Phân tích thành nhân tử
x4 - 4x2 + 4x -1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^4+4\)
= \(\left(x^2+2\right)^2-4x^2\)
= \(\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
a: \(=x\left(x^2+4x+4-z^2\right)\)
\(=x\left(x+2-z\right)\left(x+2+z\right)\)
\(4x^2-4x+1-\left(2x-1\right)b+\dfrac{b^2}{4}\)
\(=\left(2x-1\right)^2-2.\left(2x-1\right).\left(\dfrac{1}{2}b\right)+\left(\dfrac{b}{2}\right)^2\)
\(=\left(2x-1-\dfrac{1}{2}b\right)^2\)
Ta có: \(\left(4x^2-4x+1\right)-\left(2x-1\right)b+\dfrac{b^2}{4}\)
\(=\left(2x-1\right)^2-2\cdot\left(2x-1\right)\cdot\dfrac{1}{2}b+\left(\dfrac{1}{2}b\right)^2\)
\(=\left(2x-\dfrac{1}{2}b-1\right)^2\)
a) $4x^2+4x+1$
$=(2x)^2+2\cdot2x\cdot1+1^2$
$=(2x+1)^2$
b) $x^2+6x-y^2+9$
$=(x^2+6x+9)-y^2$
$=(x^2+2\cdot x\cdot3+3^2)-y^2$
$=(x+3)^2-y^2$
$=(x+3-y)(x+3+y)$
$\text{#}Toru$
a: \(4x^2+4x+1\)
\(=\left(2x\right)^2+2\cdot2x\cdot1+1^2\)
\(=\left(2x+1\right)^2\)
b: \(x^2+6x-y^2+9\)
\(=\left(x^2+6x+9\right)-y^2\)
\(=\left(x+3\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+3+y\right)\left(x+3-y\right)\)
\(a,4x^2-4x+1\\ =\left(2x\right)^2-2.2x+1^2=\left(2x-1\right)^2\\ c,x^2-6xy-25z^2+9y^2\\ =\left(x^2-2.x.3y+9y^2\right)-\left(5z\right)^2\\ =\left(x-3y\right)^2-\left(5z\right)^2\\ =\left(x-3y-5z\right)\left(x-3y+5z\right)\)
Xem lại đề ý b
.x^4 - 4x^2 + 4x -1
= (x^2)^2 - ( 4x^2 -4x +1 )
Dùng HĐT sẽ được
= ( x^2) ^2 - (2x-1)^2
= (x^2 - 2x +1) . ( x^2 +2x -1 )
= (x-1) ^2 . (x^2 +2x -1 )
.
. Bài này khá dễ mà bạn, chỉ cần áp dụng HĐT là ok.