 6x - 15x + 45 = 0
⇔ x2( x - 3) + 2x( x - 3) - 15( x - 3) = 0
⇔ ( x - 3)( x2 + 2x - 15 ) = 0
⇔ ( x - 3)( x2 - 3x + 5x - 15 ) = 0
⇔ ( x - 3)[ x( x - 3) + 5( x - 3) ] = 0
⇔ ( x - 3)2( x + 5) = 0
⇔ x = 3 hoặc x = -5
Vậy,...
\(x^3-x^2-21x+45\)
\(\Rightarrow x^3-3x^2+2x^2-6x-15x+45\)
\(\Rightarrow\left(x^3-3x^2\right)+\left(2x^2-6x\right)-\left(15x-45\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x^2+2x-15\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)[\left(x^2-3x\right)+\left(5x-15\right)]\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-3\right)\left(x+5\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2\left(x+5\right)\)