Rút gọn A= \(\frac{1}{1.4}+\frac{1}{4.7}+\frac{1}{7.11}+...+\frac{1}{25.28}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(\frac{1}{1.4}+\frac{1}{4.7}+\frac{1}{7.10}+...+\frac{1}{n\left(n+3\right)}=\frac{89}{270}\)
\(\Rightarrow\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+....+\frac{3}{n\left(n+3\right)}=\frac{267}{270}\)
\(\Rightarrow1-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+.....+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+3}=\frac{267}{270}\)
\(\Rightarrow1-\frac{1}{n+3}=\frac{267}{270}\)
=> \(\frac{1}{n+3}=\frac{1}{90}\)
=> n + 3 = 90
=> n = 87
Nhân cả 2 vế với 3 ta được:
\(\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+...+\frac{3}{n\left(n+3\right)}=\frac{89}{90}.\)
Vậy tử số của các phân số trên đã bằng hiệu của 2 thừa số ở mẫu số.(Ngoại trừ P/S\(\frac{89}{90}.\))
=> ta được:
\(\frac{1}{1}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-...+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+3}=\frac{89}{90}.\)
Rút gọn hết ta được :
\(1-\frac{1}{n+3}=\frac{89}{90}\)
\(\frac{1}{n+3}=1-\frac{89}{90}\)
\(\frac{1}{n+3}=\frac{1}{90}.\)
Vì 1=1 => n+3=90
n = 90-3
n=87
Vậy n=87.
Đ/S:87
Bài 1:
Có: \(\frac{a}{a+b}>\frac{a}{a+b+c};\frac{b}{b+c}>\frac{b}{b+c+a};\frac{c}{a+c}>\frac{c}{a+c+b}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{a+b}+\frac{b}{b+c}+\frac{c}{a+c}>\frac{a}{a+b+c}+\frac{b}{a+b+c}+\frac{c}{a+b+c}\\ \Rightarrow A>\frac{a+b+c}{a+b+c}\Rightarrow A>1\left(1\right)\)
Lại có: \(\frac{a}{a+b}< 1\Rightarrow\frac{a}{a+b}< \frac{a+c}{a+b+c};\frac{b}{b+c}< 1\Rightarrow\frac{b}{b+c}< \frac{b+a}{b+c+a};\frac{c}{a+c}< 1\Rightarrow\frac{c}{a+c}< \frac{c+b}{a+c+b}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{a+b}+\frac{b}{b+c}+\frac{c}{a+c}< \frac{a+c}{a+b+c}+\frac{b+a}{b+c+a}+\frac{c+b}{a+c+b}\\ \Rightarrow A< \frac{a+c+b+a+c+b}{a+b+c}\Rightarrow A< \frac{2a+2b+2c}{a+b+c}\Rightarrow A< \frac{2\left(a+b+c\right)}{a+b+c}\Rightarrow A< 2\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow1< A< 2\left(đpcm\right)\)
Bài 2 ;
\(\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.11}+...+\frac{3}{91.94}\)
= \(\frac{1}{1}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+....+\frac{1}{91}-\frac{1}{94}\)
= \(1-\frac{1}{94}< 1\)
Vậy ........(đpcm )
sửa lại đề \(S=\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{4}{7.11}+\frac{3}{11.14}+\frac{3}{14.17}\)
\(S=\frac{4-1}{1.4}+\frac{7-4}{4.7}+\frac{11-7}{7.11}+\frac{14-11}{11.14}+\frac{17-14}{14.17}\)
\(S=1-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{11}+\frac{1}{11}-\frac{1}{14}+\frac{1}{14}-\frac{1}{17}\)
\(S=1-\frac{1}{17}=\frac{16}{17}\)
\(A=\frac{1}{1.4}-\frac{1}{4.7}-\frac{1}{7.10}-...-\frac{1}{2011.2014}\)
\(A=\frac{1}{1.4}-\left(\frac{1}{4.7}+\frac{1}{7.10}+...+\frac{1}{2011.2014}\right)\)
