tính gtnn của biểu thức
x^2-6x+y^2-2y+8
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có :
\(x^2+2xy+6x+6y+2y^2+8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+y^2+3^2+2xy+6x+6y\right)+\left(y^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+3\right)^2+\left(y^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+3\right)^2=1-y^2\)
Với mọi y ta có :
\(y^2\ge0\) \(\Leftrightarrow1-y^2\le1\)
\(\Leftrightarrow-1\le x+y+3\le1\)
\(\Leftrightarrow-4\le x+y\le-2\)
\(\Leftrightarrow-6056\le M\le-2019\)
Vậy...
\(B=2x^2+y^2+2xy+6x+2y+2015\)
\(=x^2+y^2+1+2xy+2y+2x+x^2+4x+4+2011\)
\(=\left(x^2+y^2+1+2xy+2y+2x\right)+\left(x^2+4x+4\right)+2011\)
\(=\left(x+y+1\right)^2+\left(x+2\right)^2+2011\)
Vì \(\left(x+y+1\right)^2+\left(x+2\right)^2\ge0\)nên \(\left(x+y+1\right)^2+\left(x+2\right)^2+2011\ge2011\)
Vậy \(MinB=2011\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+y+1\right)^2=0\\\left(x+2\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y+1=0\\x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=1\end{cases}}\)
(x+y+3)^2 +y^2-17=0
(x+y+3)^2=17-y^2
\(\orbr{\begin{cases}x+y+3=\sqrt{17-y^2}\\x+y+3=-\sqrt{17-y^2}\end{cases}}\\ \)
\(0\le\sqrt{17-y^2}< =17\Rightarrow-17\le-\sqrt{17-y^2}\le0\Rightarrow x+y+3\ge-17\)
ddawngr thuwcs khi y=0
=> B=(x+y+3)+2013\(\ge2013-17=1996\)
\(2x^2+y^2+2xy-6x-2y+10\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)+\left(x^2+y^2+1+2xy-2y-2x\right)+5\)
\(=\left(x-2\right)^2+\left(x+y-1\right)^2+5\ge5\)
Ta có: P= \(5x^2+4xy+y^2+6x+2y+2016\)
= \(\left(4x^2+y^2+1+4x+2y+4xy\right)+\left(x^2+2x+1\right)+2014\)
= \(\left(2x+y+1\right)^2+\left(x+1\right)^2+2014\ge2014\)
(Vì \(\left(2x+y+1\right)^2\ge0;\left(x+1\right)^2\ge0\))
Dấu = khi \(\hept{\begin{cases}2x+y+1=0\\x+1=0\end{cases}< =>}\hept{\begin{cases}y=1\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy min P =2014 khi x=-1; y=1
bạn ơi những câu như thế này bạn không nên lên đây hỏi vì nếu những câu này mà bạn không biết làm thì bạn phải đi hỏi giáo viên để giáo viên kiểm tra lại trình độ học vấn của bạn
ko bt thì mới hỏi chứ bạn, nếu đã biết như bạn thì cậu đã ko hỏi Nguyễn Vũ
4
4
4
4
4
\(x^2-6x+y^2-2y+8=x^2-6x+9+y^2-2y+1-2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(y-1\right)^2-2\)\(\ge0+0-2=-2\)
Dấu bằng xảy ra khi x=3 y=1.Vậy giá trị nhỏ nhất của biểu thức là -2 với x=3 và y =1