tìm GTNN của M =\(\frac{x^2+16}{x+3}\) khi x\(\ge\) 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Áp dụng bất đẳng thức \(AM-GM\) đối với từng bộ số trong \(D\) ta có:
\(D=\left(3x+\frac{12}{x}\right)+\left(y+\frac{16}{y}\right)+2\left(x+y\right)\ge2\sqrt{3x.\frac{12}{x}}+2\sqrt{y.\frac{16}{y}}+2.6=32\)
Dấu \("="\) xảy ra khi và chỉ khi \(\hept{\begin{cases}x+y=6\\3x=\frac{12}{x}\\y=\frac{16}{y}\end{cases}\Leftrightarrow}\) \(\hept{\begin{cases}x=2\\y=4\end{cases}}\)
Vậy, GTNN của \(D\) là \(32\) \(\Leftrightarrow\) \(\hept{\begin{cases}x=2\\y=4\end{cases}}\)
1.(√x -2)^2 ≥ 0 --> x -4√x +4 ≥ 0 --> x+16 ≥ 12 +4√x --> (x+16)/(3+√x) ≥4
--> Pmin=4 khi x=4
2. Đặt \(\sqrt{x^2-4x+5}=t\ge1\)1
=> M=2x2-8x+\(\sqrt{x^2-4x+5}\)+6=2(t2-5)+t+6
<=> M=2t2+t-4\(\ge\)2.12+1-4=-1
Mmin=-1 khi t=1 hay x=2
\(A=\frac{3x}{4}+\frac{1}{x}+\frac{2}{y^2}+y=\frac{x}{4}+\frac{1}{x}++\frac{2}{y^2}+\frac{y}{4}+\frac{y}{4}+\frac{x}{2}+\frac{y}{2}\)
\(\Rightarrow A\ge2\sqrt{\frac{x}{4}.\frac{1}{x}}+3\sqrt[3]{\frac{2}{y^2}.\frac{y}{4}.\frac{y}{4}}+\frac{1}{2}\left(x+y\right)=1+\frac{3}{2}+2=\frac{9}{2}\)
\(\Rightarrow A_{min}=\frac{9}{2}\) khi \(x=y=2\)
\(A=\frac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19-2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)+\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\frac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19-2x-6\sqrt{x}+x-4\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\frac{x\sqrt{x}-x+16\sqrt{x}-16}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\frac{x\left(\sqrt{x}-1\right)+16\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\frac{\left(x+16\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\frac{x+16}{\sqrt{x}+3}\)
+ \(A=\frac{x+16}{\sqrt{x}+3}=\frac{x-9+25}{\sqrt{x}+3}=\frac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)+25}{\sqrt{x}+3}\) \(=\sqrt{x}-3+\frac{25}{\sqrt{x}+3}\)
\(=\sqrt{x}+3+\frac{25}{\sqrt{x}+3}-6\ge2\sqrt{\left(\sqrt{x}+3\right)\cdot\frac{25}{\sqrt{x}+3}}-6=10-6=4\)
Dấu "=" \(\Leftrightarrow\sqrt{x}+3=\frac{25}{\sqrt{x}+3}\Leftrightarrow\sqrt{x}+3=5\Leftrightarrow x=4\)
Vậy \(A=\frac{x+16}{\sqrt{x}+3}\)
Min A = 4 \(\Leftrightarrow x=4\)
Lời giải:
a)
\(A=4x^2-4x+1=2x(2x-3)+2x+1=2x(2x-3)+(2x-3)+4\)
\(=(2x+1)(2x-3)+4\)
Với \(x\geq \frac{3}{2}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2x+1>0\\ 2x-3\geq 0\end{matrix}\right.\Rightarrow A=(2x+1)(2x-3)+4\geq 4\)
Vậy GTNN của $A$ là $4$ khi $x=\frac{3}{2}$
