Bài 5. Tìm y, biết:
a. y - 2,8 = 8,2
b. y : 3,4 = 5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 175,6 : y =12,5
=> y = 175,6 : 12,5
=> y = 14,048
b) y : 8,4 = 141,4
=> y = 141,4 x 8,4
=> y = 1187,76
a: =>xy-x+y=0
=>x(y-1)+y-1=-1
=>(y-1)(x+1)=-1
=>(x+1;y-1) thuộc {(1;-1); (-1;1)}
=>(x,y) thuộc {(0;0); (-2;2)}
b: =>x(y+2)+y-1=0
=>x(y+2)+y+2-3=0
=>(y+2)(x+1)=3
=>(x+1;y+2) thuộc {(1;3); (3;1); (-1;-3); (-3;-1)}
=>(x,y) thuộc {(0;1); (2;-1); (-2;-5); (-4;-3)}
c:
y>=3
=>y+5>=8
=>y(x-7)+5x-35=-35
=>(x-7)(y+5)=-35
mà y+5>=8
nên (y+5;x-7) thuộc (35;-1)
=>(y;x) thuộc {(30;6)}
a)
\(\left(x+1\right)\left(y-2\right)=5\\ \Rightarrow\left(x+1\right),\left(y-2\right)\inƯ\left(5\right)=\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
Ta có bảng:
x+1 | 1 | -1 | 5 | -5 |
y-2 | 5 | -5 | 1 | -1 |
x | 0 | -2 | 4 | -6 |
y | 7 | -3 | 3 | 1 |
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(0;7\right),\left(-2;-3\right),\left(4;3\right),\left(-6;1\right)\)
b)
\(\left(x-5\right)\left(y+4\right)=-7\\ \Rightarrow\left(x-5\right),\left(y+4\right)\inƯ\left(-7\right)=\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
Ta có bảng:
x-5 | 1 | -1 | 7 | -7 |
y+4 | -7 | 7 | -1 | 1 |
x | 6 | 4 | 12 | -2 |
y | -11 | 3 | -5 | -3 |
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(6;-11\right),\left(4;3\right),\left(12;-5\right),\left(-2;-3\right)\)
a) \(-0,6x-\dfrac{7}{3}=5,4\Leftrightarrow-\dfrac{3}{5}x=5,4+\dfrac{7}{3}\Leftrightarrow x=\dfrac{116}{15}.\left(-\dfrac{5}{3}\right)=-\dfrac{116}{9}\).
b) \(2,8:\left(\dfrac{1}{5}-3x\right)=1\dfrac{2}{5}\Leftrightarrow\dfrac{1}{5}-3x=2,8:\dfrac{7}{5}\Leftrightarrow-3x=2-\dfrac{1}{5}\Leftrightarrow x=\dfrac{9}{5}:\left(-3\right)=-\dfrac{3}{5}\).
a: \(\Leftrightarrow y\cdot2.4=\dfrac{6}{5}\cdot\dfrac{2}{5}=\dfrac{12}{25}\)
hay y=1/5
b: 5/4:y=1/2
nên y=5/4:1/2=5/2
a, \(x,y\in Z\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3,2y-6\in Z\\x-3,2y-6\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\end{matrix}\right.\)
Ta có bảng:
x-3 | -1 | -5 | 1 | 5 |
2y-6 | -5 | -1 | 5 | 1 |
x | 2 | -2 | 4 | 8 |
y | \(\dfrac{1}{2}\left(loại\right)\) | \(\dfrac{5}{2}\left(loại\right)\) | \(\dfrac{11}{2}\left(loại\right)\) | \(\dfrac{7}{2}\left(loại\right)\) |
Vậy không có x,y thỏa mãn đề bài
b, tương tự câu a
\(c,xy-5x+2y=7\\ \Rightarrow x\left(y-5\right)+2y-10=-3\\ \Rightarrow x\left(y-5\right)+2\left(y-5\right)=-3\\ \Rightarrow\left(x+2\right)\left(y-5\right)=-3\)
Rồi làm tương tự câu a
\(d,xy-3x-4y=5\\ \Rightarrow x\left(y-3\right)-4y+12=17\\ \Rightarrow x\left(y-3\right)-4\left(y-3\right)=17\\ \Rightarrow\left(x-4\right)\left(y-3\right)=17\)
Rồi làm tương tự câu a
Bài 10:
a: 2x-3 là bội của x+1
=>\(2x-3⋮x+1\)
=>\(2x+2-5⋮x+1\)
=>\(-5⋮x+1\)
=>\(x+1\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
=>\(x\in\left\{0;-2;4;-6\right\}\)
b: x-2 là ước của 3x-2
=>\(3x-2⋮x-2\)
=>\(3x-6+4⋮x-2\)
=>\(4⋮x-2\)
=>\(x-2\inƯ\left(4\right)\)
=>\(x-2\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
=>\(x\in\left\{3;1;4;0;6;-2\right\}\)
Bài 14:
a: \(4n-5⋮2n-1\)
=>\(4n-2-3⋮2n-1\)
=>\(-3⋮2n-1\)
=>\(2n-1\inƯ\left(-3\right)\)
=>\(2n-1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
=>\(2n\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)
=>\(n\in\left\{1;0;2;-1\right\}\)
mà n>=0
nên \(n\in\left\{1;0;2\right\}\)
b: \(n^2+3n+1⋮n+1\)
=>\(n^2+n+2n+2-1⋮n+1\)
=>\(n\left(n+1\right)+2\left(n+1\right)-1⋮n+1\)
=>\(-1⋮n+1\)
=>\(n+1\in\left\{1;-1\right\}\)
=>\(n\in\left\{0;-2\right\}\)
mà n là số tự nhiên
nên n=0
y = 8.2+ 2.8
y = 11
y = 5 x 3.4
y = 17
a, y= 8,2 + 2,8 =11
b, y = 5 x 3,4 =17