Tìm x : \(x^3-2x+15x=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b) Tìm x nguyên để A nguyên
⇔ x + 3 ∈ Ư(11) ⇔ x + 3 ∈ {-11; -1; 1; 11}
Do x + 3 ≥ 3 nên x + 3 = 11 ⇔ x = 8 ⇔ x = 64
Vậy với x = 64 thì A nguyên
1, \(3x\left(x-7\right)+2x-14=0\)
\(\Rightarrow3x\left(x-7\right)+2\left(x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-7\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)
2, \(x^3+3x^2-\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\pm1\end{cases}}\)
3, \(15x-5+6x^2-2x=0\)
\(\Rightarrow\left(15x-5\right)+\left(6x^2-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow5\left(3x-1\right)+2x\left(3x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(5+2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\5+2x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}\)
4, \(5x-2-25x^2+10x=0\)
\(\Rightarrow\left(5x-25x^2\right)-\left(2-10x\right)=0\)
\(\Rightarrow5x\left(1-5x\right)-2\left(1-5x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(1-5x\right)\left(5x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}1-5x=0\\5x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{2}{5}\end{cases}}\)
b: 4x^2-20x+25=(x-3)^2
=>(2x-5)^2=(x-3)^2
=>(2x-5)^2-(x-3)^2=0
=>(2x-5-x+3)(2x-5+x-3)=0
=>(3x-8)(x-2)=0
=>x=8/3 hoặc x=2
c: x+x^2-x^3-x^4=0
=>x(x+1)-x^3(x+1)=0
=>(x+1)(x-x^3)=0
=>(x^3-x)(x+1)=0
=>x(x-1)(x+1)^2=0
=>\(x\in\left\{0;1;-1\right\}\)
d: 2x^3+3x^2+2x+3=0
=>x^2(2x+3)+(2x+3)=0
=>(2x+3)(x^2+1)=0
=>2x+3=0
=>x=-3/2
a: =>x^2(5x-7)-3(5x-7)=0
=>(5x-7)(x^2-3)=0
=>\(x\in\left\{\dfrac{7}{5};\sqrt{3};-\sqrt{3}\right\}\)
Trả lời:
\(1,3x\left(x-7\right)+2x-14=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-7\right)+2\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\3x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}}\)
Vậy x = 7; x = - 2/3 là nghiệm của pt.
\(2,x^3+3x^2-\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\pm1\end{cases}}}\)
Vậy x = - 3; x = 1; x = - 1 là nghiệm của pt.
\(3,15x-5+6x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(3x-1\right)+2x\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(5+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\5+2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}}\)
Vậy x = 1/3; x = - 5/2 là nghiệm của pt.
1
a, 4x - 3x + 1 = 5
x =5-1
x =4
Vậy x=4
b, (2x - 4 ) . 3x =0
=> 2x - 4 =0 hoặc 3x = 0
=> 2x =4 hoặc x=0
=> x =2 hoặc x=0
vậy x= 2 hoặc x=0
c, x . ( x -1 ) - ( x-1 )=0
(x-1) . (x-1 ) =0
(x-1)2 =02
x-1 =0
x =1
vậy x=1
2/ a, 7 . (x - 1 ) = 6x + 3
7x -7 = 6x +3
7x - 6x =7+3
x =10
vậy x=10
b, 8 . ( 2x - 3 ) -15x =4
16x - 24 -15x =4
16x - 15x =4+24
x =28
vậy x=28
c, 7 . 10 + ( x-1 ) .2 =100
70 + 2x -2 =100
2x -2 =100-70
2x -2 =30
2x =30+2
2x =32
x =16
vậy x=16
chúc bn học tốt
a, \(x^3+3x^2-\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow x=1;x=-1;x=-3\)
b, \(15x-5+6x^2-2x=0\Leftrightarrow5\left(3x-1\right)+2x\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(3x-1\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{5}{2};x=\frac{1}{3}\)
c, \(5x-2-25x^2+10x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-2\right)-5x\left(5x-2\right)=0\Leftrightarrow\left(1-5x\right)\left(5x-2\right)=0\Leftrightarrow x=\frac{2}{5};x=\frac{1}{5}\)
\(x^3-2x+15x=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+13x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^2+13=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^2=-13\left(\text{vô nghĩa}\right)\end{cases}}}\)
Vậy \(S=\left\{0\right\}\)
Tíck cho mìk vs nhé Triệu Nguyễn Gia Huy!
\(x\left(x^2-2-15\right)\)=0
\(x\left(x^2-17\right)\)=0
th1 x=0
th2 \(x=+_-\sqrt{17}\)