b)
\(B=5x^2-10x+3=5(x^2-2x+1)-2\)
\(=5(x-1)^2-2\)
Ta thấy \((x-1)^2\geq 0, \forall x\geq 1\Rightarrow B=5(x-1)^2-2\geq -2\)
Vậy GTNN của $B$ là $-2$ khi $(x-1)^2=0\Leftrightarrow x=1$
c)
\(C=4x^2-6x+2=(2x)^2-2.2x.\frac{3}{2}+(\frac{3}{2})^2-\frac{1}{4}\)
\(=(2x-\frac{3}{2})^2-\frac{1}{4}\)
Ta thấy \((2x-\frac{3}{2})^2\geq 0, \forall x\geq 0\Rightarrow C=(2x-\frac{3}{2})^2-\frac{1}{4}\geq -\frac{1}{4}\)
Vậy GTNN của $C$ là $\frac{-1}{4}$ khi \((2x-\frac{3}{2})^2=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}\)
d)
\(D=3x^2+2x+1=3(x^2+\frac{2}{3}x+\frac{1}{9})+\frac{2}{3}\)
\(=3(x+\frac{1}{3})^2+\frac{2}{3}\)
Ta thấy \((x+\frac{1}{3})^2\geq 0, \forall x\geq -1\Rightarrow D=3(x+\frac{1}{3})^2+\frac{2}{3}\geq \frac{2}{3}\)
Vậy GTNN của $D$ là $\frac{2}{3}$ khi $(x+\frac{1}{3})^2=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}$
Ta có : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge1\\y\ge2\\z\ge3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}\ge0\\\sqrt{y-2}\ge0\\\sqrt{z-3}\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow\sqrt{x-1}+\sqrt{y-2}+\sqrt{z-3}\ge0\)
Đặt \(\sqrt{x-1}=a;\sqrt{y-2}=b;\sqrt{z-3}=c\)
\(\Rightarrow A=\frac{a}{a^2+1}+\frac{b}{b^2+1}+\frac{c}{c^2+1}\)
\(\sum\frac{a}{a^2+1}=\sum\left(a-\frac{a^3}{a^2+1}\right)\ge\sum\left(a-\frac{a}{2}\right)=\frac{a+b+c}{2}\)
\(\Rightarrow A\ge\frac{\sqrt{x-1}+\sqrt{y-2}+\sqrt{z-3}}{2}=0\)
Vậy \(MIN_A=0\) khi \(x=1;y=2;z=3\)
\(A=\frac{1.\sqrt{x-1}}{x}+\frac{1}{\sqrt{2}}.\frac{\sqrt{2}.\sqrt{y-2}}{y}+\frac{1}{\sqrt{3}}.\frac{\sqrt{3}.\sqrt{z-3}}{z}\)
\(A\ge\frac{1+x-1}{2x}+\frac{1}{\sqrt{2}}\left(\frac{2+y-2}{2y}\right)+\frac{1}{\sqrt{3}}\left(\frac{3+z-3}{2z}\right)=\frac{6+3\sqrt{2}+2\sqrt{3}}{12}\)
\(\Rightarrow A_{min}=\frac{6+3\sqrt{2}+2\sqrt{3}}{12}\) khi \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}=1\\\sqrt{y-2}=\sqrt{2}\\\sqrt{z-3}=\sqrt{3}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=4\\z=6\end{matrix}\right.\)
Ta có : \(M=\frac{x^2+16}{x+3}=\frac{\left(x^2+6x+9\right)-6\left(x+3\right)+25}{x+3}=\frac{\left(x+3\right)^2-6\left(x+3\right)+25}{x+3}\)
\(=\left(x+3\right)+\frac{25}{x+3}-6=t+\frac{25}{t}-6\)với \(t=x+3>0\)
Áp dụng bđt Cauchy : \(t+\frac{25}{t}\ge2\sqrt{t.\frac{25}{t}}=10\Rightarrow M\ge4\).
Dấu đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}t>0\\t=\frac{25}{t}\end{cases}\Leftrightarrow}t=5\Leftrightarrow x=2\)
Vậy M đạt giá trị nhỏ nhất bằng 4 tại x = 2