Đặt \(B=\frac{1}{4.7}+\frac{1}{7.10}+...+\frac{1}{2011.2014}\)
\(B=\frac{1}{3}.\left(\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+...+\frac{3}{2011.2014}\right)\)
\(B=\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+...+\frac{1}{2011}-\frac{1}{2014}\right)\)
\(B=\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{2014}\right)\)
\(B=\frac{1}{3}.\frac{1005}{4028}=\frac{335}{4028}\)
\(A=\frac{1}{4}-\frac{335}{4028}=\frac{168}{1007}\)
A = \(\frac{1}{1.4}-\frac{1}{4.7}-\frac{1}{7.10}-...-\frac{1}{2011.2014}\)
A = 1 + \(\frac{1}{4}\) - \(\frac{1}{4}\) + \(\frac{1}{7}\) - \(\frac{1}{7}\) + \(\frac{1}{10}\) -....- \(\frac{1}{2011}\) + \(\frac{1}{2014}\)
A = 1 + \(\frac{1}{2014}\) = \(\frac{2015}{2014}\)
Sai đề : \(\frac{1}{2011.2014}\)
\(A=\frac{1}{1.4}-\frac{1}{4.7}-\frac{1}{7.10}-...-\frac{1}{2011.2014}\)
\(A=\frac{1}{1.4}-\left(\frac{1}{4.7}+\frac{1}{7.10}+...+\frac{1}{2011.2014}\right)\)
Đặt \(B=\frac{1}{4.7}+\frac{1}{7.10}+...+\frac{1}{2011.2014}\)
\(B=\frac{1}{3}\left(\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+...+\frac{3}{2011.2014}\right)\)
\(B=\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+...+\frac{1}{2011}-\frac{1}{2014}\right)\)
\(B=\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{2014}\right)\)
\(B=\frac{1}{3}.\frac{1005}{4028}=\frac{335}{4028}\)
\(A=\frac{1}{4}-\frac{335}{4028}=\frac{168}{1007}\)
Chúc bạn học tốt !!!
\(A=\frac{1}{3}.\left(\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+.............+\frac{3}{97.100}\right)\)
\(=\frac{1}{3}.\left(1-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+..........+\frac{1}{97}-\frac{1}{100}\right)\)
\(=\frac{1}{3}.\left(1-\frac{1}{100}\right)\)
\(=\frac{1}{3}.\frac{99}{100}=\frac{33}{100}\)
\(x+\frac{1}{1.2}+\frac{2}{2.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{4}{7.11}+\frac{5}{11.16}=1\)
\(x+1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{11}+\frac{1}{11}-\frac{1}{16}=1\)
\(x+1-\frac{1}{16}=1\)
\(x+\frac{15}{16}=1\)
\(x=1-\frac{15}{16}\)
\(x=\frac{1}{16}\)
Ta thấy: 1/1-1/4 = 3/4 = 3.(1/1.4)
1/4-1/7 = 3/28 = 3.(1/4.7)
A = 3(1/1-1/4+1/4-1/7+...+1/97-1/100)
A = 3.(1-1/100)
A = 3.(99/100)
A = 297/100
\(A=\frac{1}{3}.\left(1-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+.......+\frac{1}{97}-\frac{1}{100}\right)\)
\(A=\frac{1}{3}.\left(1-\frac{1}{100}\right)\)
\(A=\frac{1}{3}.\frac{99}{100}\)
\(A=\frac{33}{100}\)
Ta có:
\(A=\frac{1}{1\cdot4}+\frac{1}{4\cdot7}+\frac{1}{7\cdot11}+...+\frac{1}{25\cdot28}\)
\(3A=\frac{3}{1\cdot4}+\frac{3}{4\cdot7}+\frac{3}{7\cdot11}+...+\frac{3}{25\cdot28}\)
\(3A=1-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{11}+...+\frac{1}{25}-\frac{1}{28}\)
\(3A=1-\frac{1}{28}\)
\(3A=\frac{27}{28}\)
\(A=\frac{9\cdot3}{28\cdot3}=\frac{9}{28}\)